Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Cho con bú có được ăn bánh tro không? Những lưu ý khi mẹ bỉm ăn bánh tro

Ngày 13/10/2024
Kích thước chữ

Bánh tro hay bánh gio là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đây cũng là món ăn yêu thích của không ít độc giả. Vậy cho con bú có được ăn bánh tro không? Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp nỗi băn khoăn này một cách chi tiết nhất.

Cho con bú có được ăn bánh tro không? Đây chắc hẳn vẫn luôn là nỗi băn khoăn của không ít độc giả, đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ. Để giải đáp nỗi băn khoăn này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu sơ qua về món bánh tro trước nhé.

Bánh tro là bánh gì?

Bánh tro hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bánh gio, bánh trắng… Đây là món bánh truyền thống của Việt Nam, xuất hiện trong hầu hết các ngày tết và trong các dịp lễ hội. Không chỉ có hương vị thơm ngon, bánh tro còn được nhiều người ưa chuộng bởi loại bánh này khá giàu dinh dưỡng.

Để làm được món bánh này, người ta đem gạo nếp ngâm với nước tro sau đó đem luộc chính và chấm ăn kèm cùng mật mía. Khi ăn, bánh tro vừa mềm, vừa dẻo, vị mát, màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm. Màu sắc của bánh tro sẽ phụ thuộc vào nước tro dùng.

Về thành phần dinh dưỡng, do được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đậu xanh và ăn kèm với mật mía nên bánh tro chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, vitamin A, magie, kẽm…

Cho con bú có được ăn bánh tro không? Những lưu ý khi mẹ bỉm ăn bánh tro 1
Bánh tro là bánh gì

Cho con bú có được ăn bánh tro không?

Mẹ cho con bú có được ăn bánh tro không? Theo các chuyên gia, mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể ăn bánh tro. Để lý giải điều này, các chuyên gia đưa ra một số lý do sau đây:

  • Các nguyên liệu làm nên loại bánh tro đều lành tính.
  • Các nghiên cứu cho thấy ăn bánh tro sẽ giúp mẹ bỉm thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị sỏi thận và cao huyết áp.
  • Bên cạnh đó, lượng folate trong bánh tro còn có tác dụng bổ máu, cung cấp năng lượng, giúp mẹ giảm mệt mỏi, uể oải trong quá trình chăm sóc con nhỏ.
  • Ngoài ra, khi mẹ bỉm ăn bánh tro, các dưỡng chất có trong bánh tro như canxi, photpho, folate, protein… sẽ vào sữa mẹ và điều này giúp cho nguồn sữa mẹ trở nên dồi dào dưỡng chất.
Cho con bú có được ăn bánh tro không? Những lưu ý khi mẹ bỉm ăn bánh tro 2
Cho con bú có được ăn bánh tro không

Những lưu ý khi mẹ bỉm ăn bánh tro

Mẹ cho con bú có được ăn bánh tro không? Câu trả lời là được bạn nhé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi ăn bánh tro, mẹ bỉm cần nắm được một số lưu ý sau đây:

  • Bánh tro tuy có tính mát và khá an toàn khi ăn, song mẹ bỉm chỉ nên ăn với một lượng vừa phải bởi hàm lượng calo trong 1 chiếc bánh tro khá cao, ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, tăng cân và hại dạ dày.
  • Khi ăn bánh tro, mẹ nên kết hợp ăn cùng nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ, hỗ trợ tiêu hoá, chống lão hoá và táo bón. Bên cạnh đó, ăn bánh tro kết hợp ăn rau xanh và trái cây cũng là một cách giảm ngấy khi ăn bánh tro.
  • Bánh tro sau khi mua hoặc tự làm thì nên ăn ngay, không nên để quá lâu bởi điều này dễ khiến bánh bị hư hỏng. Nếu mua bánh tro, mẹ nên mua bánh tro ở các cơ sở sản xuất uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chỉ ăn bánh tro đã được nấu chín. Bánh chưa được nấu chín sẽ có thể gây khó tiêu và gây ra nhiều vấn đề về tiêu hoá.
  • Với những mẹ bỉm có cơ địa bị dị ứng gluten cần tránh ăn bánh tro. Nếu muốn ăn bánh tro, mẹ cũng nên giảm ăn cơm trắng để hạn chế nạp đường và tinh bột vào cơ thể gây tăng cân hoặc tăng đường huyết.
  • Với những mẹ bỉm đang gặp các vấn đề về dạ dày, khó tiêu cũng nên hạn chế ăn bánh tro để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Cho con bú có được ăn bánh tro không? Bật mí cách làm bánh tro tại nhà 3
Mẹ bỉm nên kết hợp ăn bánh tro cùng rau xanh và trái cây

Hướng dẫn cách làm bánh tro mật mía tại nhà cho mẹ bỉm

Nếu mẹ đang lo ngại việc mua bánh tro mật mía ở ngoài không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ bỉm hoàn toàn có thể tự mình làm bánh tro ngay tại nhà để thưởng thức. Dưới đây là cách làm bánh tro mật mía tại nhà, mẹ bỉm có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng khi làm bánh tro. Nguyên liệu để làm bánh tro cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 500g;
  • Đậu xanh: 100g;
  • Nước tro: 500ml;
  • Lá dong, mật mía, dây lạt buộc bánh, vôi tôi, muối và đường…

Cách làm bánh tro

Về cơ bản, các bước làm bánh tro sẽ được tiến hành lần lượt theo các bước dưới đây:

  • Gạo nếp vo sạch qua nhiều lần nước. Sau khi vo sạch gạo, cho gạo vào một chậu sạch, đổ 500ml nước tro tàu cùng 1 lít nước sạch trộn đều, ngâm khoảng 20 - 22 tiếng. Sau 20 - 22 tiếng ngâm gạo, bạn cần rửa lại gạo với nước sạch 3 - 4 lần. Cho thêm một chút muối trộn đều với gạo sau đó để ráo nước.
  • Đậu xanh đem cà vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm. Cho đậu xanh và một chút nước vào nồi, đun khoảng 20 - 30 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp. Cho thêm 30 gam đường vào đậu xanh, khuấy nhanh và đều tay để hạt đậu xanh được tơi mịn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào sên với lửa nhỏ để đậu khô lại. Lúc này, bạn có thể gia giảm đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Tắt bếp, đợi đậu xanh nguội sau đó vo thành từng nắm tròn đều nhau.
  • Lá rong rửa sạch, lau khô sau đó cắt bỏ phần cuống và gân lá để khi gói không bị gãy hoặc bị giòn.
  • Gói lá hình phễu sau đó cho 1 thìa gạo nếp ở dưới, xếp nhân đậu xanh ở giữa sau đó thêm 1 thìa gạo nếp để phía trên. Cuộn lá dong lại sau đó dùng dây lạt buộc chặt.
  • Xếp một lớp lá dong xuống đáy nồi, xếp bánh tro vào nồi sạch, đổ ngập nước, sau đó luộc khoảng 3 tiếng để bánh nhừ. Trong quá trình luộc bánh, bạn cần để ý đổ thêm nước sôi vào khi thấy nước gần cạn để tránh tình trạng cháy bánh. Khi bánh đã chín, vớt ra, xả với nước lạnh sau đó treo ở chỗ thoáng mát.
Cho con bú có được ăn bánh tro không? Những lưu ý khi mẹ bỉm ăn bánh tro 4
Luộc bánh tro trong khoảng 3 tiếng để bánh được nhừ

Cách làm mật mía ăn kèm với bánh tro

Bạn có thể làm mật mía ăn kèm với bánh tro bằng cách cho đường trắng vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hoà tan và đặc quánh thì tắt bếp. Nếu không, bạn có thể mua mật mía ở bên ngoài về để ăn kèm với bánh tro.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề cho con bú có được ăn bánh tro không mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng, với những chia sẻ hôm nay, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề này đồng thời nắm được những lưu ý khi ăn bánh tro và cách làm bánh tro tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin