Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung dưỡng chất từ các loại thực phẩm cho mẹ bỉm sữa sau sinh là việc rất quan trọng, không chỉ giúp cho sức khỏe nhanh hồi phục mà còn đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ, cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Do đó, việc nhận biết các loại thực phẩm gây mất sữa là điều rất cần thiết, giảm thiểu tối đa tình trạng mất sữa.
Cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn thực phẩm để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của các mẹ bỉm. Ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng và cần tránh xa các loại thực phẩm gây mất sữa. Nếu còn chưa biết các loại thực phẩm gây mất sữa là những loại thực phẩm nào, bạn đọc chớ nên bỏ qua bài viết dưới đây.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê, trẻ không được bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời sẽ tăng tỷ lệ tử vong khi mắc các căn bệnh truyền nhiễm như viêm dạ dày, viêm tai giữa, viêm phổi,... Nhất là ở nhóm trẻ sinh non và sinh cực non, nếu trẻ không được bú sữa mẹ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử.
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng đầu đời là việc đã được rất nhiều các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo. Do đó, việc mẹ ít sữa sau sinh và cho con bú sữa công thức khi còn quá sớm có thể làm lượng sữa mẹ bị giảm đi và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ như béo phì, tiểu đường.
Để tránh tình trạng mất sữa, mẹ bỉm nên xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh và tránh xa các loại thực phẩm gây mất sữa như:
Bia rượu không chỉ gây hại cho sức khỏe tổng thể mà còn có thể làm mất sữa mẹ. Lý do là bởi bia rượu có khả năng ức chế hệ thần kinh trung ương đồng thời ngăn chặn sự giải phóng oxytocin dẫn đến giảm lượng oxytocin lưu thông trong cơ thể. Từ đó, phản xạ tiết sữa cũng sẽ bị gián đoạn tạm thời, ảnh hưởng lớn đến lượng sữa mẹ cần để cho con bú.
Theo một số các nghiên cứu, lượng sữa mẹ cũng như phản xạ tiết sữa sẽ bị suy giảm khi mẹ uống cùng lúc 5 ly rượu trở lên. Mặc dù trong khoảng 24 đến 48 giờ sau, cơ thể mẹ sẽ phục hồi nhưng nếu mẹ uống rượu thường xuyên thì cơ thể sẽ không thể trở về trạng thái ban đầu. Mặt khác, rượu bia cũng sẽ làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ, khiến cho trẻ dễ bị kích động, quấy khóc. Do đó, các mẹ sau sinh cần tránh sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn để không làm mất đi lượng sữa cần thiết.
Đồ ăn cay nóng tuy rất bắt mắt và ngon miệng nhưng hoàn toàn không phải là thực phẩm phù hợp cho mẹ bỉm sữa. Ăn đồ cay nóng thường xuyên sẽ khiến cho quá trình tiết sữa bị gián đoạn, thậm chí nguy hiểm hơn là mất sữa. Không chỉ có thế, ăn đồ cay nóng trong thời gian dài sẽ khiến cho sức khỏe của các mẹ bị ảnh hưởng, làm cho bé bị chậm tăng cân.
Các loại thức ăn nhanh có chứa rất nhiều chất béo, dầu mỡ và chất bảo quản gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là đối với sức khỏe của các sản phụ sau sinh và đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Chính vì thế, các mẹ nên nói không với thức ăn nhanh vì chúng có thể làm mất sữa. Thay vào đó hãy ăn thật nhiều các loại thức ăn lành mạnh để sớm hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.
Rau bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các sản phụ sau sinh. Thế nhưng theo Đông y, bắp cải có tính hàn nên nếu sử dụng với hàm lượng lớn thì sẽ có thể làm suy giảm lượng sữa mẹ. Đặc biệt, nếu mẹ đang cho con bú ăn nhiều bắp cải thì có thể sẽ khiến cho trẻ bị đau bụng. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ, bé và nguồn sữa dinh dưỡng, các mẹ chỉ nên ăn bắp cải từ 1 đến 2 lần/tuần. Không nên ăn bắp cải quá thường xuyên.
Một số các loại thực phẩm khác các mẹ nên tránh như:
Nhìn chung, các loại thực phẩm này sẽ gây ra những tác động xấu ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ và cả sức khỏe của trẻ nhỏ.
Để duy trì việc sản xuất sữa, cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ và bé, các sản phụ sau sinh, các mẹ đang cho con bú sẽ cần chú ý một số việc như sau:
6 tháng đầu đời là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, vì thế trong giai đoạn này, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe cũng như nguồn sữa cung cấp dinh dưỡng cho con. Tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm kém dinh dưỡng có thể khiến cho chất lượng từ nguồn sữa mẹ bị suy giảm.
Qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã biết rõ về các loại thực phẩm gây mất sữa. Tùy theo cơ địa và nhu cầu mà mỗi bà mẹ sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa, phù hợp bản thân mình nhất, các mẹ hãy liên hệ với các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thật chi tiết và chính xác.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.