Chuối có chất xơ không? Làm gì để giữ được chất xơ trong chuối?
Ngày 18/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Chuối là loại quả có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đậm đà khiến nhiều người yêu thích. Vậy quả chuối có chất xơ không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về hàm lượng chất xơ trong chuối ngay sau đây bạn nhé.
Chuối có chất xơ không là câu hỏi đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Để giải đáp rõ hơn về chất xơ trong chuối, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Chuối có chất xơ không?
Chuối là loại quả vô cùng thân thuộc với người Việt Nam, được trồng trên mọi miền Tổ quốc nên rất dễ tìm mua, đa dạng các giống chuối khác nhau. Vì sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở khí hậu nhiệt đới nên chuối có quanh năm, là món ăn nhiều người ưa chuộng.
Chuối có chất xơ không? Chuối có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có sự khác biệt về kích thước, hình dáng và màu sắc, hương vị. Khi chưa chín quả chuối có màu xanh còn khi bắt đầu chín, chuối chuyển dần sang màu vàng và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Khi chuối chín nẫu sẽ dần có các chấm đen, lan dần thành mảng đen trên vỏ quả chuối.
Không chỉ được biết đến bởi hương vị đặc trưng mà chuối còn là loại trái cây hấp dẫn nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, giàu năng lượng. Một quả chuối khoảng 50 - 80g có thể cung cấp đến 2.6g chất xơ hòa tan và không hòa tan. Như vậy, câu hỏi chuối có chất xơ không đã vừa được giải đáp, loại quả này không những có chất xơ mà là rất nhiều chất xơ, đáp ứng nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể.
Theo các nhà khoa học, trong chuối xanh có một lượng chất xơ hòa tan nhất định và khi chuối dần chín, lượng chất xơ này ngày càng tăng lên nhiều hơn và đến khi chuối chín mềm nhất, lượng chất xơ trong chuối cũng đạt đỉnh điểm, làm cho chuối mềm nhũn nếu bị chín quá lâu. Chất xơ trong chuối tuy có thể thay đổi tùy loại và tùy tính chất nơi trồng nhưng trung bình, 100g chuối có từ 3 - 4g chất xơ tự nhiên. Đây cũng là lý do khiến chuối trở thành một trong những trái cây chứa nhiều chất xơ nhất.
Bên cạnh lượng chất xơ dồi dào, chuối còn có rất nhiều các dưỡng chất khác, điển hình như calo, carbohydrate, đường, protein, chất béo, vitamin B6, vitamin C, kali, magie, photpho, đồng,... Lượng calo của chuối tuy cao nhưng lại rất ít chất béo, thay vào đó là lượng chất xơ, protein và chất khoáng nhiều nên rất tốt cho người đang giảm cân hoặc trong chế độ ăn nghiêm ngặt.
Ăn chuối có tác dụng gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?
Ngoài đặt câu hỏi về chuối có chất xơ không, nhiều người cũng dành sự quan tâm đến việc những lợi ích mà chuối đem lại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, chuối là một trong những “siêu thực phẩm” với những công dụng như:
Tốt cho tim mạch: Chuối cung cấp nhiều kali - một khoáng chất giúp tăng xung thần kinh, cải thiện mạch máu nên hỗ trợ phòng ngừa chứng đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Cải thiện tiêu hóa: Chuối có nhiều chất xơ không? Hàm lượng chất xơ dồi dào trong chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt, nghiên cứu này cũng chứng minh những người ăn chuối thường xuyên hầu như không bị táo bón và chứng đầy bụng khó tiêu cũng giảm đi rất nhiều.
Tăng đề kháng: Các chuyên gia cho rằng lượng vitamin C có trong chuối có thể đáp ứng hơn 10% nhu cầu về vitamin C trong ngày của người trưởng thành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đề kháng được hỗ trợ, miễn dịch khỏe mạnh và khả năng bảo vệ cơ thể cũng tốt hơn.
Làm đẹp da: Mangan có thể kích thích quá trình sản sinh collagen diễn ra nhanh hơn, từ đó cải thiện kết cấu làn da thêm săn chắc, chống lão hóa từ sâu bên trong.
Giảm cân: 100g chuối bao nhiêu calo?Nhiều người nghĩ lượng calo trong chuối cao nên không thích hợp ăn khi giảm cân, tuy nhiên nhận định này chưa chính xác. Chuối không những không làm bạn tăng cân mà ăn đúng cách còn là biện pháp bổ sung năng lượng tức thì, kích thích tăng trưởng cơ bắp, giảm mỡ thừa.
Chuối và bệnh tiểu đường - Bệnh nhân đái tháo đường có nên ăn không?
Chuối có chất xơ không? Chuối không chỉ có chất xơ mà lượng đường trong chuối cũng tương đối cao, khiến người bệnh tiểu đường lo ngại khi ăn chuối. Nguyên nhân là vì bệnh nhân tiểu đường rất nhạy cảm với đường, dễ làm đường huyết tăng cao và bệnh tình ngày một nặng, dễ biến chứng. Tuy nhiên nếu ăn chuối đúng cách sẽ kiểm soát được ảnh hưởng của loại quả này đối với bệnh tình.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, chuối xanh có chứa một lượng tương đối chất kháng tinh bột, dao động từ 15 - 30g chất kháng tinh bột, kích thích insulin trong máu nhạy cảm hơn, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Mặc dù chuối xanh có thể kích thích insulin hoạt động nhưng người bệnh cũng không nên ăn nhiều, đặc biệt không nên ăn quá nhiều chuối chín. Thay vì chuối chín bạn có thể lựa chọn các loại trái cây có vị chua dịu, ít đường như quả mọng, quả họ cam,... để cung cấp vitamin cho cơ thể.
Nên làm gì để giữ hàm lượng chất xơ có trong chuối?
Nhìn chung, chuối có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ nên cần bổ sung thường xuyên hơn. Các khuyến cáo cũng cho thấy người khỏe mạnh bình thường nên ăn 1 - 2 quả chuối/ngày để cải thiện tế bào thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa. Vậy làm cách nào để giữ được chất xơ trong chuối?
Nên bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thường, tránh hơi ẩm vì có thể làm chuối nhanh hỏng.
Không nên để chuối chín trong tủ lạnh sẽ làm chuối nhanh bị thâm đen mất thẩm mỹ.
Chuối chín tiết ra một lượng khí etylen nên không nên đặt chuối gần các loại trái cây khác sẽ làm trái cây nhanh chín mềm.
Nếu muốn chuối chín nhanh hơn bạn có thể để chuối ở gần các loại quả đang chín như táo, bơ,...
Không nên ăn chuối khi đã chín mềm, chuối bị nhũn hoặc xuất hiện côn trùng đậu ở quả chuối nhằm bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.
Khi chuối chín vàng và mềm bạn có thể để trong tủ lạnh nhưng cần bọc kín trong túi giấy ăn trong 2 - 3 ngày và để ở ngăn riêng chuyên dành cho rau củ, trái cây,...
Mong rằng những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi chuối có chất xơ không. Tuy chuối có nhiều chất xơ nhưng bạn cũng nên đa dạng nguồn chất xơ từ các thực phẩm khác như rau củ quả, ngũ cốc,... sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.