Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không?

Ngày 25/06/2023
Kích thước chữ

Tinh bột nghệ được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng để chăm sóc sức khỏe. Cách đơn giản nhất để dùng tinh bột nghệ được áp dụng phổ biến là pha tinh bột nghệ với nước sôi. Vậy liệu có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không?

Tinh bột nghệ hay còn được gọi là curcumin, là một chiết xuất từ cây nghệ có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và nhiều công dụng khác có lợi cho cơ thể. Tinh bột nghệ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như thoa lên da, chế biến thành các món ăn hay uống trực tiếp. Pha tinh bột nghệ với nước sôi để uống cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên liệu việc pha tinh bột nghệ với nước sôi có tốt  không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay liệu có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không thông qua bài viết này.

Công dụng của tinh bột nghệ với cơ thể

Trước khi tìm hiểu về vấn đề có nên nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không, hãy cùng điểm qua những công dụng vô cùng tuyệt vời của tinh bột nghệ với cơ thể.

Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không? 1
Tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là một số công dụng chính của tinh bột nghệ mà các bạn có thể tham khảo:

  • Khả năng chống viêm: Curcumin trong tinh bột nghệ có khả năng giảm viêm và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Hoạt chất này sẽ giúp giảm đau và sưng tại các vùng bị viêm, đặc biệt tốt với những người bị bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp mãn tính.
  • Tác dụng chống oxy hóa: Tinh bột nghệ chứa các chất chống oxy hóa mạnh như curcuminoids, curcumin, flavonoid… Chúng sẽ giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, bảo vệ tế bào khỏi sự lão hóa và giúp duy trì sức khỏe tốt hơn.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Tinh bột nghệ có tác động kích thích tiêu hóa và tạo lớp màng bảo vệ dạ dày hiệu quả. Nó có thể giúp giảm triệu chứng khó tiêu, ợ nóng và đầy hơi sau bữa ăn và rất tốt với những người bị đau dạ dày.
  • Tác động bảo vệ gan: Curcumin trong tinh bột nghệ có khả năng bảo vệ gan khỏi các chất độc hại và tác động tiêu cực khác. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gan như xơ gan, viêm gan và ung thư gan…
  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Tinh bột nghệ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả. Nó sẽ thúc đẩy quả trình sản xuất các tế bào miễn dịch và các chất phòng vệ để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
  • Giảm cân: Tinh bột nghệ còn có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, nhờ vậy mà quá trình giảm cân có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Curcumin trong tinh bột nghệ còn có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không?

Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tuyệt đối không nên pha tinh bột nghệ với nước sôi. Sở dĩ là bởi nước sôi sẽ làm phá vỡ cấu trúc của các chất dinh dưỡng trong tinh bột nghệ. Từ đó làm giảm các công dụng của tinh bột nghệ đối với cơ thể.

Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không? 2
không nên pha trực tiếp tinh bột nghệ với nước sôi

Cách uống tinh bột nghệ đúng chuẩn và tốt nhất nhất đó là dùng nước ấm khoảng 40 - 50 độ C để pha tinh bột nghệ thay vì nước sôi hay nước nguội.

Tinh bột nghệ có tính hòa tan kém trong nước lạnh. Khi được pha với nước ấm, nhiệt độ cao giúp tinh bột nghệ hòa tan nhanh chóng và dễ dàng hòa vào nước. Không chỉ vậy, curcumin - thành phần chính của tinh bột nghệ khó hòa tan trong nước lạnh và sẽ bị thay đổi cấu trúc nếu gặp nước sôi. Vì vậy pha tinh bột nghệ với nước ấm sẽ bảo toàn công dụng của curcumin và nâng cao khả năng hấp thụ hoạt chất này vào cơ thể.

Những điều cần lưu ý khi pha tinh bột nghệ với nước

Để tối ưu công dụng của tinh bột nghệ, khi pha tinh bột nghệ với nước các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nhiệt độ của nước: Nhiệt độ của nước rất quan trọng trong quá trình pha tinh bột nghệ. Nước ấm có thể giúp tinh bột nghệ hòa tan tốt hơn và tăng khả năng hấp thụ curcumin. Tuy nhiên, quá nhiệt độ cao có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng và tác dụng của tinh bột nghệ. Nên chọn nhiệt độ nước sôi trong khoảng từ 40 -  50 độ C để đảm bảo sự hòa tan và duy trì các thành phần dinh dưỡng trong tinh bột nghệ.
  • Lượng tinh bột nghệ và lượng nước cần sử dụng: Lượng tinh bột nghệ và nước cần phù hợp để đạt được khả năng hòa tan tốt nhất. Thông thường, tỉ lệ tinh bột nghệ và nước sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và khẩu vị cá nhân. Thông thường 1-2 muỗng cà phê tinh bột nghệ sẽ được pha với 240 ml nước ấm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng tinh bột nghệ hoặc nước sôi theo sở thích cá nhân.
Có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không? 3
Sử dụng tinh bột nghệ mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Tuy tinh bột nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng cần ý rằng mỗi người có thể có các phản ứng khác nhau với tinh bột nghệ. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc hoặc có phất kỳ triệu chứng dị ứng nào khi sử dụng tinh bột nghệ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được tư vấn chính xác nhất.

Pha tinh bột nghệ với nước sôi là một cách đơn giản và hiệu quả để dùng tinh bột nghệ chăm sóc sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về tinh bột nghệ cho các bạn và giúp các bạn biết được liệu có nên pha tinh bột nghệ với nước sôi không.

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin