Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước đậu đen thanh nhiệt, giải độc rất tốt nhưng có uống nước đậu đen thay nước lọc được không? Bạn xem bài viết này để biết uống nước đậu đen thay nước lọc có tốt không nhé!
Nước đậu đen lành tính và mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường xuyên uống nước đậu đen có thể giúp bạn giảm cân và trẻ hóa làn da. Nhiều người còn uống nước đậu đen hàng ngày thay cho nước lọc để thải độc cơ thể. Liệu rằng thói quen uống nước đậu đen thay nước lọc có thực sự lành mạnh? Trước khi quyết định thay nước lọc bằng nước đậu đen, bạn nên xem giải đáp dưới đây.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người uống nước đậu đen hàng ngày thay cho nước lọc. Đông y và Tây y đều có những quan điểm, nghiên cứu về tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe. Nấu hoặc rang hạt đậu đen hãm lấy nước uống là những cách sử dụng tiện lợi và phổ biến nhất hiện nay. Nước đậu đen rang giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Theo thống kê, một nửa cốc nước đậu đen nấu chín (khoảng 86g) chứa các thành phần dưỡng chất sau:
Nước đậu đen có hàm lượng chất xơ dồi dào. Uống 2 cốc đậu đen nấu chín sẽ cung cấp 30g chất xơ. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, nữ giới cần được bổ sung 25g chất xơ/ngày, nam giới 38g chất xơ/ngày. Như vậy, nước đậu đen là lựa chọn lý tưởng để tăng cường chất xơ cho cơ thể.
Một trong những vai trò của chất xơ là tham gia vào điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa. Chất xơ cản trở hấp thụ đường huyết, hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu khoa học, chất xơ có thể giảm cholesterol, tạo cảm giác no lâu, tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo. Vì vậy, uống nước đậu đen sẽ giúp giảm cân, đẹp da, điều hòa đường huyết.
Uống nước đậu đen thay nước lọc có tốt không? Thành phần dinh dưỡng của đậu đen mang tới nhiều lợi ích cải thiện sức khỏe. Vitamin B6 và B9 trong đậu đen có thể ngăn ngừa tích tụ homocysteine. Homocysteine là tác nhân làm hỏng mạch máu, phá hại sức khỏe của tim mạch. Quercetin và saponin cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tăng cường bảo vệ tim.
Hạt đậu đen còn chứa selen là hoạt chất có tác dụng đào thải các chất gây ung thư trong cơ thể. Uống nước đậu đen hỗ trợ ngăn ngừa khối u phát triển, ức chế quá trình di căn của tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa của đậu đen giúp nâng cao hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật. Thường xuyên uống nước đậu đen cũng là thói quen tốt để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của nước đậu đen, nhưng liệu rằng nước đậu đen có thể thay thế cho nước lọc hàng ngày? Các chuyên gia cảnh báo bạn không nên uống nước đậu đen thay nước lọc.
Hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa, nhưng uống hoặc ăn quá nhiều đậu đen sẽ gây tác dụng ngược. Nó khiến bụng bị đầy hơi, khó tiêu hoặc bị tiêu chảy. Những người có cơ địa bị viêm loét tá tràng, đại tràng, tiêu chảy thì không nên uống nhiều nước đậu đen. Bạn nên rang đậu đen rồi hãm nước uống thay vì nấu luôn. Khi rang lên, tính hàn của đậu đen sẽ được giảm bớt.
Vậy uống nước đậu đen rang thay nước lọc được không? Theo các bác sĩ, uống quá nhiều nước đậu đen sẽ tăng áp lực lên thận. Mặc dù nghiên cứu khoa học đã chứng minh nước đậu đen tốt cho thận, nhưng đó là khi bạn uống với một liều lượng vừa phải và không mắc bệnh suy thận nặng.
Sử dụng nước đậu đen hàng ngày thay cho nước lọc làm cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Nguyên nhân do chất phytate trong đậu đen ức chế hấp thu khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, photpho, canxi. Điều này có thể dẫn tới mệt mỏi, loãng xương, thiếu máu và chậm phát triển đối với trẻ nhỏ.
Theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành chỉ nên dùng 200 - 250ml nước đậu đen mỗi ngày. Hàng ngày, bạn uống 1 - 2 cốc nước đậu đen và vẫn duy trì uống nước lọc, không nên thay thế hoàn toàn cho nước lọc.
Nếu nấu đậu đen mà không rang, bạn ngâm hạt đậu với nước sạch ít nhất 7 tiếng. Cách làm này giúp hạt mềm hơn, nấu nhanh chín, giảm bớt axit phytic và tannin để hạn chế đầy bụng, khó tiêu. Hoặc bạn rang chín hạt đậu đen, bảo quản trong hộp kín, khi nào cần dùng thì cho một lượng vừa phải vào hãm với nước nóng và để nguội uống. Nước đậu đen chỉ nên dùng trong 12 tiếng.
Nước đậu đen không tốt cho người đang mắc các vấn đề về tiêu hóa, đang dùng thuốc hoặc có cơ địa thể chất yếu ớt. Nước đậu đen khiến tình trạng viêm loét tá tràng, đại tràng và tiêu chảy trầm trọng hơn. Đậu đen có tính giải độc nên sẽ phản ứng làm giảm hiệu quả của một số thành phần trong thuốc. Trẻ nhỏ, người đang ốm yếu uống nước đậu đen dễ bị lạnh bụng.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn khoa học hơn khi thắc mắc uống nước đậu đen thay nước lọc được không. Bên cạnh nước đậu đen, bạn tham khảo thêm một số thức uống thanh nhiệt giải độc từ trái cây tốt cho sức khỏe. Lưu ý kết hợp ăn uống khoa học thay vì chỉ phụ thuộc vào thức uống giải độc.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.