Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu đen xanh lòng đã quá quen thuộc với chúng ta. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, bổ sung dinh dưỡng, ít ai biết loại đậu này còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Ngay sau đây, bạn hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về loại đậu đen xanh lòng này nhé.
Đậu đen chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có tác dụng hạ mỡ máu, giúp ổn định đường huyết, giảm cân, thúc đẩy tiêu hóa. Hiện nay, có hai loại đậu đen là đậu trắng lòng và đậu xanh lòng. Trong đó, đậu đen xanh lòng được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng hơn cả.
Đậu đen có tên khoa học là Faboideae hay còn gọi là hắc đại đậu, ô đậu. Đậu đen xanh lòng có tên khoa học là Vigna cylindrica (L.) Skeels, thuộc cây họ đậu. Cây thuộc thân cỏ, cao 50 đến 100cm, hoa màu tím, quả dài, lá kép. Hạt có vỏ màu đen và chứa nhân màu xanh.
Đậu đen có các loại trắng lòng và xanh lòng. Đặc biệt là đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đậu đen xanh lòng bóng và nhỏ hơn đậu đen trắng lòng nhưng chắc hơn. Thời điểm thu hoạch là khi quả đã chín già, người trồng thu lấy hạt bên trong, bóc vỏ và phơi nắng cho khô. Sau đó được đóng gói và đưa đến đơn vị thu mua. Bộ phận dùng được của cây là hạt.
Đậu đen xanh lòng là loại thực phẩm có tính mát. Ngoài ra, loại hạt này cũng chứa ít natri nhưng lại cung cấp một lượng kali và magie tốt cho cơ thể. Chúng giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và ổn định huyết áp. Đây là một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tăng huyết áp.
Đậu đen rất giàu molypden, có khả năng loại bỏ độc tố sulfite trong cơ thể. Đây là chất độc hại thường có trong các sản phẩm công nghiệp như nhựa, nhôm… Những người thường xuyên làm việc trong môi trường có chứa chất này nên thường xuyên ăn đậu đen xanh lòng để loại bỏ sulfite, tránh tình trạng tích tụ nhiều chất độc dẫn đến ngộ độc, chóng mặt, rối loạn nhịp tim.
Đậu đen là một trong những thực phẩm tốt nhất cho xương khớp. Nó đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu cầu canxi, photpho, sắt, kẽm cho cơ thể. Đây là những khoáng chất cần thiết cho việc xây dựng cấu trúc xương, giúp duy trì độ chắc khỏe và tăng tính đàn hồi cho xương khớp. Theo dân gian, đun nước đậu đen xanh lòng và uống hàng ngày có tác dụng làm chắc cơ, xương.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung chất xơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Chất này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, cải thiện nồng độ lipid và insulin trong máu. Thêm đậu đen vào thực đơn của bạn là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Người bệnh tiểu đường có thể dung nạp khoảng 15g chất xơ cho mỗi 1 chén đậu đen nấu chín.
Đậu đen rất giàu vitamin B và chất xơ, có thể làm giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đen xanh lòng khiến người dùng có cảm giác no lâu và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Bạn không phải lo lắng về vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng khi sử dụng loại hạt này trong thực đơn ăn kiêng của mình, bởi đậu đen cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin và khoáng chất.
Nghiên cứu về thành phần của đậu đen cho thấy loại thực phẩm này chứa tới 8 loại flavonoid khác nhau. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tiêu diệt gốc tự do, ngăn chặn quá trình biến đổi DNA của tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, chất flavonoid kết hợp với nguồn chất xơ dồi dào có trong đậu đen xanh lòng là vũ khí tự nhiên giúp ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư ruột kết.
Đậu đen xanh lòng bổ sung nhiều protein và axit amin, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, giúp tóc chắc khỏe hơn.
Ăn đậu đen xanh lòng thường xuyên có thể giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, ợ chua, khó tiêu, giúp đại tiện đều đặn và dễ dàng hơn.
Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của đậu đen. Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong loại thực phẩm này sẽ giúp kích thích tái tạo tế bào da mới, chống lại quá trình lão hóa và mang đến cho bạn làn da mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra đậu đen xanh lòng còn kích thích sản sinh collagen, chất này giúp da săn chắc và đàn hồi hơn.
Người bị viêm họng, mất tiếng, khản tiếng do thời tiết có thể đun đậu đen lấy nước. Ngậm và nuốt từ từ nước này nhiều lần trong ngày có tác dụng kháng viêm, làm dịu kích ứng niêm mạc họng và giúp khôi phục giọng nói.
Đậu đen có thể giúp thận đào thải độc tố, giúp bổ thận. Món ăn còn kết hợp với cây nhọ nồi để làm bài thuốc chữa suy thận.
Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những công dụng tuyệt vời mà đậu đen xanh lòng đem lại cho cơ thể. Đậu đen xanh lòng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là phương thuốc tự nhiên giúp bạn trẻ lâu hơn. Bạn có thể pha thức uống này cho cả gia đình, nhưng hãy tham khảo kỹ trước khi dùng nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.