Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ cải đỏ là một loại rau có thể nói là khá mới mẻ đối với người Việt. Củ cải đỏ có hương vị lạ, màu sắc đẹp mắt và đặc biệt được cho là loại rau có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy củ cải đỏ có tác dụng gì?
Nhìn những củ cải đỏ nhỏ nhỏ, xinh xinh khiến không ít người tò mò về tác dụng cũng như cách chế biến của loại rau này. Tác dụng của củ cải đỏ như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta?
Nhiều người thắc mắc không biết củ cải đỏ có tác dụng gì và trong củ cải đỏ có những thành phần dinh dưỡng nào? Củ cải đỏ được coi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để điều trị một số bệnh. Trong củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp cho cơ thể như sắt, mangan, kali… Đây là những khoáng chất có tác dụng với cơ thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có khả năng phòng ngừa nhiều những chứng bệnh nguy hại.
Theo các nhà dinh dưỡng học thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g của củ cải đỏ được phân tích có 15 calo năng lượng, 20mg vitamin C, 0,1mg vitamin B6, 15,66mcg vitamin B9, 233mg kali, 39mg natri, 25mg canxi, 10g magie, 0,3mg sắt. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng có trong củ cải đỏ cho thấy đây là loại rau rất có lợi cho sức khỏe và cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Củ cải đỏ được biết là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng. Bà bầu trong thời kỳ thai nghén rất cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ khỏe mạnh và để thai nhi phát triển toàn diện. Vậy thì các bà bầu yên tâm bổ sung loại thực phẩm tốt này nhé.
Theo chuyên gia dinh dưỡng thì củ cải đỏ cũng giống như củ cải trắng và nó được đánh giá là loại thực phẩm lành mạnh. Mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng trong thai kỳ và thậm chí khi trẻ biết ăn dặm có thể bổ sung củ cải đỏ trong bữa ăn của trẻ cũng rất tốt. Những chất dinh dưỡng trong củ cải đỏ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh.
Củ cải đỏ có vị hơi cay cay và hơi giòn giòn, mát.
Nếu bạn không biết củ cải đỏ nấu món gì ngon thì có thể có rất nhiều cách chế biến. Có thể thái mỏng từng lát và kẹp với bánh mì sandwich hay có thể làm salad trộn cùng với những loại như rau bắp hay dưa chuột hoặc có thể làm gỏi củ cải đỏ cũng rất ngon. Đó là những món ăn sống, ngoài ra củ cải đỏ có thể nấu được rất nhiều món như xào thịt bò, xào cùng các loại rau khác, hầm xương, hoặc có thể cho củ cải đỏ với bí ngòi hoặc cải xoăn lên chảo nóng rồi áp chảo cùng trứng, là có một bữa ăn sáng giàu dinh dưỡng và có thể làm cho bữa sáng.
Củ cải đỏ là loại rau củ rất dễ ăn và dễ chế biến được thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Dù loại rau này vẫn chưa được phổ biến, củ cải đỏ mới chỉ được phân phối ở các siêu thị và cửa hàng bán rau quả sạch. Vì chưa có sự phổ biến rộng rãi nên nhiều bà nội trợ vẫn còn thắc mắc củ cải đỏ có tác dụng gì, vậy chúng ta hãy tìm hiểu những tác dụng của củ cải đỏ nhé!
Củ cải đỏ là loại rau có khá nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và những những khoáng chất như magie, sắt, kali… Những loại vitamin và khoáng chất này rất cần thiết cho cơ thể. Khi ăn những loại thực phẩm có vitamin và khoáng chất này sẽ giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh. Một điều đáng nói nữa là ăn củ cải đỏ có thể phòng ngừa nhiều chứng bệnh như tim mạch, huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư…
Ăn củ cải đỏ được cho là có khả năng bảo vệ tim mạch. Bởi vì trong củ cải đỏ có thành phần anthocyanin. Thành phần anthocyanin có thể giữ cho trái tim của chúng ta luôn hoạt động tốt. Nhờ vậy nên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, trong củ cải đỏ còn có thành phần axit folic và flavonoid và vitamin C rất tốt cho trái tim của bạn, giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Trong củ cải đỏ có thành phần kali là thành phần có thể giúp cho cơ thể kiểm soát tốt huyết áp. Ăn củ cải đỏ cũng có khả năng ngăn chặn chứng cao huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu đồng thời làm mát máu.
Củ cải đỏ có nhiều vitamin C, đây là loại vitamin, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể vận động và giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Việc ăn củ cải đỏ thường xuyên sẽ có khả năng làm giảm các gốc tự do có hại, sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và nâng cao hệ miễn dịch tránh mắc phải bệnh tật.
Đặc biệt sắc tố màu betacyanin có trong củ cải đỏ sẽ là thành phần giúp bảo vệ các tế bào gan hiệu quả. Khi tế bào gan được bảo vệ sẽ ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm độc vì vậy gan sẽ khỏe mạnh. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ trong gan dễ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ thường gặp.
Hợp chất có tên là betaine có trong củ cải đỏ được cho là có công dụng thúc đẩy cho cơ thể sản sinh ra serotonin giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể. Khi chúng ta ăn củ cải đỏ thường xuyên sẽ giúp tâm trạng bạn thấy thoải mái hơn. Đồng thời chất betaine cũng tốt cho hệ tim mạch.
Trong củ cải đó có thành phần giúp hạn chế gốc tự do, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì vậy uống nước ép củ cải đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Bởi vì trong củ cải đỏ chứa nhiều beta carotene, betacyanin là những thành phần có khả năng chống oxy hóa mạnh. Đây là những chất chống oxy hóa rất hữu ích với cơ thể và đối với người đang điều trị ung thư.
Ăn củ cải đỏ rất ít năng lượng nửa chén củ cải sẽ chỉ có khoảng 12 calo, đây là lượng calo vô cùng ít. Vì vậy khi ăn củ cải làm salad hoặc luộc sẽ có khả năng giảm cân bởi vì năng lượng ở củ cải rất thấp.Trong củ cải đỏ thành phần chính là chất xơ và nước, rất ít năng lượng.
Trong củ cải đỏ có nhiều chất xơ và vitamin, đây là những thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng. Đồng thời nó còn có khả năng giúp ổn định hệ tiêu hóa, giảm táo bón cũng như thúc đẩy việc ăn uống tốt hơn.
Thành phần Betacyanin trong củ cải đỏ giúp cơ thể giải độc tố khá hữu hiệu. Khi chúng ta ăn củ cải đỏ chất độc sẽ được trung hòa và được thải ra ngoài. Khi cơ thể được thải độc sẽ khỏe hơn và ngăn ngừa các bệnh về gan hoặc thận.
Có lẽ điều này làm nhiều chị em thích thú bởi vì trong củ cải đỏ có hàm lượng vitamin C, E cao sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc. Kể cả thành phần folate cao trong củ cải đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.
Trong củ cải đỏ có chất diệt nấm tự nhiên, vì vậy có khả năng tiêu diệt tế bào nấm hiệu quả. Điều đáng nói nữa là loại nấm thường có ở miệng và nấm vùng kín… trong người. Vì vậy khi chúng ta ăn thường xuyên cũng có chức năng phòng tránh nấm.
"Củ cải đỏ có tác dụng gì?" thì câu trả lời đã rất rõ và có rất nhiều tác dụng. Đồng thời những món ăn được chế biến từ củ cải đỏ vừa ngon vừa dễ làm nên việc chọn lựa loại rau này trong bữa ăn là hợp lý. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ về loại thực phẩm này và có lựa chọn phù hợp cho gia đình.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.