Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cúm dạ dày là tình trạng nhiễm trùng đường ruột với các biểu hiện bất thường về tiêu hóa, gây ra bởi các virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc do tiếp xúc với hóa chất, thực phẩm ô nhiễm gây ra.
Cúm dạ dày có thể tự hồi phục ở người có sức khỏe ổn định nhưng đối với trẻ em hoặc người lớn tuổi có hệ miễn dịch suy giảm, nếu không phát hiện kịp thời khả năng gây tử vong là rất cao. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng phổ biến nhất là do tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu bạn cũng đang quan tâm về căn bệnh này hãy cùng xem ngay bài viết sau đây nhé.
Cúm dạ dày được biết đến là viêm dạ dày ruột là căn bệnh cấp tính có thể tự hồi phục trong thời gian ngắn, bệnh sẽ bình thường đối với người khỏe mạnh nhưng riêng trẻ sơ sinh hoặc người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy đâu là những nguyên nhân gây bệnh mọi người cần đặc biệt chú ý?
Cúm dạ dày lây lan khi tiếp xúc với bề mặt nhiễm 4 loại virus Norovirus, Rotavirus, Adenovirus và Astrovirus, trong chất nôn của người bệnh hoặc bề mặt tiếp xúc với mầm bệnh, trong đó bệnh do Norovirus và Adenovirus là chủ yếu.
Cúm dạ dày do Norovirus: Các triệu chứng xuất hiện ngay khi tiếp xúc với mầm bệnh trong vòng 48 giờ và sẽ biến mất trong 72 giờ. Norovirus phần lớn gây ảnh hưởng cho nhóm trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân sẽ có biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa trong vòng 8 ngày, có thể phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin.
Cúm dạ dày do Adenovirus: Khả năng lây lan cao và dễ gây ra các triệu chứng cảm lạnh và cúm nhẹ sau 3 ngày nhiễm bệnh và kéo dài đến 2 tuần.
Cúm dạ dày do Astrovirus: Các triệu chứng sẽ khởi phát từ 4 - 5 ngày sau khi nhiễm bệnh và sẽ tự hồi phục trong vòng 1 - 4 ngày. Nhóm trẻ nhỏ và người lớn tuổi có đề kháng yếu sẽ có nguy cơ cao nhiễm Adenovirus và Astrovirus.
3 vi khuẩn E.Coli, Salmonella, Campylobacter là tác nhân tiếp theo gây bệnh cúm dạ dày, thường gặp trên các loại thực phẩm bị hư hoặc ô nhiễm, nhưng trường hợp này ít gặp hơn do virus gây ra.
Viêm ruột do Giardia, sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ sống trong ruột và đi qua phân. Một loại ký sinh trùng khác gây bệnh là Cryptosporidium, khi tồn tại trong ruột và lây lan khi tiếp xúc với phân người hoặc động vật.
Triệu chứng chung của người bệnh là tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, sốt nhẹ, đau bụng và cơ thể bị mất nước, đặc biệt một số trường hợp không triệu chứng.
Nguyên nhân tiếp theo do tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm và hóa chất có trong thực phẩm bị ô nhiễm dẫn đến cúm dạ dày, tương tự các triệu chứng sẽ là nôn mửa, tiêu chảy,...
Tiêu thụ thực phẩm bị hư hỏng, nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, virus hoặc các chất gây ô nhiễm rất dễ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.
Một số triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau ở từng nhóm đối tượng, cụ thể nếu có những dấu hiệu sau đây cần phải đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Nhìn chung các dấu hiệu của cúm dạ dày sẽ tự hết trong 3 ngày hoặc tối đa 2 tuần mà không cần can thiệp y tế. Đặc biệt đối với trường hợp tự kiểm soát biểu hiện tại nhà cần sử dụng thuốc không kê đơn, người bệnh cần nghỉ ngơi, uống đủ nước và tăng chất điện giải do tiêu chảy.
Riêng đối với người bệnh bị tiêu chảy nhiều từ 6 ngày trở lên, kèm máu và mủ, sốt, đau bụng dữ dội,... cần phải nhập viện ngay để điều trị. Như đã đề cập cúm dạ dày rất nguy hiểm với nhóm người có đề kháng yếu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người đang điều trị bệnh,... nên tốt nhất không nên điều trị tại nhà khi mắc bệnh.
Bên cạnh đó trong quá trình mắc bệnh, nên cho người bệnh tiêu thụ các thức ăn nhạt, mềm, nhiều chất xơ và nấu chín kỹ. Không nên ăn nhiều thực phẩm cay, chiên dầu mỡ, thức uống có cồn, hải sản sống, rau sống,... rửa tay trước và sau khi ăn, vệ sinh các bề mặt dụng cụ để phòng ngừa lây lan.
Cúm dạ dày rất dễ lây lan và Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất trong các trường hợp mắc bệnh, bệnh nhân nhiễm Norovirus sẽ lây lan ngay khi có các triệu chứng đầu tiên và có thể tồn tại trong 2 tuần hoặc lâu hơn.
Tiếp theo là Rotavirus - nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cúm dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dễ lây lan trong thời gian ủ bệnh từ 1 - 3 ngày trước khi có triệu chứng. Theo đó những người nhiễm virus này vẫn có khả năng lây trong cộng đồng đến khi hết bệnh.
Bệnh cúm dạ dày (nhiễm trùng đường ruột) là một chứng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, mọi người có thể phòng tránh bằng cách đảm bảo vệ sinh ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn,... Nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh, đặc biệt là tiêu chảy và nôn ói không giảm từ 1 - 2 ngày nên thăm khám ngay tại các đơn vị y tế để có cách điều trị kịp thời.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.