Đặc điểm dinh dưỡng và những lợi ích của xà lách Romaine đối với sức khỏe
Ngày 21/08/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Xà lách Romaine là một trong những loại xà lách giàu dinh dưỡng nhất và được sử dụng phổ biến trong rất nhiều món ăn, đặc biệt là salad. Xà lách Romaine có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calo thấp, vì vậy đây là loại thực phẩm phù hợp dành cho những người có nhu cầu giảm cân. Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về loại xà lách này qua bài viết dưới đây.
Xà lách Romaine khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì tính đa dụng trong nhiều món ăn, đồng thời loại rau này cũng mang lại giá trị dinh dưỡng lớn, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy xà lách Romaine có những thành phần dinh dưỡng gì và tác dụng tuyệt vời như thế nào?
Xà lách Romaine là gì?
Xà lách Romaine có cùng họ thực vật với các loại xà lách khác. Tên gọi “Romaine” ngụ ý rằng là loại xà lách này có xuất xứ từ La Mã. Thực tế, xà lách Romaine có nguồn gốc từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải và một phần phía tây của châu Á.
Đặc điểm dễ nhận biết nhất của rau xà lách Romaine là lá khá dài và hẹp về phía gốc, có màu xanh đậm ở phần trên và trở nên cứng hơn về phần cuống. Phần thân của xà lách Romaine có kết cấu giòn. Khi bẻ gân màu trắng dày ở phía dưới cuống lá, ta sẽ thấy xuất hiện một ít chất lỏng màu trắng, chất dịch này có vị đắng và góp phần tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt cho xà lách Romaine.
Thành phần dinh dưỡng trong xà lách Romaine
Xà lách Romaine có chứa một hàm lượng dinh dưỡng khá đáng kể bao gồm các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin K, vitamin A, vitamin B; ngoài ra còn giàu canxi, omega 3, chất sắt và các loại khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao trong xà lách Romaine rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và giảm cholesterol.
Trong một cây Romaine khoảng 70 gam, chúng ta có thể tìm thấy những thành phần dinh dưỡng phổ biến sau:
Protein: Xà lách romaine chứa khoảng 17% protein và 9 loại amino axit, đáp ứng 9% lượng protein cần thiết mỗi ngày.
Canxi: 70 gam xà lách romaine chứa tới 206 miligam canxi, đáp ứng 21% nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Omega-3: Một cây rau xà lách romaine cung cấp khoảng 44% nhu cầu omega 3 mỗi ngày, cùng với các axit béo (tiền chất của DHA).
Vitamin A: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xà lách Romaine giàu vitamin A hơn cả cà rốt. Nó có thể cung cấp đến 182% nhu cầu Beta Carotene mỗi ngày.
Chất sắt: 70 gam xà lách romaine chứa tới khoảng 6 miligam chất sắt.
Vitamin B: Xà lách Romaine có chứa nhiều loại vitamin B như B1, B2, B3, B5, B6, B9.
Nước: 70 gam Romaine cung cấp khoảng 4 gam nước cho cơ thể.
Vitamin K: 147 microgam vitamin K có trong 70 gam xà lách Romaine có khả năng đáp ứng đến 535% nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.
Chất khoáng: Xà lách Romaine chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như magiê, phốt pho, kẽm, kali,...
Những lợi ích của xà lách Romaine đối với sức khỏe
Xà lách Romaine có hàm lượng dinh dưỡng cao mà lại có ít calo. Vì vậy, đây chính là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho hệ tim mạch
Xà lách Romaine được xem là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất, có lợi cho sức khỏe, nhất là với sức khỏe tim mạch. Xà lách Romaine giàu vitamin C và Beta-carotene, có khả năng hỗ trợ giúp hạ huyết áp, ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong tim và giảm thiểu nguy cơ gây ra các vấn đề về tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Xà lách Romaine chứa một lượng chất xơ khá cao giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, xà lách Romaine còn có thể hỗ trợ giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng. Dinh dưỡng có trong xà lách Romaine cung cấp năng lượng và giúp làm giảm cơn đói ban đêm nên đặc biệt phù hợp đối với những người ăn uống theo chế độ ăn keto.
Hỗ trợ giấc ngủ
Xà lách Romaine có màu xanh đậm nên chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, rất tốt cho gan và hỗ trợ làm giảm tình trạng mất ngủ hiệu quả. Xà lách Romaine cũng cung cấp Niacin, một loại vitamin B3 hỗ trợ quá trình tổng hợp Serotonin của cơ thể, giúp điều hòa giấc ngủ. Vì vậy, thường xuyên bổ sung xà lách Romaine vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và sâu hơn.
Nguồn cung cấp protein tối ưu
Trong các loại rau xà lách, xà lách Romaine có thể nói là nguồn cung cấp protein lý tưởng nhất. Xà lách Romaine chứa khoảng 20% protein. Vì vậy, đây là loại rau lý tưởng để hỗ trợ chữa lành các mô cơ bị tổn thương và ngăn ngừa các viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng phong phú nguồn protein trong chế độ ăn uống bằng cách kết hợp xà lách Romaine với đậu, thịt và các sản phẩm từ sữa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ
Chỉ số GI là chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết khi bạn ăn các loại thực phẩm có chứa carbohydrate và tác động của chúng đến mức đường trong máu. Xà lách Romaine có chỉ số đường huyết thấp (GI thấp hơn 15) nên việc ăn xà lách Romaine thường xuyên có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đột quỵ và bệnh tim mạch.
Thanh lọc các độc tố trong cơ thể
Khoáng chất Alkaline chứa trong xà lách Romaine có khả năng giúp làm sạch các độc tố có hại cho cơ thể và giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp, hen suyễn
Trong thành phần dinh dưỡng của xà lách Romaine có chứa hàm lượng khá cao các axit béo omega-3, axit béo omega-6. Các axit béo này có khả năng làm giảm triệu chứng của một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, bệnh Alzheimer và hen suyễn. Ngoài ra, các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh.
Bảo quản xà lách Romaine đúng cách
Xà lách Romaine là một loại rau thường được sử dụng để ăn sống. Vì vậy, khi mua rau ở chợ hoặc siêu thị, bạn nên chọn những cây xà lách Romaine mới với lá giòn và còn tươi xanh. Sau khi mua về, nên tiêu thụ trong thời gian ngắn để có thể giữ được nhiều nhất dinh dưỡng có trong rau.
Bảo quản rau xà lách Romaine trong túi nilon có đục lỗ hoặc bao bọc bằng giấy thấm nước. Sau đó giữ trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 - 10°C. Không nên rửa rau xà lách trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến rau dễ bị thối và nhanh hỏng hơn.
Trên đây là những thông tin về xà lách Romaine cũng như những lợi ích đối với sức khỏe mà loại rau này mang lại. Một chế độ ăn lành mạnh với nhiều rau xanh và các thực phẩm có lợi sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và hạn chế được các vấn đề về sức khỏe. Ngoài xà lách Romaine, bạn có thể bổ sung các loại rau củ quả khác mà bạn yêu thích vào thực đơn hằng ngày để làm ra các món ăn ngon, kích thích vị giác nhưng vẫn đảm bảo có lợi cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.