Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Đạm thủy phân và những lợi ích đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Ngày 22/03/2023
Kích thước chữ

Đạm thủy phân (hay còn gọi là protein thủy phân) có ưu điểm là cơ thể dễ hấp thu và từ đó có những lợi ích rõ ràng hơn so với protein nguyên vẹn. Đạm thủy phân rất phù hợp với người cao tuổi, người bệnh trong giai đoạn hồi phục, những người có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những lợi ích sức khỏe của đạm thủy phân nhé!

So với các loại đạm thông thường được bổ sung từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày của cơ thể, đạm thủy phân mang lại lợi ích vượt trội nhờ hấp thụ nhanh và dễ dàng hơn, cần ít thời gian và tiêu hao ít năng lượng từ cơ thể hơn. Vậy đạm thủy phân là gì và tác dụng của nó với sức khỏe ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đạm thủy phân là gì?

Protein là một trong 3 chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết nhất cho cơ thể. Sau khi vào cơ thể, các protein nguyên vẹn được tách thành các phân tử peptide nhỏ hơn và cuối cùng thành các axit amin để hấp thu. 

Có 20 loại axit amin mà cơ thể chúng ta cần sử dụng. Trong đó có 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được bổ sung từ thực phẩm.

Đạm thủy phân thực chất là các phân tử peptide có cấu trúc giống protein nhưng có kích thước nhỏ hơn, cơ thể dễ hấp thu hơn và có lợi hơn cho cơ thể khi được phân giải thành các axit amin.

Đạm thủy phân và những lợi ích đối với sức khỏe mà bạn cần biết 1Protein là một trong 3 chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết nhất cho cơ thể

Lợi ích của đạm thủy phân đối với sức khỏe

Đạm thủy phân giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng hồng cầu, tăng huyết sắc tố, tăng protein huyết thanh, phát triển nhanh các mô hạt trên vết bỏng, có nhiều lợi ích với trẻ em suy dinh dưỡng, người già yếu và suy kiệt, bồi bổ sức khỏe cho phi công quân sự, đặc công…

Lợi ích của đạm thủy phân cho trẻ em

Đạm thủy phân mang lại nhiều lợi ích to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em và cả trẻ vị thành niên nhờ lợi ích dễ hấp thu và giúp bổ sung nguồn đạm trọn vẹn:

  • Giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe ở trẻ kém hấp thu, mệt mỏi.
  • Kích thích hoạt động trí óc và trí nhớ, giúp ích cho quá trình học tập của trẻ.
  • Giúp tăng cường miễn dịch và tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ.
  • Hỗ trợ phát triển xương.
  • Kích thích ăn ngon miệng và giúp hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.
Đạm thủy phân và những lợi ích đối với sức khỏe mà bạn cần biết 2Đạm thủy phân giúp tăng cường miễn dịch và tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ

Lợi ích của đạm thủy phân cho người lớn

Nguồn đạm giàu dinh dưỡng - dễ hấp thu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người trưởng thành:

  • Cung cấp năng lượng bền bỉ cho cơ thể, hỗ trợ kịp thời khi chế độ ăn thiếu khoáng chất và bổ sung dinh dưỡng.
  • Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng khả năng phòng bệnh cho người lớn.
  • Hỗ trợ hoạt động trí óc và giảm mệt mỏi thần kinh.
  • Hỗ trợ sức khỏe cơ bắp, hạn chế tình trạng teo cơ, yếu cơ.
  • Đặc biệt đối với các vận động viên và những người lao động cơ bắp cường độ cao, đạm thủy phân còn là nguồn dinh dưỡng bổ sung tuyệt vời giúp phục hồi cơ thể, xây dựng cơ bắp và sức bền.

Cơ chế hoạt động của đạm thủy phân

Trong cơ thể con người, khoảng 80% axit amin được tạo ra ở gan, 20% còn lại được cơ thể hấp thụ từ bên ngoài được gọi là axit amin thiết yếu. Có 9 loại axit amin quan trọng có quan hệ mật thiết với nhau và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, bao gồm valine, leucine, isoleucine, threonine, methionine, lysine, phenylalanine, tryptophan và hai loại axit amin đặc biệt ở trẻ em là arginine và histidine.

Khi cơ thể thiếu một trong các axit amin thiết yếu sẽ gây mất cân bằng lượng đạm, cản trở việc sử dụng các axit amin còn lại. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt protein gây ra các vấn đề có hại cho cơ thể. Các axit amin thiết yếu này phải được bổ sung và hấp thụ bên ngoài thông qua thức ăn và nước uống. 

Đặc tính riêng của đạm thủy phân là nó có chứa tới 16 loại axit amin quan trọng, trong đó có đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài. 

Công nghệ thủy phân được ứng dụng để tách protein thành các axit amin có cấu trúc ngắn hơn, chủ yếu ở dạng di- và tri-peptide. Các axit amin này có cấu trúc tương tự như các axit amin được tìm thấy trong cơ thể con người và mang lại lợi ích hấp thụ vượt trội. Ngoài ra, bổ sung đạm thủy phân giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng cho cơ thể so với việc bổ sung đạm thô.

Đạm thủy phân và những lợi ích đối với sức khỏe mà bạn cần biết 3Công nghệ thủy phân được ứng dụng để tách protein thành các axit amin có cấu trúc ngắn hơn

Ưu điểm của đạm thủy phân so với những loại đạm thông thường

Đạm thông thường hay còn gọi là đạm thô, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa… được bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Như đã kể trên, đạm thủy phân mang đến nhiều lợi ích vượt trội đối với sức khỏe hơn so với đạm thô:

Hấp thụ nhanh: Do đạm thủy phân có chứa di- và tripeptit nên chúng không phải trải qua quá trình tiêu hóa tốn nhiều năng lượng của cơ thể nên được hấp thu nhanh hơn so với protein nguyên vẹn.

Theo một nghiên cứu của Bilsborough và Mann, 2006: Axit amin đi vào vòng tuần hoàn từ đạm thủy phân nhanh hơn so với đạm nguyên vẹn trong chế độ ăn và thậm chí có thể nhanh hơn so với các axit amin tự do.

An toàn: Đạm được thủy phân tự nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Đối với những người có bệnh lý về đường ruột như hội chứng ruột kích thích, nguồn đạm này có thể mang lại lợi ích cho những người có dạ dày tiêu hóa chậm. Đạm thủy phân có thể sử dụng bình thường mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc do tính tương thích với cơ thể và quá trình tổng hợp axit amin.

Hiệu quả: Protein thủy phân đã được chứng minh là mang lại lợi ích tức thì sau 3 - 5 ngày sử dụng.

Đạm thủy phân và những lợi ích đối với sức khỏe mà bạn cần biết 4Đạm thủy phân mang đến nhiều lợi ích vượt trội đối với sức khỏe hơn so với đạm thô

Đạm thủy phân - Giải pháp chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Đối với người bệnh, việc bổ sung đạm cho cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng, góp phần cải thiện hiệu quả điều trị và giúp ngăn ngừa các nguy cơ mất cơ hoặc suy giảm chức năng cơ bắp.

Đạm thủy phân (peptide) có hiệu quả rất tốt đối với những người tiêu hóa kém hoặc cần bổ sung chất dinh dưỡng. Việc sử dụng đạm thủy phân giúp quá trình hấp thu nhanh hơn và làm tăng 25 - 50% nồng độ acid amin huyết tương so với đạm nguyên vẹn.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên bổ sung lượng đạm cho cơ thể với nguồn protein đa dạng, đảm bảo cân bằng giữa protein từ động và thực vật. Các thực phẩm lành mạnh và giàu protein có thể được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày gồm ức gà, thịt bò, cá, các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều thực phẩm khác.

Với những người cao tuổi và người bệnh đang điều trị hoặc trong giai đoạn phục hồi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý như chán ăn, hệ tiêu hóa kém hoạt động, stress vì suy nghĩ về gánh nặng bệnh tật… khiến cho việc bổ sung đạm cho cơ thể một cách đầy đủ rất khó khăn, dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Do đó, việc lựa chọn các loại thức ăn dinh dưỡng nhằm bổ sung đạm thủy phân sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa để đáp ứng đầy đủ lượng đạm cần thiết hằng ngày.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin