Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể gây nguy hại cho người bị dị ứng khi ăn phải. Tìm hiểu danh mục các chất gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm thông qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé.
Danh mục các chất gây dị ứng trong thực phẩm giúp mọi người tự bảo vệ và kiểm soát nguy cơ gây dị ứng. Trong bối cảnh ngày nay, khi mọi người ngày càng chú trọng đến chất lượng cuộc sống và lựa chọn thực phẩm, việc hiểu rõ về những chất gây dị ứng tiềm ẩn trong thực phẩm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng miễn dịch của cơ thể với protein có trong thực phẩm. Khi chúng ta ăn, protein này được chuyển vào máu và tương tác với kháng thể trên bề mặt tế bào bạch cầu. Quá trình này gây vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng histamin, một chất trung gian có thể gây ra các triệu chứng của dị ứng. Dị ứng thực phẩm thường xuyên xuất hiện ở những người có cơ địa dị ứng, có tiền sử viêm da, viêm mũi dị ứng hoặc bệnh hen suyễn.
Danh mục các chất gây dị ứng trong thực phẩm gồm 14 loại thực phẩm, cần dán nhãn cảnh báo trên bao bì sản phẩm:
Việc thường xuyên nhận thông tin về nguồn nguyên liệu thô giúp chúng ta hiểu rõ về nguyên liệu đang sử dụng và đánh giá rủi ro tiềm ẩn của chất gây dị ứng.
Đánh giá rủi ro là quá trình quan trọng để xác định nguy cơ nhiễm chất gây dị ứng ở mỗi bước trong quá trình sản xuất. Việc vẽ sơ đồ luồng nguyên liệu từ tiếp nhận đến thành phẩm giúp xác định danh mục các chất gây dị ứng trong thực phẩm cụ thể. Các biện pháp kiểm soát cần được áp dụng tại từng điểm nhiễm để ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro của chất gây dị ứng.
Quá trình thực hiện, theo dõi và đánh giá biện pháp kiểm soát có thể bao gồm:
Nếu bạn phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm mà bạn đã ăn, bạn có thể có nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng này không luôn xuất hiện hoặc giống nhau ở mỗi người, cũng như chúng có thể biến đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, trong đó có lượng thực phẩm gây dị ứng đã được thấp thụ.
Khi bạn bị dị ứng với thực phẩm, các triệu chứng có thể xuất hiện trong khoảng vài phút đến vài giờ. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể bao gồm:
Danh mục các chất gây dị ứng trong thực phẩm không chỉ là một nguồn thông tin hữu ích để giúp mọi người nhận biết và tránh những thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng, mà còn là chìa khóa để duy trì một lối sống ăn uống lành mạnh. Qua việc hiểu rõ về các chất này, chúng ta có thể đưa ra những quyết định thông thái về dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...