Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau bao tử nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người nâng lên đặt xuống. Bởi thực tế đã chứng minh rằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ chi phối rất nhiều đến mức độ nặng nhẹ của triệu chứng nói trên.
Bao tử là bộ phận đảm nhiệm tiêu hóa thức ăn về mặt cơ học và hóa học. Vậy nên các bệnh lý ở cơ quan này đều có mối liên quan trực tiếp đến lượng và loại thức ăn mà chúng ta dung nạp hằng ngày. Vậy đau bao tử nên ăn gì và kiêng gì để bệnh tình nhanh thuyên giảm?
Đau bao tử (đau dạ dày) là tình trạng cơ quan này bị tổn thương hoặc rối loạn hoạt động co bóp, tiết dịch nên làm xuất hiện những cơn đau tức khó chịu. Đau bao tử biểu hiện ra bên ngoài bằng những dấu hiệu điển hình dưới đây:
Đau bao tử có thể phát sinh từ nhiều nguyên do nhưng dưới đây là những căn nguyên phổ biến nhất:
Khi bị đau bao tử, chúng ta nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình se lành tổn thương, giúp bảo vệ lớp niêm mạc, trung hòa hoặc giảm thiểu việc tiết dịch vị. Cụ thể, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Khi bị đau dạ dày, bạn có thể sử dụng các thực phẩm khô như bánh mì, gạo lứt, ngô, yến mạch,... Đây là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa, rất thân thiện với hoạt động chức năng của dạ dày. Không chỉ vậy chúng còn giàu vi khoáng và vitamin, giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chưa hết, đại diện này còn chứa hàm lượng nước thấp, khả năng thấm hút dịch vị rất tốt nên giúp làm giảm đau dạ dày hiệu quả trong trường hợp loại dịch tiêu hóa này tiết ra quá nhiều. Đặc biệt hơn, hệ chất chống oxy hóa trong thực phẩm khô sẽ tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Loại rau gia vị này rất giàu axit aspartic, một hoạt chất có khả năng chống đầy hơi cực hiệu quả. Vậy nên nếu bạn nhai vài lá hoặc vài hạt thì là sau bữa ăn, bụng dạ sẽ nhẹ nhõm hơn và cơn đau bao tử cũng giảm đi đáng kể.
Chuối được biết đến với khả năng trung hòa nồng độ HCl có trong dạ dày khi thành phần này có chỉ số vượt quá ngưỡng cho phép. Không chỉ vậy, các vi chất trong loại quả trên còn có tác dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng sưng đỏ. Vậy nên nếu bị đau dạ dày, bạn đừng bỏ qua loại quả này.
Lá bạc hà được xem là “khắc tinh” của chứng khó tiêu, ợ hơi, đầy hơi và những cơn đau bao tử cấp tính. Không những vậy, đại diện trên còn làm giảm cảm giác buồn nôn, kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Hệ vi sinh vật có lợi trong sữa chua rất có ích cho hoạt động tiêu hóa. Bên cạnh đó, môi trường pH thấp của chúng còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong ống tiêu hóa, bao gồm cả vi khuẩn HP. Vậy nên nếu bạn “kết thân” với sữa chua, tình trạng đau bao tử ắt sẽ dần thuyên giảm.
Các thành phần vàng như vitamin B, C, E, carotene, pectin,... trong đậu bắp rất tốt cho hoạt động của dạ dày. Ngoài ra, loại quả trên còn chứa lượng lớn chất đạm kết dính và polysaccharide. Những nhân tố này sẽ tham gia tích cực vào việc bảo vệ và làm lành vết viêm loét trên niêm mạc dạ dày.
Táo chứa các thành phần có khả năng bôi trơn hệ tiêu hóa, che chắn cho lớp tế bào niêm mạc nằm trên cùng của dạ dày. Đặc biệt, vỏ táo chứa pectin - một loại sợi tự nhiên có tính dễ tan trong nước, hỗ trợ tiêu hóa nhưng không làm tăng ma sát lên vùng niêm mạc. Vậy nên loại quả này rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.
Các loại trà thảo dược như trà gừng, trà hoa cúc, trà táo đỏ kỷ tử, trà mật ong,... có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ việc làm lành tổn thương nên rất có lợi cho người bị đau bao tử.
Ngoài ra, khả năng đào thải lượng hơi ứ đọng trong ống tiêu hóa của loại đồ uống này cũng được đánh giá rất cao. Vậy nên nếu bạn nhâm nhi vài tách trà nóng mỗi ngày thì triệu chứng chướng bụng, đầy hơi cũng sẽ giảm đi thấy rõ.
Nước dừa hàm chứa rất nhiều chất điện giải và vi khoáng có lợi như Ca, Ka, Mg,... nên nếu sử dụng thường xuyên, sức khỏe tiêu hóa của bạn sẽ có nhiều cải thiện. Không chỉ vậy, nước dừa còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại ở dạ dày và đường ruột. Vậy nên nếu bị đau bao tử và gặp phải các vấn đề tiêu hóa khác, bạn hãy đưa đồ uống này vào thực đơn hàng tuần.
Khi bị đau bao tử, việc sử dụng loại đồ ăn, thức uống nào được xem là điều tối kỵ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:
Bên cạnh việc quan tâm đến đau bao tử nên ăn gì và kiêng ăn gì, người bệnh còn cần chú ý đến cách chế biến, cách ăn để cải thiện vấn đề sức khỏe nói trên. Cụ thể như sau:
Trên đây là những phân tích chi tiết của Nhà thuốc Long Châu về chủ đề: “Đau bao tử nên ăn gì, kiêng gì để bệnh tình nhanh thuyên giảm?” Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin y tế - sức khỏe khác, bạn hãy dõi theo những bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.