Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu gà là thực phẩm khá mới tại Việt Nam có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Để trả lời cho câu hỏi đậu gà là gì, tác dụng của đậu gà đối với cơ thể. Xem ngay bài viết dưới đây nhé!
"Đậu gà là gì?" là câu hỏi được rất nhiều bà nội trợ Việt Nam thắc mắc, dù không được phổ biến như: Đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng… Nhưng đây là loại hạt nổi tiếng ở vùng Trung Đông có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Đậu gà là một loại đậu có tên tiếng Anh là chickpeas, đây là thực phẩm phổ biến ở vùng Trung Đông, Ấn Độ. Do hạt đậu có hình giống với đầu của con gà nên được gọi là đậu gà.
Đậu gà có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều sắt, vitamin, chất béo, protein… Đặc biệt hàm lượng chất đạm và chất xơ có trong đậu gà cao gấp nhiều lần so với những loại đậu khác. Không những mang lại nguồn dinh dưỡng cao hạt đậu gà còn tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe, bảo vệ tim mạch, tiểu đường và ngăn ngừa ung thư.
Chế biến hạt đậu gà cực kỳ đơn giản, bạn có thể làm súp, hầm xương, trộn salad hay nấu sữa đậu.
Với giá trị dinh dưỡng cao, dưới đây là một số tác dụng của hạt đậu gà với cơ thể:
Trong hạt đậu gà chứa chất có khả năng chống oxy hóa là phytochemical chất này giúp ngăn ngừa sự sản sinh của tế bào ung thư và lan rộng ra khắp cơ thể.
Chất Folate có trong đậu gà đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của tế bào, việc hình thành DNA và hồng cầu, từ đó, giúp ngăn ngừa tế bào ung thư từ đột biến trong DNA.
Đậu gà có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ hòa tan giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Với những người đã mắc tiểu đường thì việc dung nạp chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nhờ đó, lượng đường trong máu sẽ được cải thiện. Từ đó, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Với hàm lượng chất xơ hòa tan cao, hạt đậu gà giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và triglyceride. Nhờ đó giúp phòng ngừa nguy cơ gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, ổn định huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Axit béo Omega – 3 có trong đậu gà giúp bảo vệ tốt sức khỏe tim mạch và giảm chứng viêm cho cơ thể.
Hàm lượng natri tự nhiên có trong đậu gà giúp ổn định huyết áp. Đặc biệt, rất tốt cho những người mắc cao huyết áp.
Hàm lượng sắt có trong hạt đậu gà rất cao chứa đến 4,31mg. Do vậy, đậu gà là thực phẩm rất tốt cho người đang cần bổ sung sắt hoặc những người thiếu máu thiếu sắt. Không chỉ chứa sắt, hạt đậu gà còn giàu vitamin C giúp cơ thể có thể hấp thu được lượng sắt tốt hơn.
Mangan có trong đậu gà có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp ngăn cản sự tổn thương do gốc tự do gây ra, giúp da sáng, láng mịn và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Bên cạnh đó, hạt đậu gà còn làm giảm tình trạng viêm do chứa choline.
Là một trong hơn 20 loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao nhất là chất xơ hòa tan. Đậu gà có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm các nguy cơ gây ra một số bệnh về tiêu hóa. Ngoài ra, Đậu gà còn giúp ngăn ngừa sỏi thận và béo phì….
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất sắt, canxi, kẽm, vitamin K… giúp xây dựng và bảo vệ hệ cơ xương khớp chắc khỏe.
Đậu gà là loại thực phẩm có chứa lượng Choline dồi dào giúp ổn định và tăng cường trí não, cải thiện trí nhớ và nâng cao quá trình trao đổi chất.
Chứa một lượng chất xơ và nguồn protein dồi dào, hạt đậu gà còn tác dụng rất tốt đối với những người đang trong chế độ giảm cân. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no bụng. Nhờ đó, bạn sẽ ăn ít lại, không dung nạp chất béo giúp giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, nguồn protein có trong đậu gà rất cần thiết đối với những người ăn chay. Chính vì vậy, hạt đậu gà luôn là sự lựa chọn hàng đầu với những người ăn chay.
Tuy hạt đậu gà mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên cũng có muốn số tác dụng phụ không mong muốn mà hạt đậu gà gây ra nếu như không sử dụng đúng cách. Do đó, bạn nên sử dụng hạt đậu gà đúng cách với lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
Vừa rồi là những thông tin trả lời cho câu hỏi: "Đậu gà là gì? Tác dụng của đậu gà đối với cơ thể". Đây là nguồn dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe, vì thế bạn hãy tăng cường bổ sung loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé.
Lại Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.