Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh, nó cung cấp các dưỡng chất như đạm, mỡ, đường, muối khoáng, vitamin… giúp hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh. Sữa mẹ có thể sử dụng trực tiếp hoặc lưu trữ dùng dần, do đó việc nhận biết những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng là điều cần thiết.
Sữa mẹ dự trữ vẫn có thể đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ như khi sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản sữa dự trữ không thể tránh khỏi những hiện tượng như có mùi lạ, mùi chua… Vậy dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng như thế nào? Khi nào có thể dùng và khi nào phải bỏ? Cách bảo quản sữa mẹ hợp lý? Bạn đọc hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Một vài dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng dễ nhận biết như:
Khi bình thường, sữa mẹ nguyên chất có màu trắng ngà và mùi thơm dễ chịu hoặc mùi xà phòng, vị ngọt hoặc hơi ngọt, khác hẳn những sản phẩm sữa khác. Do đó, khi thực hiện rã đông sữa mẹ, nếu bạn ngửi thấy mùi khó chịu, chua, tanh và không được thơm dịu thì chắc chắn sữa mẹ đã bị hỏng hoặc quá hạn.
Ngoài ra mùi sữa có thể xuất hiện vị chua do:
Xem thêm: Nguyên nhân sữa mẹ bị hôi và cách khắc phục hiệu quả
Một trong những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng không thể bỏ qua đó là tình trạng nổi váng. Trên thực tế, sữa mẹ có chứa một lượng lớn chất béo, do đó việc nổi váng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, ở trường hợp bình thường, nếu lắc đều bình sữa, lớp váng hòa tan hoàn toàn trong sữa mẹ thì có nghĩa là chất lượng sữa vẫn đảm bảo, mẹ chỉ cần đem hấp cách thủy ở nhiệt độ phù hợp và cho trẻ dùng bình thường.
Tuy nhiên, nếu sau khi đã lắc đều mà váng sữa vẫn nổi trên bề mặt hoặc có xu hướng tách biệt hoàn toàn với sữa mẹ thì có nghĩa là sữa mẹ đã bị hư hỏng hoặc quá hạn và không nên cho bé sử dụng.
Ngoài ra, sữa mẹ có thể bị cặn trắng sau khi rã đông. Nguyên nhân này xuất phát từ việc mẹ uống ít nước nên chất lượng sữa thường đặc và gây hiện tượng khó tan. Lúc này, mẹ chỉ cần điều chỉ lại chế độ ăn uống cho phù hợp và vẫn có thể cho bé sử dụng sữa bình thường.
Sữa mẹ có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên, trong thời gian bảo quản, đặc tính này có thể bị suy giảm, nhất là khi sữa chỉ được bảo quản ở bên ngoài. Vì vậy, việc chú ý đến thời gian bảo quản cũng là một cách nhận biết dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng. Để theo dõi chính xác thời gian bảo quản, mẹ có thể ghi chú bên ngoài túi trữ đông ngày và giờ lấy sữa.
Nhiều người thắc mắc, sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở nhiệt độ phòng sữa mẹ sau khi vắt có thể duy trì được từ 2 - 6 giờ, 2 ngày nếu bảo quản trong tủ mát và bảo quản đúng cách trong tủ đông chuyên dụng thì sữa có thể đảm bảo tốt trong khoảng 2 - 6 tháng. Ngoài ra, thời gian bảo quản sữa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó để đảm bảo an toàn và chất lượng sữa tốt nhất, bạn chỉ nên bảo quản sữa mẹ trong tủ đông không quá 4 ngày để tránh hiện tượng hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng.
Xem thêm: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường?
Vị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy bén, nhất là khi tiếp xúc với sữa mẹ. Nếu khi mẹ cho bé bú sữa sau khi đã rã đông mà trẻ có hiện tượng lạ, không muốn uống hoặc quất khóc thì rất có thể vị sữa đang gặp vấn đề, bị hư hỏng hoặc quá hạn khiến cho trẻ không muốn sử dụng. Lúc này, mẹ nên loại bỏ và thay bằng sữa khác đảm bảo chất lượng.
Sữa mẹ bị hỏng khi thực hiện bảo quản có thể do nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:
Đôi khi bạn không nhận biết được những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng và vô tình khiến cho trẻ ăn phải sữa bị hư. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh thường rất yếu, sức đề kháng chưa phát triển hoàn toàn do đó trẻ có thể gặp phải một số vấn đề khi sử dụng sữa hỏng như:
Trên đây là những thông tin về bài viết “Nguyên nhân và những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng khi thực hiện bảo quản” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ cho bạn. Nếu bạn đọc còn có thắc mắc, hãy gửi ngay câu hỏi đến trang web của Nhà thuốc Long Châu để được giải đáp. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt trong hành trình làm mẹ và đừng quên theo dõi những bài viết khác về sức khỏe để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.