Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa mẹ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng nhất cho trẻ từ khi mới chào đời, là loại thức ăn tốt nhất cho sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên đây là nguồn thức ăn đã và đang được sử dụng và bảo quản sai cách đặc biệt là sai trong cách rã đông sữa mẹ.
Sau khi ra đời thì chúng ta luôn được khuyến nghị cho trẻ bú sữa mẹ để có nhiều sức đề kháng hơn, để trẻ thông minh hơn… Cùng với đó để đảm bảo được nguồn dinh dưỡng vàng này cho con thì các gia đình và những bà mẹ cần cẩn trọng với các phương pháp bảo quản sữa không an toàn. Vậy để giữ được giá trị dinh dưỡng cho sữa mẹ sau khi bảo quản đông lạnh thì cần có cách rã đông sữa mẹ như nào?
Sữa mẹ là nguồn sữa được tiết ra từ tuyến vú của người mẹ sau khi sinh. Tùy vào từng người mà thời gian tiết sữa của họ sau khi sinh là sớm hay muộn. Đôi khi có nhiều mẹ sau sinh không có sữa hoặc lượng sữa có quá ít không đủ để nuôi con bú. Không có sữa mẹ ở thời kỳ đầu đời cũng là một trong những thiệt thòi cho con trẻ.
Được biết sữa mẹ là nguồn thức ăn mang lại dinh dưỡng rất lớn cho trẻ nhỏ. Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sức khỏe về thể chất và cả trí não của trẻ. Khi mới chào đời trẻ có hệ tiêu hóa kém phát triển vì thế mà khó có thể tiếp cận được ngay lập tức với nhiều nguồn thức ăn từ bên ngoài, chỉ có sữa mẹ mới đảm bảo được độ dinh dưỡng và hầu hết là an toàn cho đường ruột của trẻ. Phải cho đến khi trẻ lớn hơn một chút, tức từ 6 tháng tuổi thì mới có thể cho trẻ kết hợp bú sữa mẹ với ăn dặm để làm quen với những nguồn thức ăn lạ bên ngoài.
Sữa mẹ thường sẽ được cho trẻ ăn trực tiếp bằng phương pháp bú mẹ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người mẹ không thể ở cạnh con cả ngày, vì thế để có thể đảm bảo con vẫn có sữa mẹ sử dụng trong ngày thì nhiều người phải sử dụng nhiều biện pháp để lưu trữ sữa lại cho con. Các phương pháp lưu trữ sữa phổ biến hiện nay là trữ đông sữa mẹ để phục vụ cho các cơn đói của trẻ trong khi mẹ bé đi làm hoặc vắng nhà, hay cũng có thể là lượng sữa của mẹ quá nhiều và tránh lãng phí nguồn sữa thì có thể vắt bớt ra để lưu trữ. Việc trữ sữa này có rất nhiều lợi ích, vừa hỗ trợ cho mẹ trong khi đang tức sữa mà lại vừa cứu đói và khát sữa cho trẻ khi không có mẹ ở cạnh.
Phương pháp bảo quản đông sữa mẹ bằng ngăn đá tủ lạnh, tuy cũng có một phần dinh dưỡng bị giảm đi những vẫn còn được đảm bảo nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và an toàn cho trẻ nếu bảo quản đúng quy cách. Nên bảo quản sữa mẹ trong tủ đá trong tháng sau khi vắt ra khỏi bầu sữa của mẹ, đối với loại tủ đông có thể bảo quản được sữa mẹ lên tới 3 tháng. Nếu chỉ bảo quản mát thì chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn là không quá 72 giờ đồng hồ.
Sữa mẹ sau khi được bảo quản sẽ có thể giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng, nhưng phải lưu ý vì quá trình rã đông đôi khi cũng vô tình làm mất đi lượng dinh dưỡng vốn có của sữa mẹ.
Khi sữa được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cần được rã đông như sau:
Khi sữa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì cần xử lý như sau:
Các mẹ cần có những lưu ý khi rã đông sữa đã dự trữ trong tủ lạnh đúng cách trước khi cho trẻ nhỏ sử dụng.
Trên đây là những thông tin về cách rã đông sữa mẹ cho các gia đình có trẻ nhỏ mà không có đủ điều kiện cho con bú trực tiếp được. Rã đông sữa mẹ cho trẻ sử dụng cần phải thực hiện đúng cách để cho những dưỡng chất có trong sữa được giữ lại gần như nguyên vẹn, đảm bảo đủ dinh dưỡng và bảo vệ đường ruột cho trẻ. Cảm ơn các đọc giả đã tin tưởng và tìm hiểu thông tin quá nhà thuốc Long Châu. Tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...