Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, do vậy, đậu trắng không chỉ là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Vậy đậu trắng có tốt không?
Đậu trắng đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn. Đậu trắng không chỉ dễ dàng chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc liệu đậu trắng có tốt không và những lưu ý khi sử dụng đậu trắng qua bài viết dưới đây.
Đậu trắng là một loại đậu nhỏ có màu trắng và thường có mắt màu đen ở giữa. Đậu trắng có vị ngọt nhẹ, bùi bùi và được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn như súp, salad, đậu hầm, và các món chay. Loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm protein, chất xơ, sắt, magie và nhiều loại vitamin khác.
Cannellini là loại đậu trắng được sử dụng phổ biến nhất, nhưng cũng còn có nhiều loại đậu trắng khác, bao gồm:
Vì các loại đậu trắng đều có hương vị tương tự nhau, bạn có thể thay thế chúng cho nhau trong các công thức nấu ăn.
Đậu trắng rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của đậu trắng:
Đậu trắng cung cấp nguồn protein dồi dào, giúp xây dựng cơ bắp, vận chuyển chất dinh dưỡng và sản xuất hormone. Tuy không chứa đủ tất cả các axit amin thiết yếu, chúng vẫn là một nguồn protein quan trọng, đặc biệt khi kết hợp với ngũ cốc như gạo và lúa mạch để cung cấp đầy đủ axit amin cần thiết.
Một cốc đậu trắng chứa khoảng 11 gram chất xơ, đáp ứng gần một nửa nhu cầu hàng ngày của phụ nữ và khoảng một phần ba của nam giới. Chất xơ này giúp duy trì sự ổn định của ruột, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, và hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol LDL xấu. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này, đậu trắng là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu trắng chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo. Nhờ có chất xơ và protein cao, nó giúp giảm cảm giác đói, kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe cơ thể. Thực phẩm giàu protein không chỉ giúp giảm mức ghrelin - một hormone gây đói, mà cũng có thể hỗ trợ giảm lượng calo tiêu thụ một cách tự nhiên theo thời gian. Người thường xuyên ăn đậu theo các nghiên cứu sẽ có nguy cơ béo phì thấp hơn 22% và lượng mỡ bụng ít hơn 23% so với những người không tiêu thụ đậu.
Đậu trắng giúp cải thiện và kiểm soát đường huyết và lipid cho người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ trong đậu trắng làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ đậu trắng thường xuyên có thể cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Đậu trắng giàu kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, làm giãn nở mạch máu và giảm áp lực máu. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thực phẩm giàu kali, như đậu trắng, có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Vậy, đậu trắng có tốt không? Câu trả lời là có. Đậu trắng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.
Mặc dù đậu trắng có lợi cho sức khỏe, chúng ta cần chú ý cách sử dụng để đảm bảo tối ưu hóa nguồn dinh dưỡng. Dưới đây là những lưu ý:
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu trắng có tốt không cùng những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Nhìn chung, với những lợi ích nó mang lại, đậu trắng nên được tích hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và cải thiện sức khỏe tổng thể. Hãy thử thêm đậu trắng vào các món ăn yêu thích của bạn để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.