Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng sữa là phản ứng dị ứng của cơ thể đối với sữa uống hoặc ăn vào. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp ở trẻ em. Ngoài ra, các phản ứng khác liên quan tới sữa có thể gặp như bất dung nạp protein, bất dung nạp lactose.
Dị ứng đạm sữa có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như mày đay, hoặc có thể nặng gây tử vong. Nguyên nhân, triệu chứng và chế độ ăn cho người bị dị ứng sữa được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây.
Dị ứng sữa xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với loại thức ăn này, nó khác với phản ứng thông thường là tiếp nhận, tiêu hóa và biến thành chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn bị mẫn cảm với sữa, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể IgE sau lần đầu tiên bạn tiếp xúc với sữa.
IgE là một kháng thể do hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra. Cơ thể bạn tạo ra nhiều loại IgE khác nhau nhằm vào các loại chất gây dị ứng cụ thể. Kháng thể IgE liên kết với tế bào mast (tế bào dị ứng) trên da, đường hô hấp và hệ tim mạch. Khi gặp protein sữa, chúng sẽ giải phóng histamin. Histamin là chất trung gian hóa học gây ra các triệu chứng dị ứng của bạn. Đáp ứng tiết IgE xảy ra nhanh chóng sau khi uống sữa. Các phản ứng có thể nhẹ ngoài da hoặc nặng như sốc phản vệ, có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
Các phản ứng khác với sữa không phải là kết quả của kháng thể dị ứng chậm hơn phản ứng qua trung gian IgE, có thể mất tới 48 giờ để phát triển. Sữa là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra phản ứng không phải IgE ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các trường hợp dị ứng thực phẩm không phải IgE, bao gồm cả sữa, đều không nguy hiểm đến tính mạng. Phản ứng có thể bao gồm không dung nạp protein sữa.
Phản ứng dị ứng với sữa thường bắt đầu trong vòng vài phút sau khi uống. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau giữa mọi người tùy thuộc vào cơ địa và lượng sữa. Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm: Nổi mề đay, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, phát ban, ngứa, tê, sưng phù môi, lưỡi hoặc cổ họng. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể gặp như sốc phản vệ. Nếu không điều trị ngay lập tức, sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng nghiêm trọng khác có thể bao gồm: Tức ngực, khó thở, khó nuốt, phát ban, khò khè, chóng mặt, giảm huyết áp, ngất.
Dị ứng sữa được chẩn đoán dựa vào tiền sử dị ứng thức ăn của người thân, bản thân đã được chẩn đoán dị ứng sữa trước đó chưa và các triệu chứng của người bệnh. Bác sĩ dị ứng có thể sử dụng các xét nghiệm dị ứng khác nhau để giúp chẩn đoán dị ứng sữa dựa trên các triệu chứng của bạn. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:
Nếu bạn bị dị ứng sữa, cách duy nhất để ngăn ngừa phản ứng là tránh dùng sữa và các sản phẩm có chứa sữa. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thực phẩm phải liệt kê rõ ràng tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến trên nhãn thực phẩm. Bạn cũng nên lưu ý rằng một số sản phẩm không chứa sữa có thể dùng chung cơ sở chế biến với các sản phẩm sữa.
Hãy tìm những nhãn có nội dung "Được sản xuất tại cơ sở chế biến sữa" hoặc "Được sản xuất trên thiết bị dùng chung với sữa". Vì nhiều trẻ em lớn lên sẽ hết dị ứng sữa nên việc điều trị chất gây dị ứng thực phẩm đặc biệt này thường không cần thiết. Nếu con bạn dường như không hết bệnh dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa dị ứng về các phương pháp điều trị giải mẫn cảm với thực phẩm như liệu pháp miễn dịch đường uống.
Nếu bị dị ứng sữa, bạn nên tránh những những thực phẩm và đồ uống sau:
Đối với nhiều người, sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin D và canxi. Nếu bạn bị dị ứng sữa, điều quan trọng là phải ăn những thực phẩm khác giàu vitamin và chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như rau bina và bông cải xanh.
Dị ứng sữa là tình trạng có thể gặp ở trẻ em và có thể tự hết khi lớn lên. Tuy nhiên bệnh này có thể gây hại trầm trọng, do đó cần tuân thủ chế độ ăn chúng tôi khuyến cáo hoặc tốt nhất là được bác sĩ dị ứng tư vấn. Người mẫn cảm với sữa cần tránh sữa và các thực phẩm có chứa sữa hoặc làm từ sữa.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.