Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại rau lá màu xanh đậm không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho bữa ăn mà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu điểm danh các loại rau lá màu xanh đậm qua bài viết dưới đây nhé!
Các loại rau lá màu xanh đậm thường giàu vitamin cũng như các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Việc bổ sung các loại rau lá xanh đậm vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim mạch và tiểu đường.
Cải xoăn là một trong những các loại rau lá màu xanh đậm giàu vitamin và dưỡng chất. Nó dễ dàng được kết hợp vào các món salad, nướng hoặc làm sinh tố. Trong số các loại rau lá xanh, cải xoăn đứng đầu về hàm lượng vitamin C, cung cấp khoảng 22% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, củng cố hệ miễn dịch và thúc đẩy sản xuất collagen cho làn da trẻ trung.
Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K, đáp ứng khoảng 68% giá trị khuyến nghị hàng ngày, hỗ trợ sức khỏe xương và hệ miễn dịch. Đặc biệt, cải xoăn cũng có các hợp chất chống ung thư như sulforaphane. Theo nghiên cứu từ Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, sulforaphane có khả năng ngăn chặn sự hình thành của một số tế bào ung thư ở cấp độ phân tử.
Bồ công anh là một loại rau xanh rất có lợi cho phụ nữ nhờ vào khả năng tăng cường lưu lượng mật, giúp phân hủy chất béo, làm dịu quá trình tiêu hóa và hỗ trợ chức năng gan. Nó giúp gan bảo vệ và lọc các hóa chất có hại từ thực phẩm.
Bồ công anh chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta carotene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư. Hơn nữa, hàm lượng lutein và zeaxanthin phong phú trong rau này hỗ trợ sức khỏe mắt, trong khi vitamin C và K giúp xương chắc khỏe.
Đặc biệt, bồ công anh còn cung cấp prebiotic có lợi cho đường ruột. Chất inulin có trong rau này thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria "tốt", từ đó cải thiện chức năng miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Cải chíp thuộc họ rau cải, cùng nhóm với bông cải xanh và bắp cải. Những loại rau này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nhờ chứa nhiều dưỡng chất chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm vitamin C, E, beta-carotene, folate và selen.
Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong cải chíp còn hỗ trợ sức khỏe xương khớp và duy trì tuổi trẻ. Không chỉ vậy, cải chíp còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển xương như canxi, sắt, phốt pho, magiê và vitamin K. Đặc biệt, quercetin - một flavonoid có trong cải chíp - có khả năng giảm viêm và chống ung thư.
Nếu bạn đã cảm thấy chán súp lơ xanh, hãy thử mầm súp lơ xanh! Đây là những cây bông cải xanh khoảng 3 đến 5 ngày tuổi, với lá nhỏ màu xanh giống như mầm cỏ linh lăng. Mặc dù cung cấp tương đương calo và chất dinh dưỡng, nhưng mầm súp lơ lại chứa glucoraphanin nhiều hơn gấp 100 lần.
Khi nhai, glucoraphanin trong mầm súp lơ chuyển hóa thành sulforaphane, một chất chống ung thư hiệu quả. Sulforaphane không chỉ giúp thúc đẩy tế bào ung thư chết mà còn giảm viêm và độ nhạy cảm với các độc tố gây ung thư. Nó còn hỗ trợ tăng cường các enzym giải độc trong gan và có thể giúp loại bỏ một số gen liên quan đến ung thư.
Cải xoong đã được CDC công nhận là một trong những các loại rau lá màu xanh đậm giàu dinh dưỡng và ít calo nhất trong danh sách xếp hạng các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Loại rau này có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện tiêu hóa, cùng với vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy sản xuất collagen. Ngoài ra, cải xoong còn chứa glucosinate, hợp chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.
Vitamin K trong cải xoong rất dồi dào và đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe xương khớp. Chỉ cần một cốc cải xoong đã cung cấp hơn 100% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày.
Rau bina là nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, giúp loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương tế bào và có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ruột kết, miệng và thực quản.
Với hàm lượng kali cao, cải bó xôi hỗ trợ giảm huyết áp, trong khi lutein có trong rau này có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức.
Ngoài những lợi ích dinh dưỡng, cải bó xôi còn có vị ngon đa dạng. Bạn có thể dễ dàng thêm nó vào các món ăn như sinh tố mà không làm mất hương vị, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người không thích ăn rau xanh.
Tóm lại, các loại rau lá màu xanh đậm đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú và các lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại. Hãy bổ sung nhiều rau lá xanh đậm vào thực đơn hằng ngày như một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.