Bánh mì Việt Nam là món ăn cực kỳ nổi tiếng và được người Việt dùng như món ăn no vừa ngon vừa phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn thắc mắc bản thân mình có phải là đối tượng nên hạn chế bánh mì không thì đừng bỏ qua bài viết này.
Bánh mì là món ăn phổ biến cũng như là niềm tự hào trong ẩm thực bình dân Việt. Với nước ta, món bánh mì kẹp với đa dạng nhân được xem như món ăn sáng mà bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. Tuy chúng ngon và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng với một số người thì nên hạn chế ăn. Vậy bạn có phải là người nằm trong nhóm người này không?
Người bị béo phì, thừa cân
Bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì vậy nên chúng rất giàu carbohydrate. Chưa kể, nếu đó là một ổ bánh mì nhân thịt, chả thì chúng còn chứa chất đạm. Chỉ ăn 2 lát bánh mì sandwich đơn thuần thì bạn đã nạp vào cơ thể 400 calo cho nên nếu ăn một ổ bánh mì thịt thì số lượng calo này còn lớn hơn. Vậy nếu bạn là người đang bị thừa cân hay béo phì thì không nên ăn bánh mì. Nếu quá thèm bạn có thể lựa chọn loại bánh mì nguyên cám thay vì ăn bánh mì trắng như thông thường, nhưng vẫn phải nghiêm ngặt trong tính toán calo nạp vào khi ăn.
Người bị tiểu đường
Trong bánh mì giàu tinh bột cũng như chúng chứa một lượng muối khá cao. Bột ngũ cốc trong bánh mì sau khi được hấp thụ thì chúng chuyển hóa thành đường glucose, chất này kích thích sản sinh chất béo insulin có hại cho máu. Vậy với người mắc tiểu đường thì bánh mì không phải là món ăn nên đưa vào thực đơn.
Chính lượng muối gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng tiểu đường cũng như lượng tinh bột trong bánh mì có thể làm người bệnh khó kiểm soát đường huyết. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc bạn ăn bánh mì không khoa học lại kích thích thèm ăn hơn, lý do là chúng là thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh nhưng cũng nhanh giảm. Sự thiếu ổn định này gây cảm giác đói và từ đó làm chế độ ăn của bạn thêm mất cân bằng.
Người bị bệnh tim, cao huyết áp
Trong bánh mì dù là bánh mì lát hay ổ thì chúng đều có hàm lượng tinh bột cao, sau khi ăn vào chúng chuyển hóa và tạo ra mỡ từ đó làm tăng cholesterol xấu. Một nguyên tắc mà mọi bệnh nhân cao huyết áp hay tim mạch đều phải ghi nhớ là hạn chế làm tăng mỡ trong máu hay cholesterol xấu. Từ đó có thể dễ dàng nhận ra bánh mì không là món ăn lý tưởng cho nhóm người này. Đặc biệt nếu người đang có sức khoẻ bình thường tuy nhiên lại bổ sung bánh mì trắng quá mức vào chế độ ăn thì họ có khả năng cao gặp nhiều vấn đề về tim mạch và huyết áp.
Người có vấn đề về tiêu hoá
Có một số người cho rằng việc ăn bánh mì kẹp của Việt Nam là cách cung cấp chất xơ tốt bởi ổ bánh mì thường có dưa leo, rau thơm, cà rốt hay đu đủ bào. Không thể nói đây là ý kiến sai nhưng hàm lượng chất xơ này là quá nhỏ so với lượng tinh bột mà bạn nạp vào khi ăn. Chưa kể nếu bạn chọn ăn bánh mì lát hay ăn ổ bánh mì không nhân thì hoàn toàn không bổ sung chất xơ cho cơ thể. Khi bạn đang có vấn đề về tiêu hoá như táo bón, viêm ruột, đầy bụng, ăn mì trắng khiến tình trạng này xảy ra trầm trọng hơn. Ngoài ra với người già và trẻ em, đối tượng có hệ tiêu hoá kém nên cẩn trọng khi ăn nhiều bánh mì bởi gluten trong thực phẩm có thể khiến họ táo bón nặng.
Người bị bệnh thận
Những ai có chức năng thận đang suy yếu, cụ thể như suy thận thì buộc phải rất cẩn trọng trong ăn uống. Nạp ít natri chính là nguyên tắc mà nhóm người mắc bệnh thận phải ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn. Như đã đề cập thì trong bánh mì có chứa hàm lượng muối khá cao cho nên không ăn chúng khi bạn đang bị bệnh thận.
Chưa kể nếu bạn chọn bánh mì kẹp chả hay thịt xông khói thì lượng muối trong nước sốt lại càng gây hại cho cơ thể người bệnh. Ngoài ra không riêng gì bệnh nhân mắc bệnh thận, người mắc các bệnh liên quan đến nội tạng đều phải hạn chế ăn bánh mì trắng bởi chúng làm tăng lượng mỡ gây hại cho khả năng hồi phục.
Người đang bị mệt mỏi, căng thẳng
Có nhiều người thắc mắc rằng bánh mì là món cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, vậy tại sao chúng ta phải hạn chế ăn khi đang mệt mỏi hoặc căng thẳng? Bởi bánh mì trắng thực chất không nhiều dinh dưỡng cũng như có chứa chất tương tự như protein biến đổi gen. Đây chính là nguyên nhân gây ra các chứng căng thẳng, mệt mỏi.
Ngoài ra những ai yêu thích bánh mì và ăn chúng quá thường xuyên, xem chúng như bữa ăn chính gây thiếu chất xơ cho cơ thể từ đó ảnh hưởng xấu đến não bộ. Đặc biệt nếu ăn bánh mì không khoa học thì chúng còn là tác nhân làm bạn giảm hấp thụ các thực phẩm khác, axit phytic trong lúa mì phản ứng hoá học với sắt, kẽm, canxi và không tạo nên chất dinh dưỡng.
Trên đây là những chia sẻ về đối tượng nào không nên ăn bánh mì. Nếu bạn đang yêu thích món ăn này thì nên lưu lại bài viết để có cái nhìn khách quan hơn về việc bổ sung chúng trong thực đơn ăn uống hằng ngày.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.