Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Đu đủ ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe

Ngày 30/11/2024
Kích thước chữ

Đu đủ ruột đỏ là loại quả ngon ngọt và bổ dưỡng. Bên cạnh hương vị đặc trưng, đu đủ ruột đỏ còn đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về loại đu đủ này.

Đu đủ ruột đỏ là thực phẩm giàu beta-carotene, vitamin C cùng hàng loạt chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Để biết loại trái cây này có lợi ích gì với cơ thể, bạn hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ ruột đỏ

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, đu đủ ruột đỏ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trung bình 1 quả đu đủ ruột đỏ cỡ vừa cung cấp khoảng 120 calo, 30g đường bột (trong đó gồm 5g chất xơ) và 2g chất đạm. Ngoài ra, đu đủ ruột đỏ cũng rất giàu vitamin và chất khoáng, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic,…

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm, thường xuyên ăn đu đủ ruột đỏ cung cấp cho cơ thể lượng alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene,… cùng nhiều chất chống oxy hóa khác có công dụng giảm viêm, tăng cường sức đề kháng, làm chậm lại quá trình lão hóa và đề phòng nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Đu đủ ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe 1
Đu đủ ruột đỏ ngon ngọt và chứa nhiều vitamin A, B, C, E, K,...

Công dụng của đu đủ ruột đỏ với sức khỏe

Cũng giống như những loại đu đủ khác, đu đủ ruột đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại quả này.

Cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch

Đu đủ ruột đỏ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh mẽ có công dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch thông qua việc kích thích sự sản sinh và hoạt động của tế bào miễn dịch, trong đó bao gồm khả năng tăng cường tiêu diệt vi khuẩn, virus, tế bào ung thư và các mầm bệnh.

Bên cạnh đó, đu đủ ruột đỏ cũng chứa hàm lượng cao chất chống vi khuẩn và virus như lycopene, beta-carotene, quercetin. Những hoạt chất được tìm thấy trong đu đủ ruột đỏ được chứng minh có tác dụng ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của các loại vi khuẩn và virus trong cơ thể, qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng.

Giảm viêm

Đu đủ nói chung và đu đủ ruột đỏ nói riêng có chứa nhiều enzyme papain – một chất hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Loại enzyme này cũng làm tăng sản sinh các cytokine giúp giảm viêm, thậm chí giúp giảm đau do viêm khớp hoặc các chứng viêm mãn tính tương tự.

Đu đủ ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe 2
Chất chống oxy hóa dồi dào trong đu đủ ruột đỏ giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch

Hàm lượng chất choline dồi dào có trong đu đủ ruột đỏ cũng hỗ trợ nhiều cho não bộ và cơ bắp, tăng cường trí nhớ, duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ truyền đạt xung thần kinh, tăng hấp thu chất béo và giảm thiểu viêm mãn tính.

Cải thiện và ngừa lão hóa

Trong đu đủ ruột đỏ có một số chất chống oxy hóa được đánh giá cao về công dụng như vitamin C, vitamin E và beta-carotene. Những chất này có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động xấu từ gốc tự do – một trong những yếu tố gây tổn hại cho tế bào và góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Những chất chống oxy hóa có trong đu đủ ruột đỏ cũng được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể, bảo vệ làn da trước ảnh hưởng tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Không chỉ vậy, đu đủ ruột đỏ còn cải thiện sức khỏe tế bào, đem lại cho bạn sự tươi trẻ từ trong ra ngoài.

Nhanh lành vết thương

Enzyme proteolytic chymopapain có trong đu đủ có tác dụng phân hủy tế bào chết, đồng thời kích thích sản sinh tế bào mới, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Không chỉ vậy, các chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên trong đu đủ ruột đỏ cũng hỗ trợ giảm viêm nhiễm, bảo vệ vết thương trước tác động tiêu cực của gốc tự do, giúp vết thương nhanh hồi phục hơn.

Làm đẹp da và tóc

Đu đủ ruột đỏ ăn có tốt không? Câu trả lời là có, đu đủ ruột đỏ không những có lợi cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da, mái tóc từ bên trong cơ thể. Vitamin A dồi dào trong đu đủ ruột đỏ là một loại vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất bã nhờn, giảm khô da, khô tóc. Bên cạnh đó, vitamin A cũng cần thiết cho sự duy trì và phát triển của hầu hết các mô cơ, chống lão hóa và giữ da tươi sáng, mịn màng.

Đu đủ ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe 3
Thường xuyên ăn đu đủ giúp bạn sở hữu làn da tươi sáng, mịn màng

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Một nghiên cứu về công dụng của đu đủ ruột đỏ cho thấy thực phẩm này có lợi cho tiêu hóa, cải thiện các rối loạn chức năng tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón,… Hơn thế nữa, enzyme papain trong đu đủ ruột đỏ còn hỗ trợ phân hủy protein từ thức ăn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, giảm áp lực đối với hệ tiêu hóa.

Giảm cân

Đu đủ có vị ngọt thanh, nhiều dinh dưỡng nhưng lại chứa lượng calo tương đối thấp. Mỗi 100g đu đủ ruột đỏ chín chỉ khoảng 42 calo nên đây là thực phẩm rất nên thêm vào chế độ ăn giảm cân. Ngoài ra, ăn đu đủ ruột đỏ vào bữa phụ còn bổ sung cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết, giảm cảm giác đói và thèm ăn vặt, đồng thời tăng cường dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cho cơ thể.

Lưu ý cách ăn đu đủ ruột đỏ đúng cách

Mặc dù đu đủ ruột đỏ có nhiều lợi ích với sức khỏe và sắc đẹp nhưng nếu ăn sai cách sẽ gây tác dụng phụ với sức khỏe. Do đó bạn không nên ăn quá nhiều đu đủ ruột đỏ trong ngày, chỉ nên ăn theo nhu cầu dinh dưỡng, đường và chất xơ của cơ thể. Nên ăn đu đủ ruột đỏ khi nào? Một số thời điểm thích hợp để bạn ăn đu đủ ruột đỏ gồm:

  • Ăn trước bữa sáng khoảng 30 phút giúp giảm cảm giác đói, tăng cường năng lượng cho ngày mới.
  • Ăn cùng hoặc sau bữa trưa khoảng 30 phút giúp tăng cường hấp thụ vitamin A và cải thiện triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa.
  • Sau bữa tối bạn cũng có thể ăn đu đủ ruột đỏ hoặc uống sinh tố đu đủ ruột đỏ kết hợp các loại rau củ quả khác.
  • Tuyệt đối không nên ăn hạt đu đủ vì chúng có chứa độc tố capine gây ngộ độc, rối loạn nhịp tim, suy nhược thần kinh,…
Đu đủ ruột đỏ: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe 4
Nên bỏ hết hạt khi ăn đu đủ vì đây là bộ phận chứa độc tố

Nhìn chung, đu đủ ruột đỏ là thực phẩm có vị ngon đặc trưng và bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, người mắc bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường nên cân nhắc ăn lượng đu đủ ruột đỏ chín vừa phải theo khuyến nghị của bác sĩ, tránh ăn nhiều gây tác động xấu đối với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin