Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ ruột vàng là loại quả được nhiều người yêu thích và ăn thường xuyên do hương vị thơm ngon đặc trưng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn đọc khám phá thêm những công dụng và lưu ý khi ăn đu đủ ruột vàng.
Đu đủ ruột vàng có hàm lượng beta-carotene, vitamin C và chất chống oxy hóa cao, là một trong những loại trái cây được khuyến khích ăn thường xuyên nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Để hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng và công dụng của đu đủ ruột vàng, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây từ nhà thuốc Long Châu.
Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng và sử dụng phổ biến nhiều nơi trên thế giới. Trong quả đu đủ nói chung và đu đủ ruột vàng nói riêng có chứa 1 loại enzyme đặc trưng là papain có khả năng phá vỡ các chuỗi protein có trong phần cơ thịt. Do đó, đu đủ ruột vàng đã được tận dụng để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.
Sở dĩ những công dụng của đu đủ ruột vàng đến từ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong loại quả này, cụ thể 1 quả đu đủ ruột vàng cỡ nhỏ khoảng 152g có chứa:
Bên cạnh đó, đu đủ ruột vàng còn chứa hàm lượng nhỏ những loại vitamin và chất khoáng cần thiết khác như canxi, magie, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, vitamin E, vitamin K,… Đu đủ ruột vàng cũng rất giàu chất chống oxy hóa lành mạnh, có thể kể đến như carotenoid, lycopene,… Một số nghiên cứu cũng chỉ ra được cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ chất chống oxy hóa này từ đu đủ ruột vàng tốt hơn hẳn nguồn chất chống oxy hóa từ các loại rau củ quả khác.
Nghiên cứu cho thấy đu đủ ruột vàng có nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Cụ thể những lợi ích của đu đủ ruột vàng gồm:
Các phân tử gốc tự do vốn được hình thành trong quá trình trao đổi chất hàng ngày của cơ thể. Những chất này sẽ thúc đẩy quá trình stress oxy hóa, qua đó dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật hơn, bao gồm cả bệnh mãn tính, ung thư,… Trong khi đó, đu đủ ruột vàng lại chứa nhiều chất chống oxy hóa – yếu tố có khả năng trung hòa những gốc tự do này.
Các nghiên cứu cũng cho thấy khi đu đủ ruột vàng được lên men còn có thể giảm thiểu stress oxy hóa ở người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, người bị suy giáp nhẹ và bệnh gan. Một số tài liệu cũng chứng minh chất chống oxy hóa có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gây ra bởi tác động tiêu cực của gốc tự do.
Thêm đu đủ ruột vàng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch nguy hiểm. Các nghiên cứu về lợi ích của đu đủ cũng chỉ ra được thói quen tiêu thụ các loại trái cây giàu lycopene và vitamin C có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đau tim,…
Các hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong đu đủ ruột vàng giúp bảo vệ tim tim mạch, đồng thời tăng cường tác dụng bảo vệ các cholesterol tốt trong máu. Một nghiên cứu thực hiện diện rộng cho biết những người thử nghiệm sử dụng thực phẩm bổ sung có chiết xuất đu đủ ruột vàng lên men trong 14 tuần có kết quả ít bị viêm nhiễm hơn, tỷ lệ cholesterol xấu trong máu cũng thấp hơn cholesterol tốt.
Nghiên cứu về chất chống oxy hóa lycopene cho thấy hoạt chất này trong đu đủ ruột vàng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và đem lại nhiều lợi ích cho người đang điều trị bệnh ung thư. Ngoài ra, đu đủ ruột vàng cũng có tác động tích cực hơn hầu hết loại trái cây khác, ví dụ trong hơn 14 loại quả giàu chất chống oxy hóa, chỉ có đu đủ ruột vàng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Chứng viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều căn bệnh phức tạp và các loại thực phẩm kém lành mạnh, lối sống không khoa học là yếu tố thúc đẩy quá trình viêm. Nghiên cứu chứng minh rằng các loại rau củ quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, điển hình như đu đủ ruột vàng sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm một cách đáng kể.
Đu đủ ruột vàng rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai đối tượng sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những trường hợp nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn đu đủ ruột vàng.
Phụ nữ mang thai: Thai phụ được khuyến cáo hạn chế ăn đu đủ ruột vàng chín vì có thể dẫn đến co bóp tử cung do đặc tính nhuận tràng. Do đó, tốt hơn hết trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên tránh ăn đu đủ ruột vàng.
Bệnh nhân sỏi thận: Đu đủ ruột vàng có chứa rất nhiều vitamin C cần thiết cho cơ thể nhưng loại vitamin này có thể được chuyển hóa thành axit oxalic bài tiết qua đường nước tiểu, tăng nguy cơ tạo tinh thể sỏi canxi oxalat không tốt cho bệnh nhân sỏi thận. Vì vậy, nếu đang bị sỏi thận bạn nên ăn vừa đủ đu đủ ruột vàng nói riêng và các loại trái cây nhiều vitamin C nói chung.
Người dị ứng mủ cao su: Papain, chymopapain, caricaine, chitinase trong đu đủ ruột vàng là những chất có thể gây dị ứng nên nếu bạn dị ứng với mủ cao su, bạn cần tránh ăn đu đủ ruột vàng hoặc các thực phẩm có chứa đu đủ.
Người gặp vấn đề về tim: Người bị rối loạn nhịp tim được khuyến cáo không nên ăn đu đủ ruột vàng bởi chất papain trong thịt quả đu đủ ruột vàng có thể làm chậm nhịp tim, tăng nguy cơ dẫn đến tình trạng tim mạch nghiêm trọng.
Người tiêu hóa kém: Đu đủ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây tác dụng phụ hoàn toàn ngược lại. Do có lượng chất xơ, lượng nước cao nên ăn quá nhiều đu đủ ruột vàng dễ gây tiêu chảy, mất nước cho người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ về công dụng và ăn đu đủ ruột vàng đúng cách. Nếu có dấu hiệu dị ứng, mệt mỏi, buồn nôn, chướng bụng,… sau khi ăn đu đủ ruột vàng, bạn cần dừng ngay và đến cơ sở y tế gần nhất nếu trình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.