Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Dưa bở: Thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng

Ngày 30/08/2024
Kích thước chữ

Ở nước ta, dưa bở thường được bày bán khắp nơi vào dịp đầu hè, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Loại trái cây này không chỉ thơm ngon, mùi vị dễ ăn mà còn đem đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Dưa bở được đặt tên theo đặc tính nổi bật nhất của quả khi chín, đó là mềm, bở, vỏ quả mỏng và dễ bị nứt ở giai đoạn thu hoạch. Thức quả này không chứa nhiều đường, vị khá nhạt nên thường ăn cùng đường hoặc các loại sữa.

Sơ lược về đặc tính, thành phần dưỡng chất của dưa bở

Dưa bở là một đại diện của họ Bầu bí, tên khoa học là Cucurmis melo L.

Trong Đông y, loài thực vật này còn được biết đến với 2 tên gọi khác là hoàng qua và việt qua.

Dưa bở: Thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng 2
Dưa bở là trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích

Trái dưa có hình thuôn dài tương tự như dưa hấu. Trên thân quả cũng có các sọc chạy dài theo chiều dọc. Màu vỏ quả khi chín thường có sắc xanh pha vàng hoặc vàng ươm và nứt thành nhiều mảng.

95% trọng lượng của hoàng qua là nước. Các thành phần còn lại bao gồm chất xơ (0,23%), đường (3,72%), lipit (0,06%) và nhiều chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, A, C, K, magie, kali,....

Vì có hàm lượng nước cao, tỷ lệ đường lại thấp nên dưa có vị nhạt. Lượng calo cũng không đáng kể. Tính toán thực tế cho thấy trong 100g thịt quả chứa khoảng 36 calo.

Dưa bở và những lợi ích đối với sức khỏe

Khi đọc qua những dòng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước những lợi ích thiết thực mà loại dưa này mang lại cho sức khỏe con người.

Giúp chữa mất ngủ

Khả năng chữa mất ngủ của hoàng qua được người dùng đánh giá rất cao. Vi khoáng và vitamin trong thịt quả giúp xua tan căng thẳng, đem lại cảm giác thư thái, an thần nên nếu dùng thường xuyên sẽ cải thiện nhanh tình trạng mất ngủ. Đặc biệt là khi bạn sử dụng chúng cùng hoa nhài, đường và hạt sen.

Giảm thiểu tình trạng táo bón

Dưa có tính mát, thanh nhiệt, giải độc cực tốt nên rất có lợi cho những người bị táo bón. Khi bạn sử dụng loại trái cây này, cơ thể sẽ được cung cấp đủ nước và nhiều vi chất thiết yếu. Cùng với đó là lượng chất xơ tự nhiên có trong thịt quả sẽ giúp hoạt động tiêu hóa thức ăn và đào thải phân trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc ăn dưa theo cách thông thường, bạn có thể chữa táo bón bằng cách xay nhỏ 10g hạt dưa, sau đó dùng kèm 30g khoai lang đã hấp chín. Sử dụng làm bữa điểm tâm trong 5 ngày liên tục, rồi bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận về.

Hỗ trợ giảm cân

Như đã đề cập đến ở trên, lượng calo trong loại quả này là siêu thấp. Không những vậy dưa còn giàu nước và chất xơ nên có thể làm tăng cảm giác no ở dạ dày. Vậy nên nếu bạn dùng trái cây nói trên vào các bữa phụ thì sẽ giảm thiểu việc dung nạp dưỡng chất vào các bữa chính. Từ đó giúp hỗ trợ giảm cân siêu hiệu quả.

Dưỡng da khỏe đẹp

Vitamin C và vitamin A trong hoàng qua rất có lợi cho làn da của bạn. Không chỉ vậy, trái cây này còn giải độc siêu hiệu quả, giúp da sáng khỏe từ sâu bên trong. Thực phẩm nói trên cũng giúp giảm thiểu tình trạng kích ứng, nổi mụn, đặc biệt là trong điều kiện môi trường ô nhiểm, có nền nhiệt cao.

Bảo vệ tim mạch

Việt qua hàm chứa lượng kali cao vượt trội, tỷ lệ natri cực hạn chế. Vậy nên vừa có lợi cho thận, vừa giúp kiểm soát huyết áp trong ngưỡng an toàn.

Đặc biệt, các vitamin nhóm B trong dưa, điển hình là folic acid (vitamin B9) còn làm giảm lượng homocysteine. Từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ.

Giúp xương khỏe mạnh, cứng cáp

Trong loại dưa bở có ruột xanh tích hợp 3 thành phần có lợi cho xương, đó là vitamin K, magie và folic acid.

  • Vitamin K: Là nhân tố trợ lực cho quá trình sản xuất chất đạm, từ đó giúp cấu trúc xương thêm phần chắc khỏe.
  • Magie: Là thành phần thiết yếu, rất cần để tái tạo, xây dựng và phát triển tế bào.
  • Folic acid: Tiêu hủy homocysteine, nhờ đó mà ngăn ngừa hiện tượng suy giảm mật độ khoáng của xương.
Dưa bở: Thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng 1
Loại quả này đem đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người

Cải thiện chức năng miễn dịch

Vitamin C trong loại trái cây này là trợ thủ đắc lực của hệ thống miễn dịch. Hoạt chất nói trên có tác dụng bảo vệ tế bào trước tác động gây hại của gốc tự do, ánh nắng mặt trời, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật và giúp cải thiện sức khỏe tổng quát của mỗi người.

Tốt cho mắt

Có 2 chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong các loại dưa ruột xanh, đó là zeaxanthin và lutein. Những thành phần này rất có lợi cho mắt, giúp cải thiện thị lực, phòng chống nguy cơ lão hóa sớm ở bộ phận trên (nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể).

Mách bạn cách dùng dưa bở có lợi cho sức khỏe

Làm thuốc

Bạn có thể dùng quả, hạt, lá hoặc hoa của loài thực vật này để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Cụ thể là:

  • Trị mất ngủ: Chuẩn bị việt qua, hoa nhài, hạt sen và đường theo tỷ lệ là 200g : 20g : 100g : 200g. Sau đó đun hoa nhài gạn lấy 0,3l nước rồi giã nhỏ hạt sen, ninh nhừ. Tiếp theo trộn đều nước hoa nhài với hạt sen, dưa, đường và dùng mỗi ngày 1 lần.
  • Trị ho khan: Dùng hạt hoàng qua tươi, mỗi lần ăn chừng 10g, duy trì ngày 2 lần.
  • Chữa đau tim: Dùng hoa của hoàng qua để sắc nước uống mỗi ngày với liều lượng 8g/lần.
  • Chữa táo bón: Giã nhỏ khoai hấp và hạt việt qua, sau đó thêm chút nước và đường đỏ, đun đến khi sánh lại thì dùng nóng.
  • Trị vô kinh: Làm sạch 20g sử quân tử và lá việt qua, sau đó thêm vào lượng cam thảo tương đương rồi đem tán nhỏ. Tiếp theo trộn phức hợp trên cùng 8ml rượu gạo rồi nấu nước uống.
Dưa bở: Thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng 3
Bạn có thể dùng thịt quả, hạt, lá của dưa bở để làm thuốc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như vô kinh, táo bón, đau tim, ho khan, mất ngủ

Làm thực phẩm

Bạn có thể chế biến dưa theo các cách sau:

  • Làm salad: Cắt nhỏ, trộn cùng cà chua, bắp cải, rau diếp, sốt mayonnaise;
  • Xay sinh tố: Lọc thịt quả cho vào máy xay cùng đá bào, chút sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa;
  • Dầm đường: Bóc lấy thịt quả cho vào bát, thêm đường và dầm nhuyễn.
Dưa bở: Thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng 4
Một số cách chế biến dưa bở thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Lưu ý, loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Theo đó, người có cơ địa hàn, dễ tiêu chảy; người đang bị xuất huyết, thể lực suy yếu thì không nên ăn hoàng qua. Ngoài ra với những ai dị ứng với thực phẩm trên thì cũng nên tìm đến lựa chọn khác an toàn hơn.

Bài viết vừa cung cấp những kiến thức cơ bản về thành phần dưỡng chất, lợi ích và cách dùng dưa bở. Bây giờ thì bạn đã tự tin hơn khi sử dụng loại trái cây này rồi chứ?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.