Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano): Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Ngày 04/11/2024
Kích thước chữ

Dưa chuột gai hay còn gọi là dưa sừng Kiwano, là một loại trái cây kỳ lạ với hình dáng độc đáo và màu sắc bắt mắt. Không chỉ thu hút ánh nhìn, loại trái cây này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá giá trị dinh dưỡng của dưa chuột gai cùng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho cơ thể.

Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano) có lớp vỏ ngoài màu cam sáng với nhiều sừng nhọn kì lạ. loại trái cây độc đáo với hình thù kỳ lạ và hương vị hấp dẫn. Kiwano được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, chống loét và hạ đường huyết và là loại trái cây siêu lành mạnh.

Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột gai

Dưa chuột gai hay còn gọi là dưa sừng Kiwano hoặc dưa thạch, thuộc họ dưa chuột. Chúng là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi, châu Úc và một số đảo ở Thái Bình Dương. Dưa chuột gai được nhận dạng dễ dàng bởi lớp vỏ ngoài màu vàng cam cùng vô số gai nhọn. Khi cắt đôi quả dưa sẽ thấy phần thịt màu xanh lá cây có dạng thạch và chứa đầy hạt nhỏ. Kiwano có mùi thơm nhẹ, tươi mát, gợi nhớ đến sự kết hợp giữa chuối và chanh dây.

Giống như vẻ ngoài độc đáo của nó, dưa sừng Kiwano cung cấp một hồ sơ dinh dưỡng độc đáo. Dưa chuột gai chứa nhiều carbohydrate và ít calo. Tuy nhiên, khoảng 16% lượng calo của nó đến từ hàm lượng protein. Trong 1 cốc dưa chuột gai khoảng 233g cung cấp:

  • Lượng calo: 103Kcal;
  • Chất béo: 2,94g;
  • Natri: 4,66mg;
  • Carbohydrate: 17,6g;
  • Đường: 0g;
  • Chất đạm: 4,15g;
  • Vitamin C: 12,3mg hoặc 13,7% giá trị hàng ngày (DV);
  • Magie: 93,2mg hoặc 22,2% DV;
  • Sắt: 2,63mg hoặc 32,8% DV;
  • Kali: 287mg hoặc 8,4% DV;
  • Phốt pho: 86,2mg hoặc 12,3% DV.
Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano): Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 1
Dưa chuột gai có vẻ ngoài rất đặc biệt

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của dưa chuột gai

Là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưa chuột gai có thể đem lại những lợi ích sức khỏe nào cho chúng ta?

Tăng cường khả năng miễn dịch

A-tocopherol là một chất chống oxy hóa trong dưa sừng Kiwano có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa đông máu. Nó cũng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa thiếu máu

Trong dưa sừng có chứa hàm lượng sắt khá cao, sắt hỗ trợ cơ thể sản xuất hemoglobin, một loại protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu. Nó cũng góp phần sản xuất myoglobin, một loại protein cung cấp oxy cho cơ. Kiwano chứa sắt không phải heme, được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng với Vitamin C cũng có trong loại quả này.

Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano): Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 2
Dưa sừng có nhiều sắt, tốt cho người bị thiếu máu

Tốt cho làn da

Vitamin C có trong quả Kiwano góp phần giúp da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa tự nhiên. Nó cũng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và vết bỏng. Ăn nhiều trái cây và rau quả như dưa chuột gai có thể giúp cải thiện tình trạng da như tăng sắc tố do tác hại của ánh nắng mặt trời.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Dưa sừng có chỉ số đường huyết thấp, ngăn ngừa tình trạng tăng đột ngột lượng đường trong máu. Ngoài ra, magie trong quả hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Những người có lượng magiê thấp có thể phát triển các biến chứng mãn tính do bệnh tiểu đường. Lượng magiê thấp cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin hiệu quả. 

Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano): Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 3
Dưa chuột gai là loại quả có chỉ số đường huyết thấp

Ngăn ngừa mất chất điện giải

Chất điện giải trong dưa chuột gai giúp các tế bào của cơ thể hoạt động theo cách chúng cần. Chất điện giải là các khoáng chất thiết yếu như canxi, natri và kali giúp các dây thần kinh và cơ của cơ thể hoạt động. Sự mất cân bằng chất điện giải có thể gây gián đoạn các chức năng bình thường của cơ thể và dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng.

Tăng cường sức xương, tim mạch

Dưa chuột gai chứa magie là chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng tim của con người. Magie có thể giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh tim và điều hòa huyết áp của chúng ta. Ngoài ra lượng magie trong dưa cung cấp có thể giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh. Thiếu magiê có liên quan đến chứng loãng xương và xương giòn. Phụ nữ sau mãn kinh không bổ sung đủ magie có thể bị mất xương nhanh hơn hoặc có mật độ khoáng xương thấp hơn.

Dưa chuột gai (dưa sừng Kiwano): Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe 4
Maige trong dưa chuột gai có tác dụng quan trọng với sức khỏe

Những lưu ý khi ăn dưa chuột gai

Dưa chuột gai có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng hiện nay đã được trồng và sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên loại quả này không thường gặp trên kệ của các cửa hàng hay siêu thị, vì vậy mọi người có thể tìm kiếm thông tin mua loại quả này trên mạng internet. Khi ăn dưa chuột gai, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Hãy kiểm tra xem dưa sừng đã chín chưa trước khi ăn. Để kiểm tra độ chín, hãy bóp nhẹ quả dưa và nếu thấy quả hơi mềm thì đã chín và có thể ăn trực tiếp.
  • Cách ăn dưa sừng tốt nhất là hãy cắt dọc quả dưa, dùng thìa để múc phần thịt bên trong để ăn.
  • Dưa chuột gai chưa cắt có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín và ăn được. Khi dưa đã chín nên để vào trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
  • Kiwano có vị ngọt nhẹ, chua nên có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào nhiều món ăn khác nhau như salad, sữa chua và chế biến cùng hải sản.
  • Lớp vỏ nhọn của dưa chuột gai có thể gây ra vết thương trên bề mặt da, vì vậy mọi người nên thận trọng khi bổ dưa.
  • Những ai có tiền sử dị ứng với các loại dưa cùng giống dưa chuột thì nên chú ý khi ăn dưa chuột gai.
  • Ăn quá nhiều dưa chuột gai có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như đầy hơi hoặc tiêu chảy. Mọi người nên ăn với lượng vừa phải để tránh các tình trạng này. 

Dưa chuột gai hay dưa sừng Kiwano không chỉ là một món ăn độc đáo mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa cho đến hỗ trợ làm đẹp da, dưa chuột gai xứng đáng được đưa vào danh sách những thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy thử bổ sung loại trái cây này vào thực đơn của bạn để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời từ nó. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.