Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ghẹ là một loại hải sản phổ biến, khi nói về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm này thì mọi người thường không quan tâm. Nhưng bạn có biết rằng ghẹ bao nhiêu calo không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ghẹ và cung cấp thông tin chi tiết về lượng calo của ghẹ.
Ghẹ là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích, có thể được chế biến thành một loạt các món ăn ngon như bánh canh ghẹ, ghẹ hấp hoặc ghẹ rang muối ớt. Tuy nhiên, với những người có ý định giảm cân, việc biết rõ về thông tin ghẹ bao nhiêu calo trong mỗi con trở nên quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ghẹ và cung cấp một số mẹo hữu ích giúp bạn thưởng thức món ghẹ mà không lo lắng về ảnh hưởng đến cân nặng.
Ghẹ thuộc họ của họ Cua, có thân mỏng và vỏ mềm hơn so với các loại cua khác. Thịt của ghẹ chắc chắn và ngọt, là một loại hải sản thường sinh sống ở vùng biển cạn thềm lục địa, ở độ sâu từ 10 đến 15 mét và phân bố rộng rãi trong khu vực Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương.
Tại Việt Nam, ghẹ thường được tìm thấy ở các vùng biển và hải đảo, với một số lượng đáng kể, thường sống chủ yếu dưới cát biển. Thức ăn của ghẹ rất đa dạng, bao gồm các loài động vật hai mai nhỏ, cá nhỏ và tảo lớn. Ghẹ có khả năng bơi tốt nhờ có chân dẹp giống như mái chèo.
Ghẹ cung cấp một lượng protein đáng kể, giúp hỗ trợ sự phát triển cơ bắp, sửa chữa tế bào và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể. Hơn nữa, ghẹ giàu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ các vấn đề về tim và mạch và hỗ trợ chức năng não bộ. Cùng với đó, ghẹ cũng cung cấp lượng lớn vitamin D, quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương.
Lượng calo trong ghẹ có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu kết hợp cùng trong món ăn. Vậy ghẹ bao nhiêu calo nhỉ? Dưới đây là một số ví dụ về lượng calo trong 100g ghẹ chế biến theo một số phương pháp khác nhau:
Điều này cho thấy rằng phương pháp chế biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo trong món ăn. Vì vậy, để biết chính xác lượng calo ghẹ mang lại trong món ăn bạn muốn chuẩn bị, bạn cần xác định rõ các nguyên liệu và phương pháp chế biến cụ thể. Điều này giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống của mình một cách chính xác và hiệu quả.
Theo WHO, một người bình thường cần tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày, vì vậy mỗi bữa ăn nên cung cấp khoảng 650 calo. Điều này đồng nghĩa với việc tiêu thụ 600g ghẹ để đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày. Tuy nhiên, lượng này có vẻ ít đối với một bữa ăn bình thường.
Nếu tiêu thụ quá nhiều ghẹ, bạn sẽ cung cấp nhiều calo hơn so với nhu cầu cơ thể, có thể dẫn đến tăng cân. Để ăn no mà vẫn không tăng cân, bạn có thể kết hợp ghẹ với các thành phần khác trong bữa ăn. Ví dụ, thêm bánh canh vào bữa ăn để tăng cường dinh dưỡng hoặc tạo ra một salad ghẹ giàu dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn không vượt quá lượng calo hàng ngày cần thiết.
Trong quá trình khám phá các món ăn từ ghẹ, không chỉ quan trọng là biết 1 con ghẹ bao nhiêu calo và liệu ghẹ có chứa chất béo không, mà còn cần phải chú ý đến những nhóm đối tượng nào nên tránh khi tiêu thụ ghẹ. Dưới đây là một số nhóm người không nên ăn ghẹ:
Trước khi mua ghẹ, nên thực hiện nghiên cứu kỹ hoặc hỏi ý kiến của người bán đáng tin cậy. Điều này rất quan trọng vì một số người bán không trung thực có thể bán cả những con ghẹ đã chết, và những con ghẹ này có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Việc tiêu thụ những con ghẹ như vậy có thể dẫn đến ngộ độc và các vấn đề sức khỏe khác như đau bụng.
Lưu ý thứ hai là trong quá trình chế biến, việc sử dụng dầu mỡ cũng đóng góp vào lượng calo của món ăn. Do đó, hạn chế việc sử dụng dầu mỡ trong việc chế biến món ghẹ là cách tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn. Bạn có thể hấp hoặc luộc ghẹ để giữ nguyên hương vị và tránh dầu mỡ.
Mặc dù ghẹ giàu chất dinh dưỡng, nhưng vì chúng tiêu thụ thức ăn qua cách hút chất thức ăn qua thịt ôi thiu, nên cơ quan nội tạng của chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn khi chế biến, hãy loại bỏ một số bộ phận như mang, bao tử và ruột trước khi nấu ăn.
Trên đây, Long Châu đã giải đáp cho các bạn ghẹ bao nhiêu calo, ăn ghẹ có béo không, giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại hải sản này và cách chế biến và tiêu thụ một cách lành mạnh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, mọi người sẽ có kiến thức cần thiết để thưởng thức ghẹ một cách tốt nhất và phù hợp với sức khỏe của họ.
Xem thêm: Rượu bao nhiêu calo? Ảnh hưởng của rượu đối với sức khỏe
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.