Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Ăn rau gì để giảm mỡ máu? Top 5 loại rau tốt cho người mỡ máu cao

Ngày 16/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Rau và trái cây là thực phẩm rất tốt cho người mỡ máu cao. Nhưng ăn rau gì để giảm mỡ máu vẫn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Cùng đọc và đưa ngay các loại rau dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Mỡ máu cao là thủ phạm gây nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh đột quỵ. Vì vậy, kiểm soát mỡ máu ổn định là cách phòng ngừa rủi ro ở những người bị máu nhiễm mỡ. Trong đó, giảm mỡ máu nhờ chế độ ăn uống khoa học là biện pháp đơn giản, hiệu quả ai cũng có thể thực hiện được.

Tình trạng mỡ máu cao là gì?

Trong cơ thể, mỡ máu tồn tại dưới 2 dạng chính là cholessterol và triglycerid. Riêng cholesterol lại được chia ra cholesterol tốt (cholesterol cao), cholesterol xấu (cholesterol thấp) và cholesterol toàn phần.

Trước khi tìm hiểu nên ăn rau gì để giảm mỡ máu, chúng ta cần hiểu rõ hơn về tình trạng mỡ máu cao và những nguy cơ có thể gặp phải.

Giải đáp: Ăn rau gì để giảm mỡ máu? Top 5 loại rau tốt cho người mỡ máu cao
Mỡ máu cao có thể gây ra nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm khôn lường như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch

Mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu hay chất béo trung tính triglycerides hoặc cả hai ở trong máu. Mỡ trong máu tăng cao theo thời gian sẽ dẫn đến sự tích tụ và hình thành mảng bám bên trong mạch máu hay còn được biết đến là xơ vữa động mạch. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những mảng xơ vữa này ngày càng lớn khiến mạch máu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, động mạch vành, động mạch ngoại biên. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Vai trò của dinh dưỡng đối với người bị mỡ máu cao

Một trong số những nguyên nhân gây mỡ máu là chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu . Vì thế, với người bị mỡ máu cao, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dầu mỡ trong thời gian dài sẽ khiến mỡ xấu không được chuyển hóa hết, gây lắng đọng tại thành mạch. Từ đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Ngược lại, nếu ăn uống khoa học, tăng cường rau xanh, hạn chế chất béo bão hòa sẽ giúp người bệnh kiểm soát mỡ máu ở ngưỡng an toàn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rất nhiều loại rau chúng ta ăn hàng ngay không chỉ bổ sung chất xơ, vitamin mà còn có tác dụng giảm cholesterol xấu hiệu quả.

Nên ăn rau gì để giảm mỡ máu hiệu quả và an toàn?

Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu. Dưới đây là 5 loại rau người bị mỡ máu cao nên cho vào thực đơn của mình.

Cải xoăn

Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm cholesterol xấu hiệu quả. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều kali, folate và canxi giúp giảm huyết áp, giảm sự tích tụ của cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, cải xoăn chính là loại rau người mỡ máu cao không thể bỏ qua trong thực đơn ăn uống.

Giải đáp: Ăn rau gì để giảm mỡ máu? Top 5 loại rau tốt cho người mỡ máu cao 1
Sử dụng cải xoăn thường xuyên giúp cải thiện mỡ máu hiệu quả người bệnh nên áp dụng

Súp lơ

Súp lơ thường có 2 loại xanh và trắng với hàm lượng dinh dưỡng tương đương. Ngoài bổ sung chất xơ, súp lơ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là flavonoid - một chất có khả năng làm sạch lòng mạch. Đồng thời, trong súp lơ còn chứa các chất giúp giảm thiểu các bệnh tim mạch.

Rau diếp cá

Sở dĩ rau diếp cá nằm trong danh sách người mỡ máu cao nên ăn là do xenlulo trong diếp cá có tác dụng khử mỡ và giảm cholesterol trong máu hiệu quả. Người mỡ máu cao có thể ăn trực tiếp hoặc uống một ly nước ép diếp cá mỗi ngày để cải thiện mỡ máu cao.

Cần tây

Cần tây là loại rau với tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất nhiều chất xơ. Lượng dưỡng chất có trong cần tây giúp tăng cường nhu động ruột, thông lợi đại tiện và loại trừ mỡ thừa trong đường ruột. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn hoặc dùng nước ép từ cần tây, mỡ máu giảm rõ rệt.

giai-dap-an-rau-gi-de-giam-mo-mau-top-5-loai-rau-tot-cho-nguoi-mo-mau-cao.jpg
Nước ép cần tây thơm ngon rất tốt cho người mỡ máu

Xà lách

Xà lách là loại rau quen thuộc thường dùng trong các món salad. Xà lách giàu vitamin, chất xơ, canxi, phốt pho và magie không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid, mà còn ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol quá mức trong mạch máu.

Một số lưu ý trong chế độ ăn của người máu nhiễm mỡ

Tuy đã biết ăn gì để giảm mỡ máu thì người bệnh vẫn cần chú ý một số điều sau đây để phát huy tối đa hiệu quả:

  • Cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều rau trong ngày.
  • Nên lựa chọn nguồn rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Rửa rau sạch và chế biến chín trước khi ăn. Đối với rau ăn sống thì nên ngâm rửa nước muối để loại bỏ tạp chất.
  • Không nên luộc hoặc nấu rau quá kĩ sẽ làm mất các dưỡng chất quý giá.

Những thông tin ở trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên ăn rau gì để giảm mỡ máu. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp tình trạng mỡ máu cao, hãy ăn thường xuyên các loại rau đã được gợi ý trong bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm