Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiết canh là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích, đặc biệt là tiết canh chế biến từ huyết của các loại gia cầm. Vậy ăn tiết canh, đặc biệt là ăn tiết canh ngỗng có sao không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Các loại tiết canh luôn là một món nhậu, một món khai vị trong các buổi tiệc hoặc những dịp đặc biệt của người dân Việt. Nhiều gia đình tự làm món ăn này với suy nghĩ sẽ mang lại vận đỏ, may mắn cả tháng, vừa mát vừa bổ. Vậy thực chất tiết canh có tốt không, cụ thể ăn tiết canh ngỗng có sao không?
Trước hết bạn cần biết tiết canh là món gì. Đây được biết đến là một món ăn dân dã của Việt Nam, được chế biến chủ yếu từ huyết sống của các loại gia súc, gia cầm.
Để chế biến món tiết canh, người ta thường sử dụng tiết động vật tươi pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông, sau đó trộn với phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
Nhiều người cho rằng tiết canh là món ăn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, bổ huyết, thậm chí còn truyền tai nhau rằng có tác dụng chữa bách bệnh. Sự thật thì đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bộ Y tế khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh bởi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Ăn tiết canh nói chung và tiết canh ngỗng nói riêng có thể bị nhiễm tụ cầu, bởi trong quá trình giết mổ, máu động vật rất dễ nhiễm phải vi khuẩn. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch cúm gia cầm như A/H5N1, A/H6N1, dịch heo tai xanh thì ăn tiết canh vô cùng nguy hiểm, rất khó tránh khỏi việc bị lây nhiễm các loại vi khuẩn hoặc các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể.
Trong khoảng từ 4 - 5 giờ sau khi nhiễm trùng, loại tụ cầu này sẽ gây ra độc tố cho đường ruột. Khi xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, đặc biệt là máu và ruột, tụ cầu sẽ tác động lên hệ thần kinh tự chủ. Từ đó sẽ gia tăng co bóp dạ dày, ruột và dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn tiêu chảy. Nếu trở nặng hơn, người bệnh sẽ bị tiêu chảy dẫn đến mất nước, trụy tim mạch,...
Bên cạnh đó, trong tiết canh gà, vịt, ngỗng,... có khả năng chứa vi khuẩn Salmonella. Sau khoảng từ 12 tiếng đến 3 ngày kể từ lúc ăn tiết canh nhiễm khuẩn Salmonella, sẽ có các dấu hiệu nhiễm độc như tiêu chảy, sốt, đau quặn bụng dai dẳng,...
Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ địa mà mỗi người có thể có những biểu hiện khác nhau. Với những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người bình thường.
Trong quá trình cắt tiết và chế biến tại nhà không đảm bảo sẽ dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào trong máu. Tiết thường có cả máu đen và máu đỏ, trong đó máu đen là chất thải độc của con vật, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe mà người làm ít phân biệt được.
Trong tiết canh ngỗng, người chế biến thường thêm phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh để thêm hấp dẫn. Phần sụn họng này chính là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn lợn. Người ăn sẽ bị nhiễm bệnh với diễn biến nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất lớn.
Không có cơ sở để khẳng định ăn tiết canh mát, chỉ là khi ăn huyết sống và thịt để nguội thì có cảm giác mát trong miệng. Khi ăn tiết sống, bên cạnh nguy cơ nhiễm khuẩn, hàm lượng hồng cầu có trong nó không dễ để tiêu hóa trong cơ thể con người.
Món tiết canh không những không có công dụng chữa bách bệnh, mà ngược lại, nó còn mang đến cho người ăn nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ăn tiết canh xong sẽ bị bệnh ngay mà thường phải có một thời gian ủ bệnh. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất nên bỏ thói quen ăn tiết canh càng sớm càng tốt.
Trước những nguy cơ nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm từ tiết canh, những nhóm người sau đây được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn tiết canh:
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn tiết canh ngỗng có sao không. Bất kỳ món ăn hay thực phẩm nào khi đưa vào cơ thể đều có tác động đến sức khỏe. Ở đây, tiết canh hoàn toàn không có lợi cho chúng ta, vì vậy hãy loại bỏ hoàn toàn món tiết canh ra khỏi thực đơn theo lời khuyên của Bộ Y tế.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.