Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị u xơ tuyến vú kiêng ăn gì và nên bổ sung loại thực phẩm nào để kiểm soát tốt vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải? Nếu đây cũng là trăn trở của bạn thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!
U xơ tuyến vú là một bệnh lý lành tính nhưng nếu không kiểm soát sự phát triển của chúng thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh nhân u xơ tuyến vú kiêng ăn gì để ức chế sự gia tăng kích thước khối u?
Trước khi giải đáp thắc mắc về câu hỏi "U xơ tuyến vú kiêng ăn gì?" Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh u xơ tuyến vú qua các thông tin sau đây.
U xơ tuyến vú là một khối u lành tính sinh ra do sự phát triển quá mức của các sợi cơ và mô liên kết. Chúng có kết cấu đặc, không chứa dịch và xuất hiện phổ biến ở độ tuổi 14 - 35, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và có xu hướng nhỏ lại ở thời kỳ mãn kinh.
U xơ tuyến vú biểu hiện ra bên ngoài bằng khối rắn, kích thước phổ biến nằm trong khoảng 10 - 30mm. Cái khối u này thường hiếm khi gây đau, có tính linh động cao và bạn có thể ấn đẩy dễ dàng thông qua phần đệm thịt của đầu ngón tay.
Hiện nay, nguyên nhân gây u xơ tuyến vú vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tuy vậy, phần lớn các chuyên gia đều thừa nhận rằng chúng có mối quan hệ mật thiết đến nồng độ hormone estrogen trong máu. Theo đó, khi nồng độ estrogen tăng cao và progesterone sụt giảm bất thường thì có thể làm phát sinh vấn đề sức khỏe nói trên.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy gen MED12 là nhân tố có mặt trong 60% ca mắc u xơ. Điều này chứng tỏ bệnh u xơ tuyến vú có mối liên quan ít nhiều đến sự thay đổi vật chất di truyền (gen).
Về phân loại, u xơ tuyến vú được chia làm 5 nhóm cơ bản như sau:
Nhìn chung u xơ tuyến vú không phải là vấn đề quá đáng ngại, phần đa bệnh nhân có thể chung sống với khối u trong hàng chục năm, thậm chí suốt cuộc đời. Tuy nhiên hãy thăm khám ngay nếu bỗng nhiên cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau:
Như đã chia sẻ ở trên, u xơ tuyến vú có mối tương quan qua lại với lượng estrogen có trong cơ thể. Do đó những thực phẩm nào cung cấp estrogen tự nhiên hoặc kích thích sự sản sinh estrogen nội sinh thì đều được xem là yếu tố nguy cơ đối với người bệnh. Vậy u xơ tuyến vú kiêng ăn gì?
Trong quá trình chăm nuôi, giết mổ và chế biến trên diện rộng, các đơn vị sản xuất có thể sử dụng những thành phần có hại cho sức khỏe người dùng, điển hình là hormone tăng trưởng. Đó là chưa kể đến nguy cơ biến đổi gen và những điều này đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng nói chung và bệnh u xơ tuyến vú nói riêng.
Thực phẩm chứa nhiều đường hoặc chế biến theo cách chiên rán đều là những yếu tố nguy cơ làm tăng các gốc tự do, gây rối loạn chuyển hóa và khiến bệnh u xơ càng thêm trầm trọng. Vậy nên nếu muốn kiểm soát bệnh lý này thì tốt nhất bạn nên tránh xa các đại diện nói trên.
Các thực phẩm ủ muối hoặc chế biến mặn sẽ làm thay đổi hàm lượng cholesterol trong máu cũng như các cơ quan nội tạng và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến u xơ.
Những đồ uống có cồn (rượu, bia) sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh nội tiết tố nữ trong cơ thể và có thể khiến u xơ mọc thêm hoặc phát triển to hơn.
Đậu nành rất giàu isoflavone, đây là chất có cấu tạo và vai trò tương tự như hormone estrogen ở nữ giới. Vậy nên nếu bạn sử dụng trực tiếp đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành như dầu, bột, sữa,... thì có thể khiến cho u xơ phát triển với tốc độ nhanh hơn bình thường, rất khó để kiểm soát bệnh lý đang xét.
Ngoài những đại diện vừa nêu thì thuốc lá cũng là nhân tố đáng ngại đối với bệnh nhân u xơ tuyến vú. Trong khói thuốc có chứa rất nhiều độc tố (nicotine, arsenic, methane,...) có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động phân chia tế bào và làm phát sinh đột biến. Do đó nếu không muốn bệnh càng ngày càng diễn tiến phức tạp thì bạn hãy nói không với tác nhân gây hại này.
Ngoài tìm hiểu về việc u xơ tuyến vú kiêng ăn gì thì bạn cũng nên biết khi bị u xơ tuyến vú cần bổ sung những thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh.
Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân u xơ tuyến vú có điểm chung là giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là các thành phần chống oxy hóa, giúp thanh lọc các gốc tự do. Cụ thể như sau:
Qua bài viết, hẳn bạn đọc đã nắm bắt được những thông tin cơ bản xoay quanh nội dung: “U xơ tuyến vú kiêng ăn gì và nên ăn gì?”. Giờ thì hãy lưu lại kiến thức bổ ích này để ứng dụng khi cần bạn nhé!
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.