Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giải đáp: Bị vi khuẩn HP nên uống gì để nhanh khỏi?

Ngày 16/10/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nhiễm khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày. Do đó, cần chú ý đến khâu vệ sinh và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Cùng Long Châu tìm hiểu bị vi khuẩn H nên uống gì cho nhanh khỏi bệnh nhé!

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - tá tràng và nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Phần lớn người bị nhiễm HP không có nhận biết dấu hiệu rõ ràng, chỉ khi bệnh trở nặng mới đến bác sĩ để được chẩn đoán. Đối với những bệnh nhân cần điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bị vi khuẩn HP nên uống gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu nhé!

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở một số người. Tuy nhiên, khi có triệu chứng xuất hiện, chúng thường liên quan đến vùng dạ dày và dạ dày tá tràng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của người bị nhiễm vi khuẩn HP:

  • Đau và khó chịu ở vùng bụng trên: Đau ở phần trên bụng, thường ở vùng xương sườn phía trên bên trái, có thể kéo dài hoặc xuất hiện và biến mất.
  • Buồn chán và mệt mỏi: Cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối và buồn chán mặc dù không có hoạt động vật lý căng thẳng.
  • Nghẹt mũi, đờm và viêm họng: Nhiễm khuẩn HP có thể gây ra các vấn đề về hệ hô hấp, bao gồm viêm họng, nghẹt mũi và đờm.
  • Buồn nôn và nôn mửa: Nhiều người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể cảm thấy buồn nôn và đôi khi nôn mửa.
Bị vi khuẩn hp nên uống gì và nên hạn chế dùng thực phẩm gì? 1
Nhiễm vi khuẩn HP gây đau và khó chịu ở vùng bụng
  • Thay đổi vị giác và thèm ăn: Có thể xảy ra thay đổi vị giác hoặc cảm thấy thèm ăn.
  • Sưng và đau trong ngực: Một số người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể cảm thấy sưng và đau ở phần trên của ngực, đặc biệt sau khi ăn.
  • Tiêu chảy hoặc có triệu chứng của táo bón: Một số người bị nhiễm vi khuẩn HP có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Nhớ rằng triệu chứng này có thể thay đổi từ người này sang người khác và cũng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau ngoài vi khuẩn HP. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm vi khuẩn HP, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Bị vi khuẩn HP nên uống gì?

Sữa chua và các sản phẩm có nhiều lợi khuẩn

Bên trong hệ tiêu hóa của con người, tồn tại một hệ vi sinh đa dạng với hơn 85% là lợi khuẩn. Bổ sung vi sinh vật có lợi giúp ức chế sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, trong đó có vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Các vi sinh vật có lợi không chỉ tạo ra axit lactic, hydrogen peroxide và các hợp chất kháng khuẩn, mà còn giúp giảm số lượng các loại vi khuẩn có hại. Do đó, để trả lời câu hỏi bị vi khuẩn HP nên uống gì, người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm bổ sung vi sinh vật có lợi.

Người bệnh có thể bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa thông qua thực phẩm hoặc men vi sinh. Các loại thực phẩm giàu vi sinh vật có lợi và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống của mọi người, bao gồm sữa chua, súp miso, kim chi, dưa cải, trà kombucha và một số loại pho mát,...

Nhiều quan điểm cho rằng thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi không tốt cho những người mắc các bệnh dạ dày vì dễ làm vết loét trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này đã được chứng minh là có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm khuẩn HP và ngăn ngừa tái nhiễm sau điều trị. Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do HP đang dùng kháng sinh được khuyên bổ sung men vi sinh hằng ngày để làm tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, người bệnh cần tham vấn ý kiến bác sĩ để chọn loại thực phẩm và men vi sinh phù hợp.

Trà xanh và mật ong

Nếu bạn đang tự hỏi uống gì để diệt vi khuẩn HP thì câu trả lời đó là trà xanh và mật ong. Đây là những loại thức uống giàu chất chống oxy hóa và có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Ngoài ra, trà xanh chứa nhiều polyphenol - chất giúp chống lại stress oxy hóa và các loại vi khuẩn gây bệnh như Hp, candida albicans, E. coli, Staphylococcus aureus,... Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 5/2015 đã chứng minh rằng người uống trà xanh và mật ong 1 lần/ngày trong 1 tuần có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm người không uống loại đồ uống này.

Bị vi khuẩn hp nên uống gì và nên hạn chế dùng thực phẩm gì? 3
Bị vi khuẩn HP nên uống gì: Trà xanh và mật ong có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ

Dược phẩm từ thiên nhiên khác

Nếu bạn đang thắc mắc ăn gì để diệt vi khuẩn HP thì nghệ, tỏi, trà xanh không caffein, dầu olive và các loại dầu thực vật khác, cam thảo,... là những thực phẩm không thể bỏ qua.

Các dược phẩm từ thiên nhiên này được biết đến và sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả. Với bệnh nhân thắc mắc bị vi khuẩn HP nên uống gì, nhóm dược phẩm này giúp giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn các hoạt động của vi khuẩn.

Thực phẩm không nên tiêu thụ khi bị nhiễm khuẩn HP

Socola

Socola chứa nhiều caffeine, một chất có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu, đặc biệt đối với người nhiễm khuẩn HP. Các sản phẩm socola và đồ uống chứa socola thường chứa lượng đường khá lớn để làm giảm độ đắng. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt thường không có lợi cho niêm mạc tổn thương, kéo dài quá trình lành vết thương và thậm chí làm gia tăng viêm loét.

Bị vi khuẩn hp nên uống gì và nên hạn chế dùng thực phẩm gì? 4
Socola kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu

Nhóm thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh

Mỡ động vật, nội tạng động vật, thực phẩm chiên rán, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa chất béo không bão hòa, gây quá tải cho dạ dày. Quá trình tiêu hóa thực phẩm này tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, tạo cảm giác đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến việc phục hồi niêm mạc.

Nhóm gia vị cay - tiêu cay, ớt

Các gia vị cay như hạt tiêu, ớt, mù tạt gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày, làm trầm trọng tình trạng viêm loét dạ dày. Chúng cũng làm yếu khả năng tiêu hóa, tăng tiết acid dịch vị, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển.

Bị vi khuẩn hp nên uống gì và nên hạn chế dùng thực phẩm gì? 5
Các gia vị cay trầm trọng tình trạng viêm loét dạ dày

Thực phẩm chứa carbohydrates

Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrates có nguy cơ mắc viêm dạ dày do khuẩn HP cao hơn. Thực phẩm này bao gồm mỳ ống, đồ ngọt, rau củ,... Hạn chế tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe dạ dày.

Thức ăn chứa nhiều muối

Việc tiêu thụ quá nhiều muối tăng nguy cơ ung thư dạ dày đặc biệt khi bạn nhiễm khuẩn HP. Muối ở mức độ cao làm thay đổi tính chất của lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày, làm cho vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, gây viêm loét niêm mạc và tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. 

Trên đây là câu trả lời của Long Châu về bị vi khuẩn HP nên uống gì và không nên dùng gì. Hãy thiết lập một chế độ ăn hợp lý để duy trì sức khỏe dạ dày bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm