Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiễm khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày. Do đó, cần chú ý đến khâu vệ sinh và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Cùng Long Châu tìm hiểu bị vi khuẩn H nên uống gì cho nhanh khỏi bệnh nhé!
Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - tá tràng và nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Phần lớn người bị nhiễm HP không có nhận biết dấu hiệu rõ ràng, chỉ khi bệnh trở nặng mới đến bác sĩ để được chẩn đoán. Đối với những bệnh nhân cần điều trị, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bị vi khuẩn HP nên uống gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở một số người. Tuy nhiên, khi có triệu chứng xuất hiện, chúng thường liên quan đến vùng dạ dày và dạ dày tá tràng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của người bị nhiễm vi khuẩn HP:
Nhớ rằng triệu chứng này có thể thay đổi từ người này sang người khác và cũng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau ngoài vi khuẩn HP. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm vi khuẩn HP, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.
Bên trong hệ tiêu hóa của con người, tồn tại một hệ vi sinh đa dạng với hơn 85% là lợi khuẩn. Bổ sung vi sinh vật có lợi giúp ức chế sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, trong đó có vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Các vi sinh vật có lợi không chỉ tạo ra axit lactic, hydrogen peroxide và các hợp chất kháng khuẩn, mà còn giúp giảm số lượng các loại vi khuẩn có hại. Do đó, để trả lời câu hỏi bị vi khuẩn HP nên uống gì, người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm bổ sung vi sinh vật có lợi.
Người bệnh có thể bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa thông qua thực phẩm hoặc men vi sinh. Các loại thực phẩm giàu vi sinh vật có lợi và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống của mọi người, bao gồm sữa chua, súp miso, kim chi, dưa cải, trà kombucha và một số loại pho mát,...
Nhiều quan điểm cho rằng thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi không tốt cho những người mắc các bệnh dạ dày vì dễ làm vết loét trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này đã được chứng minh là có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm khuẩn HP và ngăn ngừa tái nhiễm sau điều trị. Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do HP đang dùng kháng sinh được khuyên bổ sung men vi sinh hằng ngày để làm tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, người bệnh cần tham vấn ý kiến bác sĩ để chọn loại thực phẩm và men vi sinh phù hợp.
Nếu bạn đang tự hỏi uống gì để diệt vi khuẩn HP thì câu trả lời đó là trà xanh và mật ong. Đây là những loại thức uống giàu chất chống oxy hóa và có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Ngoài ra, trà xanh chứa nhiều polyphenol - chất giúp chống lại stress oxy hóa và các loại vi khuẩn gây bệnh như Hp, candida albicans, E. coli, Staphylococcus aureus,... Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 5/2015 đã chứng minh rằng người uống trà xanh và mật ong 1 lần/ngày trong 1 tuần có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm người không uống loại đồ uống này.
Nếu bạn đang thắc mắc ăn gì để diệt vi khuẩn HP thì nghệ, tỏi, trà xanh không caffein, dầu olive và các loại dầu thực vật khác, cam thảo,... là những thực phẩm không thể bỏ qua.
Các dược phẩm từ thiên nhiên này được biết đến và sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả. Với bệnh nhân thắc mắc bị vi khuẩn HP nên uống gì, nhóm dược phẩm này giúp giảm triệu chứng bệnh và ngăn chặn các hoạt động của vi khuẩn.
Socola chứa nhiều caffeine, một chất có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu, đặc biệt đối với người nhiễm khuẩn HP. Các sản phẩm socola và đồ uống chứa socola thường chứa lượng đường khá lớn để làm giảm độ đắng. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt thường không có lợi cho niêm mạc tổn thương, kéo dài quá trình lành vết thương và thậm chí làm gia tăng viêm loét.
Mỡ động vật, nội tạng động vật, thực phẩm chiên rán, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa chất béo không bão hòa, gây quá tải cho dạ dày. Quá trình tiêu hóa thực phẩm này tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, tạo cảm giác đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến việc phục hồi niêm mạc.
Các gia vị cay như hạt tiêu, ớt, mù tạt gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày, làm trầm trọng tình trạng viêm loét dạ dày. Chúng cũng làm yếu khả năng tiêu hóa, tăng tiết acid dịch vị, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển.
Nhiều nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrates có nguy cơ mắc viêm dạ dày do khuẩn HP cao hơn. Thực phẩm này bao gồm mỳ ống, đồ ngọt, rau củ,... Hạn chế tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe dạ dày.
Việc tiêu thụ quá nhiều muối tăng nguy cơ ung thư dạ dày đặc biệt khi bạn nhiễm khuẩn HP. Muối ở mức độ cao làm thay đổi tính chất của lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày, làm cho vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, gây viêm loét niêm mạc và tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Trên đây là câu trả lời của Long Châu về bị vi khuẩn HP nên uống gì và không nên dùng gì. Hãy thiết lập một chế độ ăn hợp lý để duy trì sức khỏe dạ dày bạn nhé.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...