Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp: Những ai không nên ăn đậu xanh?

Ngày 25/05/2023
Kích thước chữ

Đậu xanh là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng phù hợp để tiêu thụ nó. Vậy ai không nên ăn đậu xanh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có thể khẳng định rằng đậu xanh là một trong những loại đậu mang lại nhiều chất dinh dưỡng quý giá có giá thành phải chăng và dễ tìm mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để tiêu thụ loại đậu này. Nếu bạn chưa biết những ai không nên ăn đậu xanh thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Từ xưa đến nay, đậu xanh đã được sử dụng trong rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày nhờ vào giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Theo các phân tích hàm lượng, mỗi 202 gram đậu xanh luộc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 212;
  • Chất béo: 0,8g;
  • Protein: 14,2g;
  • Carb: 38,7g;
  • Chất xơ: 15,4g;
  • Folate (B9): 80% DV;
  • Mangan: 30% DV;
  • Magie: 24% DV;
  • Vitamin B1: 22% DV;
  • Photpho: 20% DV;
  • Sắt: 16% DV;
  • Đồng: 16% DV;
  • Kali: 15% DV;
  • Kẽm: 11% DV.

*DV (Daily Value): Lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài ra, loại đậu này còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, E, selen, flavonoid và carotenoid cùng nhiều axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine, arginine,... Với sự phong phú về giá trị dinh dưỡng như vậy, đậu xanh là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

ai-khong-nen-an-dau-xanh 1.jpg
Đậu xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của đậu xanh với sức khỏe

Việc ăn đậu xanh sẽ mang đến những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe như:

  • Dự phòng, ngăn ngừa bệnh mãn tính, ung thư, tăng cường miễn dịch: Đậu xanh chứa chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic... Các nghiên cứu in vitro cho thấy đậu xanh giảm sự phát triển ung thư phổi và dạ dày, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư trực tràng, tái phát u xơ tuyến tiền liệt.
  • Đậu xanh giúp hạn chế sốc nhiệt: Chè đậu xanh thanh mát và chống viêm, giúp ngăn chặn sốc nhiệt, khát nước. Các chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do sốc nhiệt.
  • Hỗ trợ tiêu hoá, dạ dày, giảm cân: Chất xơ trong đậu xanh hỗ trợ tiêu hoá, giảm trào ngược dạ dày thực quản, trĩ, táo bón, loét tiêu hóa. Chất kháng tinh bột trong đậu xanh có ích cho lợi khuẩn đường ruột, tạo axit béo chuỗi ngắn như butyrate nuôi dưỡng tế bào ruột, tăng cường miễn dịch ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, thai nhi: Ăn đậu xanh cung cấp folate, sắt, protein, vitamin và chất xơ cho mẹ bầu. Axit folic trong đậu xanh hỗ trợ phát triển bào thai, đặc biệt quan trọng cho trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh.
  • Đậu xanh giúp hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim: Đậu xanh có chất xơ cao giúp giảm cholesterol, duy trì mức cholesterol ổn định. Kali và protein trong đậu xanh ức chế enzyme tăng huyết áp tự nhiên.
ai-khong-nen-an-dau-xanh 2.jpg
Ăn đậu xanh giúp hỗ trợ làm giảm huyết áp

Ai không nên ăn đậu xanh?

Đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số đối tượng không nên ăn loại thực phẩm này. Hãy lưu ý hạn chế ăn đậu xanh nếu bạn thuộc một trong số những trường hợp dưới đây nhé!

Người đang sử dụng thuốc Đông y

Việc ăn đậu xanh trong khi sử dụng thuốc Đông y có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, khi đang sử dụng thuốc Đông y, nên hạn chế tiêu thụ đậu xanh để đảm bảo hiệu quả của thuốc không bị ảnh hưởng.

Người có tiền sử dị ứng

Những người có tiền sử dị ứng đối với đậu xanh nên tránh tiếp xúc hoặc tiêu thụ loại đậu này để tránh các phản ứng dị ứng không mong muốn. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng hoặc đậu nành, bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng đậu xanh, mặc dù tỉ lệ bị dị ứng sau khi ăn đậu xanh thường thấp.

Người già và trẻ em

Người già và trẻ em cần hạn chế việc tiêu thụ lượng lớn đậu xanh, vì đậu xanh chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt gà. Do đó, trong một thời gian ngắn, việc tiêu hóa đậu xanh có thể khó khăn, gây ra cảm giác đầy bụng và không thoải mái. 

Người có thể trạng hư hàn

Đối với những người có thể trạng hư hàn, đậu xanh có tính hàn mát, do đó không khuyến khích sử dụng nếu bạn có tình trạng tay chân lạnh, hoặc mắc chứng tiêu chảy. Trong trường hợp bạn muốn bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn hàng ngày, hãy kết hợp với các nguyên liệu có tính nhiệt (như vài lát gừng) để tạo sự cân bằng.

Phụ nữ đang có kinh nguyệt

Trong giai đoạn kinh nguyệt, phụ nữ nên hạn chế tiêu thụ đậu xanh vì đậu xanh có vị ngọt và tính lạnh. Những thực phẩm có vị ngọt và tính lạnh có thể gây hại cho tử cung, ảnh hưởng đến sự chảy máu trong kinh nguyệt và làm tăng đau bụng kinh. Do đó, trong thời kỳ này, nên tránh ăn đậu xanh để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái trong quá trình kinh nguyệt.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Những người có hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế tiêu thụ đậu xanh để tránh tình trạng đầy hơi, đau bụng trong giai đoạn kinh nguyệt hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe phụ khoa.

ai-khong-nen-an-dau-xanh 3.jpg
Người có hệ tiêu hóa yếu là một đáp án cho câu hỏi ai không nên ăn đậu xanh

Tuy rằng đậu xanh có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng việc ăn nó không phù hợp cho mọi người. Nếu bạn thuộc vào một trong các nhóm trên, hãy tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để biết thêm thông tin và lời khuyên phù hợp cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề những ai không nên ăn đậu xanh. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc xây dựng thực đơn để bồi bổ và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin