Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu xanh là thực phẩm quen thuộc, được nhiều người sử dụng do không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đậu xanh bao nhiêu calo và ăn đậu xanh nhiều có bị mập không? Cùng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Theo nghiên cứu, một chế độ ăn có nhiều thực phẩm thực vật trong đó, bao gồm cả đậu xanh sẽ giúp làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh lý tim mạch cũng như nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Vấn đề là bạn cần nắm rõ tác dụng của loại thực phẩm mình đưa vào cơ thể cũng như sử dụng chúng đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả.
Đậu xanh (đỗ xanh) thuộc họ đậu, tên khoa học là Vigna radiata, kích thước khá nhỏ khoảng từ 3 - 5mm. Đậu xanh thường được phơi khô, sau đó dùng chế biến thành vô số món ăn ngon bổ dưỡng, điển hình như xôi, chè, cháo, bánh, ngũ cốc,… Rất nhiều người còn ủ đậu xanh làm giá đỗ trong thực đơn gia đình.
Vậy bạn đã biết trong 100g đậu xanh bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, trong 100g đậu xanh có chứa khoảng 105 calo cũng như rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể, gồm có 7,02g protein, 0,38g chất béo, 19,15g carbohydrate, 7,6g chất xơ; 27mg canxi, 1,4mg sắt, 48 mg magie, 99mg photpho; 266mg kali, 2mg natri…
Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vô số chất dinh dưỡng khác có trong đậu xanh, bao gồm vitamin A, B6, C, axit béo, folate và các axit như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,… Vì thế, đậu xanh được xếp vào hàng những thực phẩm vàng mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe.
Nhiều người theo thói quen thường xuyên ăn đậu xanh nhưng lại chưa biết cụ thể đậu xanh có tác dụng gì. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể từ đậu xanh:
Trong đậu xanh có chứa lượng diệp lục dồi dào, tác dụng ngăn chặn các axit amin dị vòng gây ung thư khi nướng thịt ở nhiệt độ cao. Do đó, hãy kết hợp với đậu xanh hoặc các loại rau xanh nếu như bạn thích ăn đồ nướng cháy cạnh. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc ung thư do thường xuyên ăn đồ nướng gây ra.
Bổ sung lượng folate đầy đủ sẽ làm giảm bớt chứng trầm cảm cũng như ngăn ngừa tình trạng dư thừa homocysteine trong cơ thể. Khi cơ thể dư homocysteine sẽ khiến cản trở máu và các chất dinh dưỡng khác đến não, đồng thời còn cản trở cơ thể sản xuất các hormone tạo cảm giác tốt serotonin, dopamine và norepinephrine.
Theo nghiên cứu của trường Y Harvard, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thường xuyên tiêu thụ nhiều sắt hơn từ các nguồn thực vật (rau bina, đậu, bí đỏ, đậu xanh,...) sẽ giúp tăng cường khả năng sinh sản.
Đã có các nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa khả năng sinh sản và mức độ tiêu thụ sắt ở những người phụ nữ trưởng thành. Bên cạnh đó, hãy nhớ bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm giàu vitamin C (cà chua, ớt chuông hoặc quả mọng) để tăng cường sự hấp thụ sắt. Một chén đậu xanh sẽ cung cấp cho chị em khoảng 6% sắt và 10% nhu cầu axit folic hàng ngày.
Một chén đậu xanh cung cấp đến 14,4 microgam vitamin K cùng 4% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể. Từ đó đậu xanh mang lại lợi ích hỗ trợ xương chắc khỏe.
Bên trên, chúng ta đã tìm hiểu thông tin đậu xanh bao nhiêu calo rồi, điều đó phần nào cũng gián tiếp trả lời cho câu hỏi ăn đậu xanh có béo không.
Việc kiểm soát cân nặng sẽ dựa trên lượng calo mà cơ thể cần cho một bữa ăn, dựa trên đó tính lượng calo được bổ sung từ đậu xanh để điều chỉnh calo cho cơ thể. Cụ thể như sau:
Như vậy, lượng calo từ một bữa no với đậu xanh thấp hơn rất nhiều so với lượng calo từ một bữa ăn cung cấp cho cơ thể. Từ đó, chúng ta có thể kết luận ăn đậu xanh không gây béo mà còn mang lại lợi ích giảm cân cho cơ thể.
Bên cạnh đó, chất xơ và protein có trong đậu xanh còn có khả năng ức chế các hormone gây đói như ghrelin; đồng thời hỗ trợ thúc đẩy giải phóng hormone như peptide YY, cholecystokinin, GLP-1,… giúp một người cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Đặc biệt nếu dùng đậu xanh bằng cách luộc hoặc đun nước thì dù ăn bao nhiêu đậu xanh cũng sẽ không béo.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau đây để phát huy tối đa hiệu quả từ việc ăn đậu xanh:
Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đậu xanh bao nhiêu calo, ăn đậu xanh có béo không. Đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, dễ mua, dễ chế biến làm thức uống thanh nhiệt, hay các món ăn hấp dẫn khác. Nhưng nhớ phải bổ sung đậu xanh đúng cách để phát huy lợi ích từ thực phẩm này nhé.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.