Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước lá đu đủ có nhiều lợi ích, được sử dụng như một bài thuốc để cải thiện sức khỏe và làm đẹp tự nhiên. Vậy tác dụng thực sự của loại nước này là gì và những ai không nên uống nước lá đu đủ, mời bạn khám phá trong bài viết sau.
Bên cạnh quả đu đủ thì lá đu đủ cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Vì thế mà nhiều người thắc mắc những ai không nên uống nước lá đu đủ để sử dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Trước khi trả lời cho câu hỏi những ai không nên uống nước lá đu đủ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của nước lá đu đủ.
Cây đu đủ có thể sử dụng được mọi bộ phận để làm thuốc, đặc biệt là lá đu đủ khi làm nước uống sẽ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe.
Trong nước lá đu đủ có chứa hai loại enzyme là papain và chymopapain, được chứng minh là có tác dụng làm sạch ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, lá của cây đu đủ cũng rất giàu amylase và protease, có khả năng giúp phân giải carb, protein và các khoáng chất nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Các hợp chất trên khi đi vào cơ thể sẽ giúp đường ruột phân giải và hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng khó hấp thu. Đồng thời, lá đu đủ có đặc tính chống viêm mạnh nên cũng có khả năng làm giảm đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ruột kết,...
Tình trạng đau bụng kinh là nỗi ám ảnh với nhiều chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Uống nước lá đu đủ là một biện pháp khắc phục tình trạng này, giúp giảm cơn đau cũng như giảm bớt lượng kinh nguyệt để bạn cảm thấy thoải mái hơn.
Nhờ có vitamin E và các hoạt chất chống oxy hóa nên nước lá đu đủ có công dụng như chất làm sạch gan. Sử dụng loại nước này có thể hỗ trợ chữa bệnh gan mãn tính, bệnh xơ gan và bệnh vàng da.
Nước lá đu đủ chứa các thành phần tự nhiên có khả năng điều hòa việc sản xuất insulin. Vì thế, uống nước lá đu đủ sẽ giúp cơ thể kiểm soát cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, bệnh lý tim mạch,...
Hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và khoáng chất trong nước lá đu đủ có khả năng tăng cường sức khỏe làn da, làm sạch các độc tố trên da, ngăn ngừa hoạt động của những gốc tự do có hại trong cơ thể.
Bên cạnh đó, nước lá đu đủ còn được xem là một loại thực phẩm giúp chống lão hóa da vì chứa nhiều loại axit amin như glycine, valine, leucine, axit glutamic,... Đây là những thành phần chủ yếu trong nhiều loại mỹ phẩm giúp da săn chắc và làm chậm quá trình lão hóa.
Những ai không nên uống nước lá đu đủ là thắc mắc của nhiều người.
Nước lá đu đủ có nhiều công dụng là vậy, được xem là an toàn và lành tính nhưng không phải đối tượng nào cũng phù hợp sử dụng. Trường hợp những người có tiền sử bị dị ứng lá đu đủ được khuyến cáo không nên sử dụng loại lá này dưới mọi hình thức. Người đang điều trị bệnh suy gan, tiểu đường, hô hấp, có vết thương hở,... nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống nước lá đu đủ.
Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ bất kỳ chế phẩm nào từ lá đu đủ.
Có nhiều công thức để nấu nước lá đu đủ, trong đó bạn có thể tham khảo một vài cách làm đơn giản dưới đây.
Lá đu đủ phơi khô không còn nhiều nhựa nên sẽ không quá đắng và khó uống như lá tươi.
Chuẩn bị:
Cách thực hiện: Đổ nước và lá đu đủ khô vào nồi, đun cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đến khi lượng nước giảm còn một nửa. Cuối cùng tắt bếp, lọc bỏ phần bã là có thể thưởng thức.
Công thức này sử dụng lá đu đủ tươi nên sẽ hơi khó uống, do đó nên kết hợp với chanh và đường để mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống hơn.
Chuẩn bị:
Cách thực hiện: Lá đu đủ rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi đem xay với nước ấm. Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây rồi cho đường và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào (có thể thay đường bằng mật ong nếu thích). Cho nước lá đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
Bạn cũng có thể kết hợp lá đu đủ nấu với sả vì sả sẽ giúp nước thơm ngon và nhiều dưỡng chất hơn.
Chuẩn bị:
Cách thực hiện: Cho sả, lá đu đủ và nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun trong khoảng 30 phút nữa. Cuối cùng, tắt bếp, bỏ bã và lọc lấy phần nước đu đủ để uống trong ngày.
Trên đây là những thông tin về tác dụng của nước lá đu đủ, những ai không nên uống nước lá đu đủ và cách chế biến nước lá đu đủ tại nhà. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết cách sử dụng loại nước này hiệu quả để giúp cơ thể khỏe đẹp hơn. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nước từ lá đu đủ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Xem thêm: Cách xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng lành mạnh, nâng cao sức khỏe
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.