Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Cách xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng lành mạnh, nâng cao sức khỏe

Ngày 10/07/2024
Kích thước chữ

Với xu hướng chủ động chăm sóc sức khỏe hiện nay, dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp xây dựng một lối sống lành mạnh. Nhu cầu dinh dưỡng của con người luôn thay đổi theo từng thời kỳ, mỗi cá nhân đều cần có những nhu cầu khác nhau. Vậy làm cách nào để chăm sóc dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cơ thể? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn dinh dưỡng được nạp vào cơ thể mỗi ngày là nguồn “nhiên liệu” cung cấp sức khỏe cho chúng ta nhằm vận hành các hoạt động sống hàng ngày. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với nhu cầu của bản thân để giảm thiểu bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể.

Dinh dưỡng là gì?

Khái niệm dinh dưỡng dùng để chỉ các hoạt động tiêu thụ thực phẩm và hấp thụ các dưỡng chất trong chúng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các chuyên gia về dinh dưỡng là những người đã được đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng, giúp người bệnh xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp dựa trên thể trạng và tính chất sức khỏe của họ. Dựa trên chế độ dinh dưỡng, người bệnh có thể phòng ngừa và khắc phục nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu bạn tuân thủ chế độ dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh, cơ thể bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn và hạn chế rủi ro mắc nhiều loại bệnh.

Xu hướng sức khỏe thời đại: Chăm sóc dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe toàn dân 1
Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, cần có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với nhu cầu bản thân 

Chất dinh dưỡng có vai trò gì?

Chất dinh dưỡng là các hợp chất hoá học có trong thực phẩm, chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng đó là:

Carbohydrate

Lượng Carbohydrate trong một bữa ăn chiếm khoảng 60-70% tổng năng lượng, chúng thường được tìm thấy trong ngũ cốc và các loại cây họ đậu.

Chất béo (Lipid)

Chất béo chứa rất nhiều năng lượng, chúng có trong các loại thực phẩm như dầu thực vật, các sản phẩm từ sữa toàn phần, mỡ động vật và bơ. Loại hợp chất này thúc đẩy khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể, đặc biệt là các vitamin có thể tan trong dầu như vitamin A, E, K, D. Nó cũng tham gia vào quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể.

Chất xơ

Chất xơ thường được tìm thấy trong các loại rau củ quả, loại hợp chất này giúp hỗ trợ tiêu hoá cho cơ thể. Tuy cơ thể con người không có khả năng tiêu thụ chất xơ nhưng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa các loại bệnh như béo phì, bệnh về tiêu hoá,…

Chất đạm (Protein)

Chất đạm là thành phần cơ bản tạo nên cấu trúc và chức năng của tế bào; có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt. Lượng chất đạm nên nạp vào cơ thể mỗi ngày là 118g, đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, nhu cầu tiêu thụ chất đạm của họ sẽ lớn hơn người bình thường. Chất đạm tham gia vào hoạt động vận chuyển oxy trong cơ thể, tiêu hoá thức ăn.

Xu hướng sức khỏe thời đại: Chăm sóc dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe toàn dân 2
Chất đạm là thành phần cơ bản tạo nên cấu trúc và chức năng của tế bào

Vitamin và khoáng chất

Các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Một vài lợi ích của vitamin và khoáng chất bao gồm:

  • Vitamin A: Giúp ngăn ngừa khả năng mắc các loại bệnh về mắt, khô mắt.
  • Nhóm vitamin B: Đảm bảo quá trình tổng hợp tế bào miễn dịch diễn ra suôn sẻ, bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Vitamin C: Là tác nhân giúp chống lại quá trình oxy hóa và hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, có tác dụng duy trì độ đàn hồi tự nhiên của da.
  • Vitamin D3: Tăng khả năng hấp thụ canxi và giúp tăng cảm giác thèm ăn.
  • Vitamin C: Tham gia ngăn ngừa quá trình oxy hóa và làm suy yếu quá trình hình thành các gốc tự do.
  • Khoáng chất: Thiếu hụt các khoáng chất cần thiết sẽ dẫn đến việc sức khỏe suy giảm, những bệnh lý do thiếu khoáng chất phổ biến là bệnh bướu cổ do thiếu hụt iốt, thiếu máu do thiếu chất sắt, còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn do thiếu canxi,…

Cách xây dựng chế độ chăm sóc dinh dưỡng lành mạnh

Để có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, điều bạn cần là xây dựng một thực đơn ăn uống đa dạng và tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Chế độ ăn này cũng cần được thiết kế sao cho phù hợp với lứa tuổi và thể trạng người dùng. Sau đây là một số gợi ý để cải thiện chế độ dinh dưỡng của bạn:

Bổ sung các loại hạt

Dù chứa nhiều chất béo nhưng loại thực phẩm này vô cùng tốt cho sức khỏe. Các loại hạt thường có các thành phần như Magie, vitamin E, chất xơ,... Nghiên cứu khoa học cho thấy việc tiêu thụ các loại hạt thường xuyên góp phần giúp bạn giảm cân và chống lại các loại bệnh như tiểu đường và bệnh tim, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Ăn đủ đạm

Đạm đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm cảm giác thèm ăn. Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc ăn đủ đạm giúp giảm lượng đường trong máu và hạn chế bệnh về huyết áp.

Tăng tiêu thụ các loại cá béo

Cá là một nguồn cung protein và chất béo tuyệt vời, đặc biệt là các loại cá béo giàu omega-3 như cá hồi. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh những người ăn nhiều cá thường ít có nguy cơ mắc các bệnh lý như trầm cảm, mất trí nhớ và bệnh tim.

Uống nhiều nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp thúc đẩy đốt cháy calo, làm tăng sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân tốt.

Uống cà phê

Trong cà phê có chứa các chất chống oxy hoá, các nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh Alzheimer (chứng lú lẫn),... Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cà phê để tránh mang lại những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có cho cơ thể.

Bổ sung chất xơ

Các loại rau và trái cây chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, chăm sóc sức khỏe đường ruột và loại bỏ nguy cơ mắc các loại bệnh như béo phì, tiểu đường,…

Xu hướng sức khỏe thời đại: Chăm sóc dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe toàn dân 3
Chế độ chăm sóc dinh dưỡng lành mạnh cần bổ sung nhiều chất xơ

Sử dụng men vi sinh để bảo vệ đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, để nâng cấp sức khỏe đường ruột bạn nên thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa lợi khuẩn như sữa chua, dưa cải bắp,…

Không ăn các thực phẩm bị cháy

Tuy các loại thực phẩm được chuẩn bị cho bữa ăn có thể mang nhiều dưỡng chất lành mạnh, nhưng nếu trong quá trình chuẩn bị thức ăn làm cho các thực phẩm này bị cháy thì chúng có thể hình thành các hợp chất có hại cho cơ thể. Thức ăn cháy có thể gia tăng khả năng ung thư, do đó bạn nên lưu ý đảm bảo chỉ nấu chín thực phẩm ở mức độ vừa đủ.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn vặt chế biến sẵn và thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh thường gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, thành phần của các loại sản phẩm này không chứa nhiều các loại dưỡng chất mà cơ thể cần hấp thụ. Ngoài ra, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể như đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế,...

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe. Khi thời đại phát triển, con người dần quan tâm đến các vấn đề sức khỏe hơn, vì vậy một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là yếu tố cần thiết. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và cách để chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: Saw palmetto có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin