Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn tiết canh vịt có tốt không? Người Việt Nam rất thích ăn tiết canh vịt. Nhưng ăn tiết canh vịt có lợi ích gì cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Tiết của hầu hết các loài động vật đều giống nhau về mặt dinh dưỡng, nhưng mỗi loài có những chất khác biệt cần khám phá. Tiết canh vịt là món ăn dân dã quen thuộc với hầu hết chúng ta. So sánh giữa tiết lợn và tiết vịt, chúng ta sẽ phải kinh ngạc.
Ăn tiết canh vịt có tốt không? Đầu tiên, bạn cần biết tiết canh là món ăn như thế nào. Tiết canh được biết đến như một món ăn dân dã ở Việt Nam. Món ăn này chủ yếu được làm từ huyết sống của các loại gia súc, gia cầm… Ở nhiều nơi, người dân có xu hướng chuộng tiết của vịt, ngan, lợn, bò… Món ăn dân dã này ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích.
Mặc dù ở các nước phương Tây, rất ít món ăn được chế biến từ nội tạng và tiết động vật nhưng nhiều người nước ngoài khi nếm thử món tiết canh này đã bày tỏ sự thích thú và lạ lẫm.
Ăn tiết canh vịt có tốt không? Với nhiều người, tiết canh là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Một số người thậm chí còn truyền tai nhau rằng nó có tác dụng chữa bách bệnh. Tuy nhiên, sự thật thì đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm.
Những món tiết canh quen thuộc với chúng ta không những không có tác dụng chữa bách bệnh mà còn mang đến nhiều bệnh tật cho người ăn. Bộ Y tế luôn khuyến cáo mọi người không nên ăn huyết, tiết canh vịt, tiết canh động vật vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Trước hết, ăn tiết canh nói chung, đặc biệt là tiết canh vịt có thể khiến bạn bị nhiễm tụ cầu. Máu động vật rất dễ bị nhiễm phải tụ cầu trong quá trình giết mổ. Trong khoảng 4 đến 5 giờ sau khi nhiễm trùng, tụ cầu này sẽ tạo ra độc tố ruột ở đường ruột.
Khi tụ cầu xâm nhập vào niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đường ruột và máu sẽ tác động lên hệ thần kinh tự chủ. Từ đó làm mạnh hệ thần kinh bệnh lý, gia tăng quá trình co bóp dạ dày, ruột và gây ra các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, nếu trở nặng, bệnh nhân sẽ bị tiêu chảy dẫn đến mất nước, trụy tim mạch.
Nhiễm trùng liên cầu khuẩn cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng khi ăn tiết canh vịt. Thực tế đã có nhiều người chết vì bệnh liên cầu khuẩn vì món ăn này. Bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết sẽ kèm theo các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, ù tai, xuất huyết nhiều dạng, có thể thấy xuất huyết dưới da ở trẻ em. Đôi khi chúng gây hoại tử hoặc làm xuất huyết tiêu hóa.
Trong nhiều trường hợp xấu, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc cao, điều này có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng. Dần dần, bệnh nhân sẽ có biểu hiện tụt huyết áp, nhịp tim nhanh hoặc rất nhanh, mạch nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.
Trước nguy cơ nhiễm trùng cực kỳ đáng sợ khi ăn tiết canh, những người dưới đây được khuyến cáo tuyệt đối không được ăn tiết canh.
Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi ăn tiết canh vịt có tốt không. Tiết canh vịt là một trong những món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng nhưng chúng tiềm ẩn rất nhiều tác nhân gây bệnh. Không chỉ riêng món tiết canh vịt mà bất kỳ thực phẩm, đồ ăn nào khi đi vào cơ thể đều có thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta phải thật cẩn trọng và tím hiểu kỹ những mặt lợi và hại của món ăn trước khi hấp thụ chúng vào cơ thể nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.