Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Thanh cua làm từ gì?

Ngày 02/02/2023
Kích thước chữ

Là loại thực phẩm quen thuộc, nhưng thanh cua là gì? Thanh cua được làm từ gì? Có tốt không? Là điều mà nhiều người còn đang thắc mắc. Cùng tìm hiểu nhé!

Thanh cua đã trở thành một loại topping phổ biến trong các món salad hải sản, kimbap, sushi... và được yêu thích bởi hầu hết những người đã từng thử qua. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết thanh cua làm từ gì?

Thanh cua là gì?

Thanh cua được làm từ surimi - thịt cá đã được gỡ bỏ, rửa sạch để loại chất béo và thịt không ngon rồi băm nhuyễn thành bột nhão. Bột nhão này được trộn với các thành phần khác trước khi làm nóng và ép thành hình giống như thịt cua.

Mặc dù cua giả được làm từ hải sản, nhưng nó thường không chứa cua - ngoại trừ đôi khi một lượng nhỏ chiết xuất cua được thêm vào để tạo hương vị.

Tại Nhật Bản, các sản phẩm không phải cua thật cần được đóng gói và dán nhãn theo quy định của chính phủ, thường có các nhãn phân biệt như "cua giả", hải sản có vị cua hoặc "hải sản surimi".

Thanh cua là gì là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu ăn món này Thanh cua là gì là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu ăn món này

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thanh cua

Trong 1 thanh cua có chứa:

  • 81 calo;
  • 13 g carbohydrate;
  • 6 g protein;
  • 0,4 g chất béo;
  • 0,4 g chất xơ;
  • 37 mg magne;
  • 0,5 mcg vitamin B12;
  • 0,1 mg vitamin B6.

So với cua thật, thanh cua có nhiều chất dinh dưỡng thấp hơn đáng kể, bao gồm protein, vitamin B12 và selen. Cua cũng cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng hơn thanh cua.

Thanh cua cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể Thanh cua cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể

Thanh cua làm từ gì?

Thành phần chính trong thanh cua là surimi - thịt cá đã qua chế biến, thường chiếm từ 35% đến 50% sản phẩm tính theo trọng lượng.

Các thành phần chính khác trong thanh cua bao gồm:

  • Nước: Đây là thành phần chính thứ hai trong thanh cua, nước là thành phần quan trọng để sản phẩm thanh cua có kết cấu phù hợp và kiểm soát được giá thành của sản phẩm.
  • Tinh bột: Tinh bột khoai tây, lúa mì, ngô hoặc bột sắn thường được sử dụng để tạo cấu trúc và hình dạng cho thanh cua. Tuy nhiên, một số sản phẩm sử dụng quá nhiều tinh bột nhằm giảm chi phí sản xuất, sản phẩm sẽ mềm và dẻo.
  • Đường và sorbitol: Các chất này giúp bảo quản sản phẩm trong tủ đông và tạo vị ngọt cho sản phẩm.
  • Dầu thực vật: Dầu hướng dương, dầu đậu nành hoặc các loại dầu thực vật khác đôi khi được sử dụng khi làm thanh cua để cải thiện kết cấu, màu sắc và thời hạn sử dụng.
  • Muối (natri clorua): Ngoài việc thêm hương vị, muối giúp thanh cua tạo thành một kết cấu cứng.

Sau khi các thành phần trên được trộn với các chất bảo quản và phụ gia khác, hỗn hợp này được nấu chín và ép thành hình con cua, đồng thời được hút chân không và tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại trước khi xuất bán.

Thanh cua được làm từ gì là điều nhiều người còn đang thắc mắc Thanh cua được làm từ gì là điều nhiều người còn đang thắc mắc

Tác dụng của thanh cua đối với sức khỏe

Một số tác dụng của thanh cua đối với sức khỏe, cụ thể:

Chất béo, cholesterol và calo

Thanh cua ít chất béo và calo, khiến nó trở thành một sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Lựa chọn thực phẩm ít chất béo và ít calo để ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim. Một khẩu phần thanh cua cung cấp 81 calo, ít hơn 1g chất béo và 17mg cholesterol.

Phốt pho

Thanh cua cung cấp một lượng phốt pho khỏe mạnh. Một phần trăm trọng lượng cơ thể được tạo thành từ phốt pho, được tìm thấy trong mọi bộ phận của cơ thể, đặc biệt là xương và răng. Phốt pho đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của răng và xương, cũng như chức năng thích hợp của cơ và thận. Nó duy trì nhịp tim khỏe mạnhhỗ trợ chức năng thần kinh khỏe mạnh.

Thanh cua ít chất béo và calo là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang giảm cân Thanh cua ít chất béo và calo là lựa chọn phù hợp nếu bạn đang giảm cân

Nhược điểm của việc sử dụng thanh cua

Việc sản xuất và chế biến thanh cua có hại cho môi trường. Đặc biệt, tình trạng khai thác hải sản trái phép, đánh bắt ồ ạt đã góp phần làm mất cân bằng môi trường biển. Hơn nữa, quá trình làm sạch và tạo màu cho sản phẩm thanh cua thải ra môi trường một lượng lớn chất thải chế biến.

Ngoài ra, các sản phẩm thanh cua có chứa nhiều thành phần khác nhau, bao gồm cả các sản phẩm hải sản. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc dị ứng. Đặc biệt là đối với những nhãn hiệu không có thông tin thành phần và dinh dưỡng đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Thanh cua có thể chứa các thành phần gây dị ứng như cá, chiết xuất cua, trứng và lúa mì.

Không nên sử dụng thanh cua quá thường xuyên Không nên sử dụng thanh cua quá thường xuyên

Qua những thông tin Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ, hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về thanh cua làm từ gì, ưu và nhược điểm khi sử sử dụng thanh cua. Chúc bạn sức khỏe!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm