Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà vải là một món thức uống phổ biến, với vị ngọt dịu và mùi thơm hòa quyện từ trà đen và trái vải. Nếu bạn cũng trót “ghiền” món này, thì đừng bỏ lỡ 2 cách làm trà vải tại nhà cực dễ mà đảm bảo không thua gì ngoài hàng trong bài viết sau đây nhé!
Trà vải là một món thức uống giải khát có vị ngọt dịu được nhiều bạn trẻ ưa thích. Nhưng ít ai biết rằng đây cũng chính là một loại thức uống giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường và cải thiện sức khỏe rất tốt.
Để chuẩn bị cho gia đình mình những bình trà vải giải nhiệt và tăng cường bổ sung sức khỏe, hãy cùng tham khảo 2 cách làm trà vải từ vải tự ngâm đơn giản tại nhà sau đây nhé!
Nhắc đến các loại trà, nhiều người thì nghĩ đến vị đắng chát. Tuy nhiên cũng có nhiều loại trà trái cây có vị ngọt, thanh mát được nhiều người ưa thích như trà vải.
Thành phần chính trong trà vải chắc chắn phải kể đến là quả vải, một loại quả thuộc họ Litchi, với thành phần chủ yếu là nước và carb. Theo ghi nhận của các tổ chức dinh dưỡng thế giới, trong 100g quả vải có chứa thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau:
Tương ứng với lượng chất dinh dưỡng này, mỗi 100g quả vải sẽ cung cấp cho cơ thể 66 calo. Mặc dù có hàm lượng chất xơ không đáng kể nhưng trái vải vẫn được đánh giá cao bởi hàm lượng vitamin C dồi dào. Ước tính mỗi quả vải sẽ cung cấp 9% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Thêm vào đó, trong quả vải cũng chứa rất nhiều khoáng chất như đồng, kali và các chất chống oxy hóa như rutin và epicatechin. Kết hợp với trà, trong trà cũng dồi dào thành phần chất chống oxy hóa, nhờ đó món trà vải mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Khi uống trà vải một lượng vừa đủ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý như:
Mặc dù quả vải rất tốt nhưng chúng cũng gây nóng trong nếu bạn ăn quá nhiều, làm bạn dễ bị nổi mụn, nhiệt miệng,... Vì vậy, nên uống trà vải có chừng mực trong ngày, không nên lạm dụng nhất là uống thay cho nước lọc.
Trà vải là một món thức uống thanh mát lại mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà lại dễ làm. Bạn có thể tự làm trà vải tại nhà từ trái vải tươi hoặc vải ngâm đường, rất đơn giản lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Trước khi “bắt tay” vào làm trà vải tại nhà, bạn có thể tham khảo cách tự làm vải ngâm đường sau đây, thay vì mua những sản phẩm vải ngâm đường đóng lon ngoài thị trường.
Nguyên liệu cơ bản: Cần có 1kg vải tươi và 500g đường (bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu phần và khẩu vị của gia đình mình).
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Vải bạn lột vỏ và nhẹ nhàng tách bỏ phần cùi và hạt bên trong. Tiếp đến, rửa sạch phần thịt quả vải với nước và để ráo.
Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi, bắt lên bếp đun sôi. Sau đó cho thêm 500g đường (nếu được nên chọn đường phèn) vào, khuấy đều và đun cho đến khi đường tan hết và nước kẹo lại.
Bước 3: Chờ cho nước đường nguội lại, bạn cho khoảng 3 muỗng canh nước đường vào tô, lần lượt nhúng từng quả vải qua nước đường rồi cho vào lọ thủy tinh (đã được làm sạch và lau khô). Khi đã xếp hết vải vào lọ thì bạn đổ phần nước đường còn lại vào, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5 tiếng là có thể dùng được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn cho khoảng 100ml nước sôi (khoảng 90 độ) vào 3g trà đen để ủ trà trong 10 phút để chiết lấy toàn bộ dưỡng chất trong trà mà không tạo nên vị đắng, chát.
Bước 2: Sau khi ủ trà xong, bạn cho khoảng 80ml trà vào cốc, cho thêm 10ml nước cốt chanh, 10ml nước ngâm vải và một vài quả vải ngâm đường vào. Tiếp theo, bạn có thể cho thêm vài viên đá nhỏ và khuấy nhẹ là có thể thưởng thức ngay.
Bạn có thể dùng một vài trái vải ngâm đường và lá bạc hà để trang trí thêm cho ly trà của bạn trở nên bắt mắt và thơm ngon hơn.
Bên cạnh cách làm trà vải truyền thống kể trên, bạn cũng có thể thử kết hợp trà vải với nhiều nguyên liệu khác như trà vải sả hay trà vải hấu,...
Trong đó, cách làm trà vải sả rất đơn giản với các nguyên liệu gồm:
Hướng dẫn chi tiết cách làm trà vải sả:
Bước 1: Cho 5g trà và sả tươi đập dập vào túi lọc trà, ngâm trong 400ml nước sôi (100 độ) và ủ trong vòng 10 - 15 phút.
Bước 2: Vớt túi trà ra và cho thêm 1 tí muối vào, khuấy đều để trà vải dậy mùi thơm.
Bước 3: Cho 50ml trà sả, 15ml nước vải ngâm cùng với nước cốt chanh (hoặc cam) vào ly và khuấy đều.
Bước 4: Sau cùng bạn cho vào ly một vài trái vải ngâm cùng với đá viên là đã có thể thưởng thức ngay.
Vậy là qua những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu đến bạn đọc 2 cách làm trà vải từ vải ngâm đường đơn giản mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu đang vào mùa vải thì còn chần chừ gì nữa mà không mua một vài ký vải, để làm vải ngâm đường uống dần bạn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.