Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt chia giàu dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng hạt chia sai cách lại bị phản tác dụng. Có thông tin cho rằng hạt chia gây sỏi thận. Vậy hạt chia có tốt cho thận không? Dùng hạt chia thế nào cho đúng?
Những năm gần đây, hạt chia ngày càng đắt khách, được nhiều người ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Vì giàu dinh dưỡng nên loại hạt này còn được đưa vào top “siêu thực phẩm”. Tuy nhiên, bởi xuất hiện thông tin cho rằng thành phần của hạt chia chứa chất gây sỏi thận nên nhiều người vẫn nghi ngại sử dụng sản phẩm này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc liệu hạt chia có tốt cho thận không? Sử dụng hạt chia như thế nào mới đúng cách?
Hạt chia (hay chia seed) là loại hạt nhỏ, màu đen, ăn được. Tên khoa học của nó là Salvia hispanica, cùng loại với cây húng quế hoặc bạc hà. Loại hạt này có xuất xứ từ các quốc gia ở khu vực Trung Mỹ. Phần lớn hạt chia mua bán tại Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ các nước như Australia và Mỹ vì nước ta chưa trồng được loại cây này.
Hạt chia được nhiều người đánh giá cao vì nguồn dinh dưỡng phong phú, gồm: Protein, omega 3, chất xơ và nhiều loại dưỡng chất khác. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp cải thiện các bệnh như: Tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa.
Bên trong loại hạt có kích thước nhỏ bé này chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng to lớn. Mỗi 50 gram hạt chia chứa:
Bên cạnh đó, hạt chia còn chứa các dưỡng chất khác như: Vitamin B1, B2, B3, kali, kẽm,...
Có một số thông tin cho rằng những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao có thể gây sỏi thận. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học, kết luận này vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng và thuyết phục. Trong khi đó, trong hạt chia lại chứa một lượng không nhỏ thành phần oxalat. Vì điều này mà đôi khi, hạt chia mang trên mình nghi vấn liệu nó có tác động đến việc tạo sỏi thận hay không? Vậy thực ra hạt chia có tốt cho thận không?
Chắc chắn rằng với những người có hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt thì nghi vấn hạt chia có gây sỏi thận không đã không còn là mối bận tâm nữa. Còn với những bệnh nhân sỏi thận hoặc người có nguy cơ bị sỏi thận thì sao?
Một số nghi vấn xuất hiện cho rằng với hàm lượng oxalat trong hạt chia, nếu kết hợp với ăn uống không điều độ có thể dẫn đến sỏi thận. Tuy nhiên, hiện nghi vấn này chưa được chứng minh. Ngoài ra, có kết quả nghiên cứu trên những người bị sỏi thận cho thấy, hàm lượng oxalat tìm thấy trong mẫu nước tiểu của họ chỉ có 12 - 15% là từ thức ăn có nguồn gốc thực vật.
Như vậy, hiện nghi vấn hạt chia có gây sỏi thận không vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh. Nếu còn băn khoăn, bệnh nhân sỏi thận có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Ngược lại, các chất dinh dưỡng bên trong hạt chia như: Photpho, canxi, kali, protein còn được đánh giá là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận. Kali trong hạt chia giúp ổn định các chất ở vị trí cơ bắp và dây thần kinh.
Ngoài ra, photpho và canxi từ trong hạt chia giúp loại bỏ những chất dư thừa trong cơ thể. Từ đó, nó giúp giảm áp lực lên thận và giảm nguy cơ bị bệnh thận. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng dinh dưỡng bên trong hạt chia có vai trò rất tốt với những người có bệnh về thận. Thậm chí, theo Học viện nghiên cứu của Mỹ, lượng photpho, canxi, kali có trong hạt chia phù hợp với những người bị bệnh thận mãn tính.
Bên cạnh việc đi tìm đáp án cho câu hỏi hạt chia có tốt cho thận không, nhiều người cũng muốn biết lợi ích của hạt chia với sức khỏe. Cây chia được trồng ở các nước có kỹ thuật canh tác tiên tiến, hoàn toàn hữu cơ, không bị biến đổi gen hay chứa gluten nên có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích to lớn của hạt chia.
Hạt chia có tốt cho thận không, nhiều khi còn phụ thuộc việc người dùng có nắm được cách sử dụng hạt chia hay chưa. Theo nghiên cứu của chuyên gia Mỹ, việc sử dụng hạt chia đúng cách, đúng liều lượng rất quan trọng. Cụ thể liều lượng sử dụng phù hợp từng đối tượng như sau:
Hạt chia có khả năng hút lượng nước rất lớn để tăng gấp 27 lần trọng lượng thực của nó. Việc ăn trực tiếp hạt chia rồi mới uống nước có thể khiến hạt chia nở ra và chặn thực quản, gây khó thở. Vì vậy, bạn nên ngâm nở hạt chia trong lượng lớn nước trước khi sử dụng.
Đến đây, hy vọng bạn đã tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc hạt chia có tốt cho thận không. Loại thực phẩm này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc quan trọng là sử dụng hạt chia đúng cách và đúng liều lượng. Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp nhiều người tận dụng tối đa sức mạnh của hạt chia để bổ sung cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.