Hạt lanh được biết đến như một loại “siêu thực phẩm” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đến nay, vẫn có nhiều luồng quan điểm đối lập nhau về vấn đề hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn. Để làm rõ thắc mắc của quý độc giả, hãy cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong bài viết dưới đây nhé!
Phân loại hạt lanh
Thông thường, người ta chỉ biết đến sợi lanh được làm từ thân cây lanh để dệt vải hoặc bện dây thừng. Hạt lanh chính là hạt được thu hoạch từ loại cây này. Hạt lanh được chia thành 2 loại chính như sau:
Hạt lanh vàng
Hạt lanh vàng được trồng phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ, được áp dụng công nghệ sinh học hữu cơ nên cho sản lượng cao và giá trị dinh dưỡng khổng lồ. Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh vàng hầu hết là các chất omega-3, ligan, kali,... Do vậy, giá thành của hạt lanh vàng thường nhỉnh hơn so với hạt lanh nâu.
Hạt lanh nâu
Hạt lanh nâu rất phổ biến trên thị trường Việt Nam, giá thành dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/500g. Trong đó, hai nước xuất khẩu hạt lanh nhiều nhất thế giới hiện nay là Mỹ và Canada.
Theo tính toán, hạt lanh nâu là nguồn cung cấp dồi dào dưỡng chất omega-3 và chất xơ. Do hàm lượng chất xơ lớn, lại có ít calo nên hạt lanh nâu thường được sử dụng trong thực đơn giảm cân.
Hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt lanh vàng và nâu đều có những thành phần dinh dưỡng tương đương nhau. Sự khác biệt chủ yếu là hạt lanh nâu nhiều chất xơ hơn, trong khi đó hạt lanh vàng thường có nhiều khoáng chất và vitamin hơn. Như vậy, hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người tiêu dùng.
Hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn? Cả 2 loại hạt lanh đều có lợi ích tương đương nhau
Lợi ích của hạt lanh
Hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn? Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào, cả hạt lanh vàng và hạt lanh nâu đều mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể con người. Một số lợi ích tiêu biểu của loại hạt này có thể kể đến như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong 7g hạt lanh có đến 1,597mg axit béo omega-3. Đây là nguồn dưỡng chất khổng lồ, gấp nhiều lần nguồn omega-3 có trong thịt, cá. Nhờ có chất này, hạt lanh đóng vai trò rất lớn trong việc phòng ngừa cholesterol tích tụ trong các mạch máu gây xơ vữa động mạch vành. Duy trì thói quen ăn hạt lanh, người bệnh sẽ giảm được 14% tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Hạt lanh có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch
Làm giảm nguy cơ ung thư
Hạt lanh chứa lượng lignan nhiều gấp 800 lần so với các loại thực vật khác. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, vừa tốt cho sức khỏe của cả nam và nữ. Theo đó, phụ nữ ăn hạt lanh giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.
Trong khi đó, nam giới bổ sung hạt lanh vào chế độ dinh dưỡng ít chất béo sẽ hạn chế được nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Trong một số báo cáo mới đây, người ta còn tìm ra rằng hạt lanh có thể chống lại các tế bào có hại gây bệnh ung thư da và ung thư ruột.
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Với nguồn chất xơ dồi dào, những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, táo bón,... Chất xơ không hòa tan có tác dụng làm mềm phân và thúc đẩy quá trình đào thải chất thải ra khỏi cơ thể. Ngược lại, chất xơ hòa tan sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều hạt lanh để kiểm soát lượng đường huyết và lượng cholesterol.
Các bệnh lý về được tiêu hóa sẽ được cải thiện nhanh chóng nhờ thành phần dinh dưỡng trong hạt lanh
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Nếu đang theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh, hạt lanh chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Hạt lanh là nguồn cung cấp lượng protein thực vật dồi dào. Lượng protein này rất giàu axit amin arginine, axit aspartic và axit glutamic. Dưỡng chất này đóng vai trò trực tiếp giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa khối u phát triển và chống nấm.
Sử dụng hạt lanh như thế nào cho đúng?
Những công thức đơn thuần như ăn hạt lanh rang chín có thể khiến bạn cảm thấy nhanh chán. Để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày, bạn có thể chế biến hạt lanh thành các món ăn khác nhau. Cụ thể:
-
Rang chín hạt lanh rồi để nguội và thưởng thức.
-
Rang chín hạt lanh, để nguội rồi nghiền thành bột mịn. Bạn có thể bảo quản trong lọ đậy kín, để ở nơi thoáng mát và thêm vào các món ăn, đồ uống, đặc biệt là khi làm bánh ngọt.
-
Nghiền nhuyễn hạt lanh sống và ăn cùng với bánh mì, bánh nướng, súp, canh,...
-
Nướng chín hạt lanh rồi trộn chung với sữa chua, hoa quả và mật ong. Để món ăn trở nên ngon miệng hơn, bạn có thể nghiền nát trước khi trộn hỗn hợp này với nhau.
Có rất nhiều công thức làm bánh bằng hạt lanh đơn giản, thơm ngon
Bài viết trên chính là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi: “Hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn?”. Hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe thể chất cho gia đình bạn nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com