Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trên thị trường thông thường luôn có những sản phẩm hạt macca đã rang sẵn, bạn chỉ cần tách vỏ là có thể sử dụng hạt macca để ăn liền. Tuy nhiên có khá nhiều người thắc mắc hạt macca ăn sống được không? Hãy cùng tìm hiểu về hạt macca qua bài viết sau đây nhé.
Hạt macca ăn sống được không đang là một vấn đề được nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Từ xưa nay, người dùng đều sử dụng macca đã chế biến sẵn như rang, sấy, nướng hoặc tẩm vị. Mặt khác vẫn có một số ít người dùng đã sử dụng hạt macca sống hàng ngày để ăn trực tiếp. Thế nên việc nhiều người có thắc mắc về việc ăn hạt macca sống là điều dễ hiểu.
Vào năm 1965, Wenkham và Miller là hai nhà nghiên cứu nổi tiếng đã phân tích về giá trị dinh dưỡng có trong một hạt macca. Kết quả về chất dinh dưỡng của macca gồm:
Trong macca có chứa rất nhiều dưỡng chất rất hữu ích cho sức khỏe. Trong đó chất béo có ưu thế vượt trội hơn hẳn bởi hàm lượng tới 78,2%. Theo các nhà nghiên cứu đưa ra, hàm lượng dưỡng chất trong hạt khô và sống tương đương như nhau.
Các sản phẩm hạt macca bán rộng rãi trên thị trường đa phần là hạt có thể ăn liền ngay sau khi tách vỏ. Các sản phẩm này đều đã qua chế biến như rang hoặc sấy. Hạt macca sống hay rang chín đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Macca sống vẫn có thể ăn được nếu bạn biết cách chế biến.
Đối với hạt macca sống, bạn có thể chế biến thành các món ăn, sữa hạt để sử dụng. Bạn có thể lấy hạt macca tươi để làm bánh nướng hay kem macca khá ngon. Ngoài ra có loại thức uống bổ dưỡng được rất nhiều người ưa thích đó là sữa macca hay sữa hạt được làm từ nhiều loại hạt.
Phần trên đã trả lời được cho câu hỏi hạt macca ăn sống được không. Vậy hạt macca sống có tác dụng gì? Nhân hạt macca sống chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, đồng thời chúng có thể mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho cơ thể. Hạt macca mang nhiều tác dụng bổ ích cho sức khỏe người dùng. Trong đó công dụng nổi bật không thể bỏ qua như: Tăng cường cho sức khỏe của hệ tim mạch, dùng tốt cho bà bầu và trẻ em, đặc biệt rất thích hợp cho những người ăn kiêng.
Hạt macca có thành phần chất béo không bão hòa vô cùng dồi dào. Rất nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra rằng, việc nạp chất béo không bão hòa đơn có thể giúp cải thiện hàm lượng cholesterol xấu trong máu rất tốt. Cụ thể khi ăn khoảng 8 - 42 gam hạt macca vào mỗi ngày, mức cholesterol toàn phần và lượng cholesterol xấu (LDL) sẽ giảm dần lên tới 10%. Từ đó, nó giúp tim khỏe mạnh hơn.
Đồng thời các chất béo không bão hòa có trong hạt macca còn giúp người ăn phòng ngừa và hạn chế mắc phải các bệnh tim mạch. Chất béo này giúp kiểm soát tình trạng tim mạch tốt hơn và làm giảm các nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong do đau tim.
Cơ thể phụ nữ mang thai thường rất dễ bị thiếu folate. Đây Là vitamin nhóm B cực kỳ quan trọng và cần thiết trong giai đoạn đầu phát triển của em bé. Vì thế cung cấp cho cơ thể folate là việc làm rất cần thiết, giảm nguy cơ các bệnh thiếu máu và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Ăn hạt macca chính một giải pháp khá đơn giản giúp cho phụ nữ mang thai cung cấp folate cho cơ thể. Ngoài folate trong macca còn chứa một lượng omega 3 và DHA dồi dào. Do đó macca thật sự tốt cho sự phát triển trí não của bé. Trong quá trình mẹ cho con bú, mẹ bỉm ăn hạt macca sẽ bổ sung một lượng lớn chất béo và vitamin. Từ đó chất lượng sữa mẹ cũng giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.
Với những ai đang trong chế độ ăn kiêng thì đừng bỏ qua macca. Macca có một lượng chất béo không bão hòa khá lớn trong khi đó lượng carbohydrate lại rất thấp. Hạt macca còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Nên việc sử dụng hạt macca tươi trong thời gian ăn kiêng sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn nâng cao hiệu quả giảm cân.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi hạt macca ăn sống được không. Cùng với đó là những chia sẻ thêm thông tin về làm lượng dinh dưỡng, tác dụng của hạt macca. Hy vọng nhưng chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.