bg-section-banner
Long Châu

Hướng dẫn các cách rã đông cá nhanh, đơn giản, dễ làm

Ngày 31/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Rã đông cá là quá trình không hề khó, tuy nhiên nếu không biết cách thực hiện bạn sẽ làm cá bị hư hoặc giảm đi lượng chất dinh dưỡng trong cá. Tham khảo cách rã đông cá nhanh được đề cập tại bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay khi nấu ăn.

Có nhiều cách rã đông cá nhanh nhưng không phải cách thức nào cũng mang lại hiệu quả và đảm bảo cá giữ được độ tươi ngon cũng như còn nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong cá. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các cách rã đông cá đơn giản và dễ thực hiện mà vẫn giữ được nguyên vẹn dưỡng chất có trong cá.

Tại sao nên bảo quản cá trong ngăn đông tủ lạnh?

Thịt cá thường là các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng nhanh nhất nếu không được bảo quản đúng cách và đúng môi trường. Để cá được tươi ngon và không bị hư hỏng do điều kiện thời tiết, môi trường người dùng nên bảo quản cá trong ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. 

Trước khi tiến hành bảo quản cá trong ngăn đông bạn cần thực hiện sơ chế cá như loại bỏ vảy, cắt mang, làm sạch nội tạng và rửa cá. Quá trình sơ chế cá sẽ giúp loại bỏ đi những bụi bẩn và vi khuẩn, giúp cá không bị tanh, hôi trong quá trình giữ lạnh.

Sau khi sơ chế cá, bạn cho cá vào hộp có nắp đậy kín hoặc bỏ vào túi zip hút chân không để tránh không khí lọt vào và mùi cá bay ra ngoài. Sau đó bạn cho cá vào ngăn đông tủ lạnh - đây là mẹo bảo quản các loại thực phẩm được lâu mà nhiều gia đình áp dụng. 

Thời gian bảo quản cá tươi trong:

  • Ngăn đông tủ lạnh từ 2 đến 4° C: Để được 1 đến 2 ngày.
  • Tủ đông âm 18° C: Để được từ 2 đến 4 tháng.
Bảo quản lạnh cá và hải sản trong giúp hương vị được tươi lâu hơnBảo quản lạnh cá và hải sản trong giúp hương vị được tươi lâu hơn

Cách rã đông cá nhanh đơn giản tại nhà

Có nhiều cách rã đông cá nhanh có hiệu quả và dễ thực hiện như rã đông với muối và chanh, rã đông với lò vi sóng, rã đông cá với giấm,...

Rã đông cá với chanh và muối

Cách rã đông cá nhanh đầu tiên là rã đông cá bằng chanh và muối. Để thực hiện phương pháp này bạn cho cá vào một chiếc hộp, thêm vào khoảng 1 thìa muối ăn, 2 lát chanh rồi đổ ngập mặt cá với nước và đậy nắp hộp lại. Bạn đợi khoảng 5 đến 10 phút để cá được rã đông và có thể đem đi chế biến ngay lập tức.

Sử dụng phương pháp rã đông bằng muối và chanh có ưu điểm là giữ được trọn vẹn hương vị ban đầu của cá, giúp khử mùi tanh, từ đó món ăn sau khi chế biến được thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng.

Sử dụng chanh và muối để rã đông cá nhanh hơnSử dụng chanh và muối để rã đông cá nhanh hơn

Rã đông cá với lò vi sóng

Sau khi lấy cá từ tủ đông, bạn tiến hành rửa sạch cá và dùng khăn giấy thấm khô nước. Khi cá đã được thấm khô, bạn cho vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút. Một số lò vi sóng ngày nay có cài đặt sẵn chức năng rã đông giúp quá trình rã đông cá được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tiếp đến, khi cá đã được rã đông, bạn rửa sạch cá với muối, để ráo nước và mang đi chế biến. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp này là cá rất dễ bị nát trong quá trình chế biến nếu bạn không thực hiện cẩn thận. Ngoài ra cá cũng sẽ bị khô và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Rã đông cá với giấm

Rã đông cá với giấm có cách làm tương tự như rã đông cá với chanh và muối. Bạn cũng sẽ cần cho cá vào 1 túi zip hoặc chiếc hộp kín, đổ nước ngập mặt cá và cho thêm 50ml giấm trắng. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 phương pháp này là sử dụng giấm sẽ mất thời gian lâu hơn. Vì vậy, phương pháp này thường không được sử dụng trong các trường hợp bạn cần gấp cá để chế biến.

Sử dụng giấm để rã đông đẩy nhanh quá trình rã đông của cá và giúp thịt cá có hương vị thơm ngon, loại bỏ đi mùi tanh sau khi nấu. Tuy nhiên, như đã nói, nhược điểm của phương pháp này là cần đến khoảng 20 hoặc 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

cách rã đông cá nhanh sử dụng giấmCách rã đông cá nhanh là sử dụng giấm

Lưu ý khi rã đông cá

Khi thực hiện các cách rã đông cá nhanh trên, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng:

  • Không nên ngâm cá trong nước nóng vì nước nóng làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong cá, đồng thời khiến cá chín mặt ngoài nhưng vẫn còn đông đá bên trong gây khó khăn trong quá trình chế biến.
  • Rã đông trực tiếp cá dưới vòi nước quá lâu nhưng không bọc kín thực phẩm khiến cá mất đi chất dinh dưỡng vì nước có khả năng hòa tan một số dưỡng chất có trong cá.
  • Không nên rã đông một số thực phẩm như cá, tôm, thịt,... ở nhiệt độ phòng vì hàm lượng đạm trong thực phẩm càng cao sẽ có mức độ nhiễm khuẩn càng nhanh từ đó có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu rã đông cá trong nhiệt độ phòng sẽ dễ khiến thực phẩm bị hôi, ươn.
  • Sau khi rã đông cần chế biến ngay và không nên đông lạnh lại vì thực phẩm sau khi được rã đông sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn, nhiễm vi sinh vật lạ gây ảnh hưởng sức khỏe cơ thể. Khi chúng ta thực hiện rã đông, các tinh thể nước tan chảy để lại lỗ nhỏ trên thực phẩm và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Các cách rã đông cá nhanh chắc hẳn sẽ là phương pháp hữu ích cho bạn khi chế biến thực phẩm cũng như bảo quản thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, cần nhớ kỹ các lưu ý để bảo đảm an toàn cho sức khỏe khi rã đông cá bạn nhé.

Cẩm Ly

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm