Bạn có biết cách bảo quản dầu oliu đúng chuẩn? Dầu oliu không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực mà còn có trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Để tận dụng hết những lợi ích mà dầu oliu mang lại, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng.
Dầu oliu rất giàu vitamin và có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản dầu oliu sao cho đúng. Cùng tham khảo bài viết để biết được mẹo bảo quản dầu oliu nhé!
Dầu oliu có mấy loại?
Dầu oliu được chia thành 4 loại chính là extra virgin, virgin, pure và extra light (pomace).
Extra virgin: Dầu này là nước ép đầu từ quả oliu, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa.
Virgin: Cũng là nước ép đầu từ quả oliu nhưng sản xuất theo phương pháp vật lý và cơ học với nồng độ axit cao hơn, chất lượng thấp hơn so với extra virgin.
Pure: Qua nhiều công đoạn để loại bỏ tạp chất, dầu này mất đi một phần độ tinh khiết nhưng vẫn giữ được đặc tính cơ bản của dầu oliu.
Extra light hoặc pomace: Đã qua nhiều lần chế biến nên làm giảm độ nguyên chất, thường được dùng để đánh bóng và làm sáng đồ vật trong nhà.
Công dụng tuyệt vời từ dầu oliu
Dầu oliu có nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
Giảm nguy cơ ung thư vú: Dùng nhiều dầu oliu hàng ngày, phụ nữ sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư vú hơn so với những người không sử dụng.
Giảm nguy cơ bệnh tim: Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch là do huyết áp cao và cholesterol cao. Dầu oliu giúp hỗ trợ giảm cholesterol, do đó những người sử dụng dầu oliu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người dùng các loại dầu khác.
Chống viêm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu chứa nhiều chất béo lành mạnh, các chất chống oxy hóa và hợp chất oleocanthal, giúp giảm viêm hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe não bộ: Việc bổ sung dầu oliu ép lạnh vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe não bộ. Chế độ ăn kiêng MIND khuyến khích sử dụng dầu oliu trong nấu ăn để hỗ trợ sức khỏe não.
Hướng dẫn cách bảo quản dầu oliu
Một số lưu ý về cách bảo quản dầu oliu bao gồm:
Nên mua dầu oliu từ các cửa hàng chuyên bán dầu ăn, đảm bảo dầu oliu trên kệ luôn là sản phẩm mới sản xuất.
Bạn nên mua dầu oliu loại chai vừa phải, đủ dùng trong khoảng 6 tháng. Để bảo vệ hương vị dầu oliu, hãy chiết dầu vào một chai nhỏ để dùng trong 7 - 10 ngày, giúp giảm quá trình oxi hóa khi dầu tiếp xúc với không khí. Giữ chai nhỏ ở nhiệt độ phòng để tiện sử dụng, còn phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản dầu oliu trong bình cản quang (màu sẫm), đóng kín nắp hoặc dùng lon thiếc, bình gốm để tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nhiệt độ và ánh sáng có thể làm giảm polyphenol trong dầu oliu, làm mất hương vị tự nhiên và các lợi ích cho sức khỏe.
Nếu bảo quản dầu oliu trong tủ lạnh, dầu sẽ không bị ôi hay biến chất. Mặc dù dầu sẽ trở nên đặc lại khi để trong tủ lạnh, bạn không cần lo lắng vì chất lượng và mùi vị không thay đổi. Dầu oliu sẽ trở lại trạng thái bình thường khi để ở nhiệt độ phòng.
Thời hạn sử dụng của dầu oliu
Thời hạn sử dụng của dầu oliu khá lâu. Với dầu oliu chưa mở bao bì, thời hạn dùng có thể lên đến 1 năm rưỡi hoặc hơn. Khi đã mở bao bì, thời hạn sử dụng tối đa là hơn 1 năm. Khi dầu oliu hết hạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu hỏng. Vậy làm sao biết dầu oliu đã hỏng? Cách bảo quản dầu oliu như thế nào?
Dấu hiệu nhận biết dầu oliu đã bị hư hỏng
Bạn có thể nhận biết dầu oliu đã bị hư qua cách sau.
Nhận biết qua mùi
Mùi hôi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi dầu oliu bị hỏng. Nếu khi mở nắp chai, bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu và không còn mùi đặc trưng của dầu oliu thì dầu đã bị hỏng.
Dầu oliu dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Khi bị oxy hóa, dầu thường nhanh chóng phát ra mùi hôi và giảm chất dinh dưỡng. Vì vậy, cần bảo quản dầu oliu kỹ càng để tránh tình trạng này.
Nhận biết qua hương vị
Khi dầu oliu bị hỏng, hương vị đặc trưng ban đầu sẽ thay đổi. Bạn có thể nếm thử một lượng nhỏ để kiểm tra. Nếu dầu có vị chát, đắng hoặc mùi chua thì sản phẩm có khả năng đã bị hỏng.
Những ảnh hưởng khi sử dụng dầu oliu bị hỏng
Dầu oliu hỏng không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thêm vào đó, dầu oliu bị hỏng sẽ mất đi đặc tính chống oxy hóa, dẫn đến việc giảm đi nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù không còn giữ được các giá trị dinh dưỡng và lợi ích ban đầu, dầu oliu hỏng vẫn không gây hại khi sử dụng.
Dầu oliu không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là một liệu pháp tự nhiên trong điều trị bệnh và làm đẹp. Việc bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp dầu oliu giữ trọn được hương vị đặc trưng. Vì vậy, hãy ghi nhớ cách bảo quản dầu oliu đã được chia sẻ ở phần trên nhé!
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.