Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ lâu vẫn tươi ngon

Ngày 25/02/2023
Kích thước chữ

Đậu phụ (đậu hũ) là một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình. Đậu phụ sau khi mua về nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị chua, nát và không ăn được nữa. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản thì đậu phụ có thể sử dụng thêm cả 1 tuần mà không bị hư. 

Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách bảo quản đậu phụ tươi ngon nhé. 

Cách bảo quản đậu phụ

Cách bảo quản đậu phụ trong vòng 1 tuần

  • Luộc đậu phụ sơ qua khoảng 2-3 phút ở lửa vừa phải.
  • Đợi đậu phụ nguội rồi vớt ra, nhẹ nhàng đặt vào hộp đựng thực phẩm sao cho không vỡ nát. 
  • Đổ nước lạnh ngập đậu phụ rồi cho thêm ½ thìa cà phê muối vào để đậu giữ độ cứng lâu hơn. 
  • Đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để đậu phụ tươi ngon, nhớ thay nước thường xuyên trong hộp. 

Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon hơn 1 tuần

  • Rửa sạch đậu phụ với nước rồi cắt nhỏ theo chiều ngang thành các miếng vừa ăn. 
  • Cho đậu phụ đã cắt vào hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước ngập đậu phụ, đậy kín nắp. 
  • Cho đậu phụ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. 
  • Trước khi chế biến, lấy đậu phụ ra khỏi ngăn đá, rã đông, để ráo nước rồi chế biến như bình thường. 
  • Bảo quản đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp đậu phụ tươi ngon trong khoảng 1-3 tháng.

Bảo quản đậu phụ không cần tủ lạnh và sử dụng trong ngày

Nếu bạn không có tủ lạnh và muốn bảo quản đậu phụ để sử dụng trong ngày thì bạn có thể ngâm ngập đậu phụ trong nước rồi cho thêm vào ½ muỗng cà phê muối.

Bảo quản đậu phụ bằng túi khóa kéo

  • Đậu phụ mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Cho đậu đã cắt vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm ½ muỗng cà phê muối, đun sôi. 
  • Sau đó, bắc xuống, vớt đậu ra rồi thả vào bát nước lạnh. Khi đậu nguội thì cho đậu vào túi khóa kéo rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. 

Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ lâu hư 1

Bảo quản đậu phụ để sử dụng lâu hơn

Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Trong đậu phụ có chứa một hàm lượng protein, chất béo, carbohydrate và chất xơ cao, do đó, bạn ăn đậu phụ đúng cách, đúng lượng sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Tuy nhiên, để có cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn cần ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng trong đậu phụ có hàm lượng calo thấp nên sẽ cân bằng hơn và giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu phụ là một loại thực phẩm rất có ích trong việc giảm huyết áp, do đó, nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. 

Các estrogen thực vật có trong đậu phụ sẽ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã kiểm tra trên 200.000 người và cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một phần đậu phụ mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh vành 18% so với người ăn đậu phụ ít hơn 1 lần/tháng.

Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ lâu hư 2

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Giảm cholesterol xấu

Đậu phụ còn có công dụng trong việc làm giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol. Theo một phân tích cho thấy protein trong đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu ở người lớn khoảng 3-4%.

Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành hay các thực phẩm làm từ đậu nành có tác dụng tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ, tuy nhiên nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng. 

Theo nghiên cứu năm 2020 cho thấy, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ

Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Đậu nành là một thực phẩm có lợi cho phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.Theo nghiên cứu, việc bổ sung các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng ở phụ mãn kinh. Isoflavone đậu nành hay còn gọi phytoestrogen có trong đậu phụ cũng có vai trò rất tốt đối với phụ nữ mãn kinh.

Ngăn ngừa loãng xương

Sức khỏe của xương là một vấn đề đáng quan tâm ở phụ nữ sau khi mãn kinh, nhiều người sẽ bị mất khối lượng xương do nồng độ estrogen bị giảm. Đậu phụ có chứa nhiều vitamin D và canxi, giúp bù đắp sự thiếu hụt này. 

Isoflavone trong đậu nành giúp ngăn ngừa sự mất xương, giúp xương chắc khỏe và tăng mật độ khoáng của xương. 

Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ lâu hư 3

Đậu phụ có chứa nhiều vitamin D và canxi giúp ngăn ngừa loãng xương

Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư

Việc ăn đậu nành thường xuyên giúp làm chậm sự tiến triển hoặc tái phát của một số bệnh ung thư. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể nhận thấy ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành sẽ giữ mức độ kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp, khiến bệnh ung thư sẽ tiến triển chậm hơn hoặc không. Tuy nhiên, có một số bằng chứng mâu thuẫn với nhận định này, cho rằng việc ăn thực phẩm làm từ đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt

Cung cấp canxi cho cơ thể

Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp và răng. Đậu phụ chứa nhiều canxi, trong một khẩu phần ăn khoảng 100g đậu phụ sẽ chứa một hàm lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235ml. 

Như vậy, với bài viết này, hy vọng các chị em nội trợ đã bỏ túi thêm cho mình các mẹo bảo quản đậu phụ để sử dụng thêm cả 1 tuần mà vẫn tươi ngon, dinh dưỡng. Chúc chị em áp dụng thành công nhé. 

Hoàng Trang

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.