Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản là một trong những bước quan trọng để sữa chua Hy Lạp luôn giữ được sự thơm ngon, mịn màng. Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa chua Hy Lạp để giữ hạn sử dụng, chất lượng của sản phẩm được lâu hơn, bảo vệ hệ tiêu hoá và sức khỏe của bạn.
Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thế nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Bạn đã biết cách bảo quản sữa chua Hy Lạp chưa? Sữa chua Hy Lạp có nhiều cách bảo quản khác nhau để giữ trọn hương vị, độ mịn và chất lượng men lâu dài. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp nhất nhé!
Với sữa chua Hy Lạp mua ở siêu thị được sản xuất dưới công nghệ hiện đại, được tiệt trùng hoàn toàn trước khi cho vào hộp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Khi mua sữa chua ở siêu thị bạn có thể để ở ngoài nhiệt độ thường trong khoảng 2 - 4 ngày. Tuy nhiên, không khuyến khích bạn bảo quản bằng cách này bởi nhiệt độ bên ngoài môi trường cao sẽ là môi trường thuận lợi cho các men vi sinh nảy nở nhanh. Điều này làm sữa chua Hy Lạp nhanh chóng bị chua, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá gây ra các trường hợp tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Tủ lạnh sẽ là nơi bảo quản tốt nhất. Với nhiệt độ khoảng 8 độ C thích hợp giúp làm chậm quá trình lên men, sữa sẽ lâu chua và ít có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.
Sữa chua Hy Lạp tự làm ở nhà phải đảm bảo được yếu tố như: Dùng sữa chua cái đúng (để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 - 3 tiếng trước khi làm), khử trùng toàn bộ chai lọ, dùng sữa tách béo,... để đảm bảo thu được những mẻ sữa chua Hy Lạp chuẩn chất lượng, không bị lỏng, không bị nhớt. Nếu như bạn đã đánh giá mẻ sữa chua Hy Lạp mình vừa làm là thành công thì bạn có thể cho vào hộp kín để trong tủ mát. Thời gian sử dụng chúng là khoảng 10 - 14 ngày. Ngoài ra, bạn có thể cho vào hộp thuỷ tinh để kéo dài thời gian sử dụng hơn.
Tuy nhiên, nếu sữa chua tự làm hơi chua hoặc chưa đạt chuẩn chất lượng bạn nên tranh thủ ăn sớm để tránh trường hợp men sinh sôi quá mức ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của bạn.
Nếu sau khi mở hộp mà chỉ dùng một ít bạn nên dùng muỗng sạch để lấy lượng cần dùng, phần còn lại bạn đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu đã thêm hoa quả, hạt vào nhưng lại không thể ăn ngay được hoặc không ăn hết bạn có thể đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và tốt nhất nên dùng trong khoảng 48 giờ. Vì sữa chua này đã tiếp xúc với không khí một thời gian, các loại men trong nó có thể biến đổi, gây ảnh hưởng đến chất lượng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, gây ra các trường hợp như đau bụng, buồn nôn ớn lạnh, ngộ độc thực phẩm không mong muốn.
Nếu như không có tủ lạnh hoặc tủ đã chật kín, bạn có thể chuẩn bị một thùng xốp đựng đầy nước đá và cho sữa chua Hy Lạp vào. Nhiệt độ trong thùng đá duy trì ở mức 8 độ C là có thể bảo quản như bình thường. Chú ý cần để thùng ở nơi mát mẻ, hạn chế ánh nắng trực tiếp. Nếu được hãy cho chúng vào tủ mát ngay tránh trường hợp sữa chua bị biến chất do các vi khuẩn có lợi biến thành có hại.
Để kéo dài thời gian sử dụng sữa chua Hy Lạp, cũng như các thực phẩm khác, bạn có thể cho chúng vào tủ đông để giữ trong khoảng 1 - 2 tháng.
Sữa chua Hy Lạp khi đông lạnh sẽ mất đi một phần độ đặc và có vị hơi sần sùi, nhiều khi nước và sữa tách rời nhau. Chính vì lý do này mà nhiều người không thực sự thích sữa chua Hy Lạp rã đông dù hương vị không thay đổi nhiều.
Để làm giảm kết cấu của nước bạn nên cho chúng xuống tủ mát hoặc để ở nhiệt độ thường cho đến khi rã đông hoàn toàn. Sau đó khuấy vài lần trước khi dùng.
Hãy yên tâm rằng sữa chua Hy Lạp đông lạnh không mất đi bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Hầu hết các vi khuẩn trở nên không hoạt động ở nhiệt độ đóng băng và sẽ phản ứng lại khi bạn rã đông. Do đó, sữa chua Hy Lạp vẫn mang lại những giá trị dinh dưỡng như giàu protein, canxi, ít carb, tốt cho xương, tim mạch, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Với những cách bảo quản sữa chua Hy Lạp mà Long Châu chia sẻ mong rằng các bạn sẽ giữ được chất lượng tốt nhất cho những hũ sữa chua của mình. Đảm bảo được nguồn dinh dưỡng có ích từ sữa chua Hy Lạp nuôi dưỡng sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...