Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh trôi nước là một trong những món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Với hướng dẫn cách làm bánh trôi nước trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng với bạn bè và gia đình bằng kỹ năng nấu nướng của mình đấy.
Bánh trôi nước truyền thống phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam trong các lễ hội và dịp đặc biệt. Bánh trôi nước được làm bằng bột gạo nếp, đậu xanh, dừa non, nước cốt dừa, về sau do sự đa dạng về khẩu vị, sở thích mà người làm bánh sẽ kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, ví dụ khoai lang, đậu đỏ, các loại trái cây để tạo nên hương vị đa dạng, kích thích vị giác.
Bánh trôi nước (hay còn gọi chè trôi nước) là món tráng miệng phổ biến ở Việt Nam, được yêu thích bởi vẻ ngoài dễ thương đi cùng hương vị thơm ngon. Trước khi đi vào hướng dẫn cách làm bánh trôi nước truyền thống tại nhà, chúng ta cùng tìm hiểu bánh trôi nước bao nhiêu calo để bạn có kế hoạch ăn bánh phù hợp, không lo tăng cân nhé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh trôi có chứa 512 calo nên đây là một lựa chọn tráng miệng giàu calo mà bạn cần phải cân nhắc. Như chúng ta đều biết, đối với người bình thường mỗi ngày sẽ cần tiêu thụ 2000 calo, như vậy mỗi bữa ăn sẽ cần bổ sung khoảng 660 calo cho cơ thể. Nếu ăn một bữa ăn bình thường, sau đó tráng miệng bằng một chén chè trôi nước thì không cần nói cũng biết điều này sẽ góp phần khiến bạn dễ bị tăng cân.
Nói như thế không phải có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua món tráng miệng hấp dẫn này. Vẫn có nhiều cách để thưởng thức bánh trôi nước trong khi vẫn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Bằng cách chia nhỏ khẩu phần và cân bằng nó với các thực phẩm ít calo khác, ăn có kiểm soát số lần ăn trong tuần,... như vậy là bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị của bánh trôi nước mà không cảm thấy có lỗi với bản thân.
Có nhiều cách làm bánh trôi nước với nhiều hương vị biến tấu khác nhau để đa dạng hóa sở thích của nhiều người. Ở phần này, nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn hai cách làm bánh trôi nước truyền thống được nhiều người biết đến.
Với cách làm bánh trôi nước truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm 2 gói bột nếp, 300g đậu xanh còn vỏ, 400g khoai lang (hoặc khoai tây) hấp chín, 400ml nước cốt dừa, 100g dừa non, 1 nhánh gừng thái chỉ, 2 thìa cà phê bột bắp, gần 2 lít nước, và một ít vừng rang/ lạc rang.
Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn đem đậu xanh và khoai lang đi hấp chín mềm rồi nghiền thành bột mịn. Tiếp theo, trộn bột nếp, bột khoai lang và nước để làm bột. Nhào bột cho đến khi mịn, sau đó vo thành những viên tròn nhỏ và cho nhân đậu xanh vào.
Tiếp theo, đun sôi nước và nhẹ nhàng thả các viên bột vào. Đợi chúng nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào nước lạnh. Trong một nồi riêng, đun sôi nước, gừng và đường để làm nước đường. Cho bánh trôi vào nước đường và để lửa nhỏ vài phút.
Cuối cùng, đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa và bột bắp để tạo thành nước sốt đặc. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, dọn bánh trôi trong bát nước đường và rưới nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng lên trên.
Bánh trôi truyền thống không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn khá bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa bột nếp và khoai lang cung cấp nguồn chất bột đường dồi dào, đậu xanh bổ sung chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Nước cốt dừa chứa chất béo lành mạnh và là nguồn cung cấp chất béo trung tính đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.
Bánh trôi nước nhân đậu xanh là món tráng miệng phổ biến ở nhiều nước châu Á. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi nước đậu xanh được người người yêu thích:
Thành phần
Cách thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
Bước 2: Làm vỏ bánh
Bước 3: Luộc bánh
Bước 4: Nấu nước đường
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi nước bánh đã sôi và nước đường đã chín, bạn có thể thưởng thức ngay. Tùy chọn, bạn có thể thêm dừa nạo để tăng hương vị.
Bánh trôi nước có hương vị thơm ngon, dai mềm và hơi ngọt rất hợp với tách trà nóng, nhất là vào ngày mưa. Tuy nhiên, để làm được một chiếc bánh trôi nước ngon không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi một số kỹ thuật đặc biệt và sự chăm chút đến từng chi tiết.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ hữu ích dành cho bạn:
Tóm lại, mặc dù bánh trôi nước có thể là một món ăn chứa nhiều calo, nhưng nếu bạn ăn có kiểm soát và có sự cân bằng về hàm lượng calo tổng thể thì không lo tăng cân nhé. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể chủ động áp dụng cách làm bánh trôi nước tại nhà để kiểm soát nguồn thực phẩm, điều chỉnh công thức sao cho lành mạnh nhất cho sức khỏe và vóc dáng.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.