Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trung thu không phải chỉ là một ngày Tết dành cho thiếu nhi mà ngay cả người lớn cũng rất thích. Một phần không thể thiếu để có một trung thu trọn vẹn đó là bánh trung thu. Cùng vào bếp với cách làm bánh trung thu đơn giản, nhanh gọn sau đây nhé!
Bánh trung thu là một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết trung thu. Ngày nay mỗi khi trung thu đến, bánh được bày bán rất nhiều với đủ các kích cỡ, màu sắc và loại nhân khác nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn mong muốn tự tay thực hiện bánh trung thu cho cả nhà để đảm bảo vệ sinh và tự tay biến tấu các nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị. Mời bạn tham khảo cách làm bánh trung thu đơn giản mà thơm ngon dưới đây.
Tết Trung thu là một dịp lễ lớn của các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á. Tết rơi vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất năm. Theo phong tục của người Việt Nam, mỗi dịp Tết trung thu đến các gia đình thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ lớn dâng lên bàn thờ để bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên. Mâm cúng có thể là cỗ chay, cỗ mặn hoặc hoa quả, bánh trái tùy theo điều kiện và văn hoá từng gia đình.
Tết Trung thu là dịp đặc biệt để gia đình sum họp, gắn kết các thành viên gần gũi để tăng tình đoàn kết và gắn bó yêu thương nhau. Đêm Trung thu các gia đình sẽ cùng nhau ăn bánh, uống trà để trò chuyện dưới ánh trăng sáng ngời.
Bánh trung thu không chỉ là một loại bánh mang hương vị ngọt ngào mà nó còn mang ý nghĩa tốt đẹp biểu tượng cho sự sung túc và viên mãn. Món quà bánh trung thu gửi đến gia đình và người thân chính là những lời biết ơn chân thành và tốt đẹp nhất.
Có rất nhiều cách chế biến bánh trung thu khác nhau với đa dạng các hương vị từ đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh, nhân dừa,… Trong đó có hai cách chế biến chính là bánh nướng và bánh dẻo. Dưới đây là 3 cách làm bánh trung thu đơn giản ngay tại nhà thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu gồm có: 150g bột nếp, 150g đường, 100ml dầu ăn, một chút muối ăn, 50g lạp xưởng, 50g chà bông, 80g hạt điều, 30g mè trắng, 40g nước đường, 10g rượu mai quế lộ, 20g bánh dẻo,…
Các bước làm bánh:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Bước 2: Làm nhân bánh
Bước 3: Tạo hình bánh
Bước 4: Có thể đóng gói bánh rồi đem tặng hoặc thưởng thức cùng cả nhà.
Nguyên liệu bao gồm: 5ml nước cốt chanh, 300g đường trắng, 300ml nước, 300ml nước đường bánh dẻo, 12ml dầu ăn, 6ml nước hoa bưởi, 200g bột nếp rang, 180g đậu xanh tách vỏ, 80g đường, 80ml dầu dừa, 9g bột mì đa dụng, 270ml nước,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Nấu nước đường
Bước 2: Sên nhân đậu xanh
Bước 3: Làm vỏ bánh
Bước 4: Tạo hình bánh
Nguyên liệu gồm có: 50g bột nếp rang, 15g bột mì, 150g đậu xanh khô, 13g bơ lạt, 50ml nước lá dứa, 1000ml nước lọc, 75g đường cát, 18g đường bột, nửa thìa cafe muối, 50g dầu ăn,…
Các bước làm bánh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo
Bước 3: Tạo hình bánh
Câu trả lời là rất nên tự làm bánh trung thu tại nhà. Mặc dù là có thể bánh trung thu làm tại nhà không đẹp mắt và có bao bì xịn mịn như đi mua nhưng lại có rất nhiều các lợi ích khác. Dưới đây là những lợi ích khi bạn tự làm bánh trung thu tại nhà:
Trên đây là 3 cách làm bánh trung thu đơn giản nhất và phổ biến nhất hiện nay với những hương vị quen thuộc và cơ bản. Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến bánh trung thu khác mà bạn có thể tự tham khảo thêm. Chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện món bánh trung thu dành tặng cho những người thân yêu.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.