Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu đơn giản, vụng mấy làm cũng thành công

Ngày 14/12/2022
Kích thước chữ

Trung thu không phải chỉ là một ngày Tết dành cho thiếu nhi mà ngay cả người lớn cũng rất thích. Một phần không thể thiếu để có một trung thu trọn vẹn đó là bánh trung thu. Cùng vào bếp với cách làm bánh trung thu đơn giản, nhanh gọn sau đây nhé! 

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết trung thu. Ngày nay mỗi khi trung thu đến, bánh được bày bán rất nhiều với đủ các kích cỡ, màu sắc và loại nhân khác nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn mong muốn tự tay thực hiện bánh trung thu cho cả nhà để đảm bảo vệ sinh và tự tay biến tấu các nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị. Mời bạn tham khảo cách làm bánh trung thu đơn giản mà thơm ngon dưới đây. 

Ý nghĩa của Tết Trung thu 

Tết Trung thu là một dịp lễ lớn của các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á. Tết rơi vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm đánh dấu thời điểm trăng tròn và sáng nhất năm. Theo phong tục của người Việt Nam, mỗi dịp Tết trung thu đến các gia đình thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ lớn dâng lên bàn thờ để bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên. Mâm cúng có thể là cỗ chay, cỗ mặn hoặc hoa quả, bánh trái tùy theo điều kiện và văn hoá từng gia đình. 

Tết Trung thu là dịp đặc biệt để gia đình sum họp, gắn kết các thành viên gần gũi để tăng tình đoàn kết và gắn bó yêu thương nhau. Đêm Trung thu các gia đình sẽ cùng nhau ăn bánh, uống trà để trò chuyện dưới ánh trăng sáng ngời. 

huong-dan-cach-lam-banh-trung-thu-don-gian-vung-may-lam-cung-thanh-cong1

Tết Trung thu là dịp để gia đình sum vầy, quây quần hạnh phúc 

Ý nghĩa của bánh trung thu 

Bánh trung thu không chỉ là một loại bánh mang hương vị ngọt ngào mà nó còn mang ý nghĩa tốt đẹp biểu tượng cho sự sung túc và viên mãn. Món quà bánh trung thu gửi đến gia đình và người thân chính là những lời biết ơn chân thành và tốt đẹp nhất. 

3 cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách chế biến bánh trung thu khác nhau với đa dạng các hương vị từ đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh, nhân dừa,… Trong đó có hai cách chế biến chính là bánh nướng và bánh dẻo. Dưới đây là 3 cách làm bánh trung thu đơn giản ngay tại nhà thơm ngon, hấp dẫn. 

Cách làm bánh trung thu dẻo thập cẩm 

Nguyên liệu gồm có: 150g bột nếp, 150g đường, 100ml dầu ăn, một chút muối ăn, 50g lạp xưởng, 50g chà bông, 80g hạt điều, 30g mè trắng, 40g nước đường, 10g rượu mai quế lộ, 20g bánh dẻo,… 

Các bước làm bánh: 

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Đun sôi 150ml nước cùng 150g đường đến khi đường tan. Cho nước đường ra tô và từ từ cho bột bánh dẻo vào, dùng dụng cụ đánh trứng để trộn bột cho hòa quyện.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ 30 phút.
  • Phủ một ít bột bánh lên thớt và cho bột dẻo lên. Dùng tay nhào kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn và không còn dính tay.

Bước 2: Làm nhân bánh 

  • Cho lạp xưởng cắt hạt lựu, chà bông, hạt điều xay nhỏ, mứt bí đao, mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, mỡ đường vào tô và trộn đều.
  • Cho vào 40gr nước đường để tạo độ ngọt cho nhân và 10gr rượu mai quế lộ rồi trộn đều. Tiếp theo cho 20gr bột bánh dẻo để tạo độ kết dính.

Bước 3: Tạo hình bánh 

  • Chia bột bánh dẻo và nhân thành các khối nhỏ. Bạn dùng cây lăn cán mỏng phần vỏ bánh. Cho nhân thập cẩm vào giữ rồi vo tròn.
  • Cho viên bột vào khuôn, ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu dẻo. 

Bước 4: Có thể đóng gói bánh rồi đem tặng hoặc thưởng thức cùng cả nhà. 

huong-dan-cach-lam-banh-trung-thu-don-gian-vung-may-lam-cung-thanh-cong2

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được 

Cách làm bánh trung thu dẻo đậu xanh 

Nguyên liệu bao gồm: 5ml nước cốt chanh, 300g đường trắng, 300ml nước, 300ml nước đường bánh dẻo, 12ml dầu ăn, 6ml nước hoa bưởi, 200g bột nếp rang, 180g đậu xanh tách vỏ, 80g đường, 80ml dầu dừa, 9g bột mì đa dụng, 270ml nước,… 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Nấu nước đường

  • Đun sôi 300ml nước, 300gr đường, 5ml nước cốt chanh khoảng 15 phút tắt bếp và lọc qua rây. 

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Hãy rửa sạch, ngâm cho nở, rồi vớt ra để ráo. Sau đó đem đun chín cùng đường và nước.
  • Đem đậu xanh đã chín xay với nước, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc, hòa tan hỗn hợp bột mì với nước rồi cho từ từ vào chảo đậu và khuấy đều tay. Sên ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.
  • Bạn chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô.

Bước 3: Làm vỏ bánh 

  • Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn. Sau 30 phút lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Tạo hình bánh 

  • Dùng chày cán bột thành hình tròn và cho phần nhân vào giữa vừa bọc vỏ vừa miết chặt. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và vê bột 2 - 3 vòng.
  • Cho bột vào dùng tay ấn nhẹ nhàng, đặt bánh xuống mặt phẳng dùng tay nhấn mạnh tay để lấy ra khỏi khuôn.

huong-dan-cach-lam-banh-trung-thu-don-gian-vung-may-lam-cung-thanh-cong3

Bánh trung thu nhân đậu xanh được nhiều người yêu thích và lựa chọn 

Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh 

Nguyên liệu gồm có: 50g bột nếp rang, 15g bột mì, 150g đậu xanh khô, 13g bơ lạt, 50ml nước lá dứa, 1000ml nước lọc, 75g đường cát, 18g đường bột, nửa thìa cafe muối, 50g dầu ăn,… 

Các bước làm bánh: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đậu xanh vo sạch cho vào nồi, thêm vào khoảng 1 lít nước lọc và bật bếp đun đến khi sôi và đem xay nát đậu xanh.
  • Đặt chảo lên bếp và lọc hỗn hợp đậu xanh qua rây, cho tiếp đường, cafe muối khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Khi đậu xanh đã hơi sệt thì cho vào 15g bột mì hòa tan với nước và lọc qua rây. Bạn khuấy đều đến khi nhân đậu thành khối quánh đặc, mềm mịn và không dính chảo.

Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo

  • Bạn trộn 50g bột nếp rang với 18g đường bột, 13g bơ lạt hoặc dầu ăn rồi dùng tay bóp để nó hòa quyện với bột.
  • Cho tiếp 50ml nước cốt lá dứa và nhồi bột đến khi thành khối mịn và cho bột nghỉ 30 phút. 

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Bạn cắt bột thành từng khối bằng nhau rồi vo tròn lại, dùng gậy cán dẹt bột và vo nhân thành viên.
  • Bạn đặt viên nhân vào chính giữa miếng bột, gấp nếp lại và cho vào khuôn tùy thích, nén chặt rồi từ từ lấy bánh ra, đặt ra dĩa.
  • Tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột. 

huong-dan-cach-lam-banh-trung-thu-don-gian-vung-may-lam-cung-thanh-cong4

Khi tự tay làm bánh trung thu bạn sẽ điều chỉnh độ ngọt và màu sắc vừa ý mình

Có nên làm bánh trung thu tại nhà?

Câu trả lời là rất nên tự làm bánh trung thu tại nhà. Mặc dù là có thể bánh trung thu làm tại nhà không đẹp mắt và có bao bì xịn mịn như đi mua nhưng lại có rất nhiều các lợi ích khác. Dưới đây là những lợi ích khi bạn tự làm bánh trung thu tại nhà: 

  • Làm bánh trung thu tại nhà bạn có thể căn chỉnh độ mặn ngọt theo ý. Ngoài ra có thể bớt đi những nguyên liệu không phù hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình. Bạn cũng sẽ bỏ đi các chất bảo quản và hoá chất độc hại cho cơ thể. 
  • Khi tự làm bánh bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và biến tấu bánh trung thu theo hương vị và màu sắc yêu thích. 
  • Nếu sử dụng làm quà tặng thì sẽ thể hiện tâm ý, tình cảm chân thành của bạn dành cho người nhân. 
  • Chiếc bánh trung thu tự làm thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm dành cho gia đình vào ngày Tết trung thu đặc biệt. 

Trên đây là 3 cách làm bánh trung thu đơn giản nhất và phổ biến nhất hiện nay với những hương vị quen thuộc và cơ bản. Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến bánh trung thu khác mà bạn có thể tự tham khảo thêm. Chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện món bánh trung thu dành tặng cho những người thân yêu. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin