Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn thô đang là một trong những lối sống, chế độ ăn được nhiều người lựa chọn vì tin rằng phương pháp này sẽ đem đến những hiệu quả tốt đối với sức khỏe. Vậy tác dụng của ăn thô là gì?
Ngày càng có nhiều chế độ ăn khác nhau giúp chăm sóc sức khỏe của con người hiệu quả hơn. Trong số đó ăn thô đang là một trong những lối sống, chế độ ăn được nhiều người lựa chọn vì tin rằng phương pháp này sẽ đem đến những hiệu quả tốt đối với sức khỏe. Vậy ăn thô có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn thô cũng như tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe thông qua bài viết này.
"Ăn thô" là tên gọi của một chế độ ăn uống trong đó những người áp dụng chế độ ăn thô sẽ sử dụng các thực phẩm tươi sống, hoàn toàn không sử dụng nhiệt độ để đun nấu cũng như không trải qua các công đoạn chế biến hay xử lý thực phẩm. Có thể kể tới một số phương pháp sơ chế chủ yếu trong chế độ ăn thô như xay sinh tố, sấy, phơi khô, ép nước, muối chua hay lên men… Những phương pháp này đều giúp cho con người có thể ăn các loại thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất, không làm thay đổi cấu trúc ban đầu của thực phẩm.
Ăn thô cũng được chia làm 3 loại chính đó là ăn thô thuần chay, ăn thô chay và ăn tạp thô. Cụ thể:
Không phải tự nhiên mà ăn thô được ví là một chế độ ăn thần thánh, giúp nâng cao sức khỏe của con người và chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong. Tác dụng của ăn thô với cơ thể là không thể phủ nhận. Bằng việc nạp vào cơ thể các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên chưa qua chế biến, chế độ ăn thô sẽ giúp con người được cung cấp các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa. Từ đó giúp cơ thể hạn chế hấp thu cholesterol. natri và giúp ổn định đường huyết. Góp phần làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến suy tim, đột quỵ hay các bệnh lý khác liên quan tới mỡ máu…
Ngoài ra việc sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến cũng giúp con người ít sử dụng các chất phụ gia cũng như các chất bảo quản hơn. Góp phần ngăn ngừa các bệnh lý như cao huyết áp hay tiểu đường….
Việc bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất tốt khác từ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như rau củ, trái cây cũng giúp người dùng luôn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về ruột hay dạ dày. Các loại thực phẩm có trong chế độ ăn thô cũng không chứa nhiều calo vì vậy cũng hạn chế tình trạng thừa cân và béo phì ở con người.
Bên cạnh những tác dụng của ăn thô vô cùng tuyệt vời kể trên, chế độ ăn này cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của con người. Việc ăn thô sẽ dễ khiến cho con người bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đối với những người ăn thuần chay thô không hề sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Điều này sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất đạm, vitamin D, vitamin B12, i ốt hay canxi... Lâu dài sẽ dẫn tới việc mắc các bệnh lý như vàng da, viêm lưỡi, loét miệng hay gặp các vấn đề về thị lực hoặc sa sút trí tuệ…
Bên cạnh đó việc sử dụng các sản phẩm sống chưa qua chế biến như thịt sống, cá sống hay trứng sống cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến cơ thể bị tấn công bởi các loại virus, vi khuẩn có trong những loại thực phẩm này. Do đó những người ăn thô cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cũng như độ an toàn của chúng trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Đồng thời hãy nhớ rằng chế độ ăn thô không dành cho tất cả mọi người. Với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ hoặc những người cần cung cấp nhiều dinh dưỡng như những người mới ốm dậy hoặc người đang mang thai… cũng không nên áp dụng chế độ ăn thô.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi liên quan tới ăn thô cũng như tác dụng của ăn thô đem lại đối với sức khỏe. Hy vọng thông cảm bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin thú vị và bổ ích về chế độ ăn đặc biệt này.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.