Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Khám phá ngay những tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe

Ngày 31/07/2022
Kích thước chữ

Ăn thô đang là một trong những lối sống, chế độ ăn được nhiều người lựa chọn vì tin rằng phương pháp này sẽ đem đến những hiệu quả tốt đối với sức khỏe. Vậy tác dụng của ăn thô là gì?

Ngày càng có nhiều chế độ ăn khác nhau giúp chăm sóc sức khỏe của con người hiệu quả hơn. Trong số đó ăn thô đang là một trong những lối sống, chế độ ăn được nhiều người lựa chọn vì tin rằng phương pháp này sẽ đem đến những hiệu quả tốt đối với sức khỏe. Vậy ăn thô có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn thô cũng như tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe thông qua bài viết này.

Ăn thô là gì?

"Ăn thô" là tên gọi của một chế độ ăn uống trong đó những người áp dụng chế độ ăn thô sẽ sử dụng các thực phẩm tươi sống, hoàn toàn không sử dụng nhiệt độ để đun nấu cũng như không trải qua các công đoạn chế biến hay xử lý thực phẩm. Có thể kể tới một số phương pháp sơ chế chủ yếu trong chế độ ăn thô như xay sinh tố, sấy, phơi khô, ép nước, muối chua hay lên men… Những phương pháp này đều giúp cho con người có thể ăn các loại thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất, không làm thay đổi cấu trúc ban đầu của thực phẩm.

Khám phá ngay những tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe 1 Ăn thô là chế độ ăn được nhiều người lựa chọn hiện nay

Ăn thô cũng được chia làm 3 loại chính đó là ăn thô thuần chay, ăn thô chay và ăn tạp thô. Cụ thể:

  • Chế độ ăn thô thuần chay: Đây là chế độ ăn thô phổ biến nhất trên thế giới. Đối với chế độ này con người sẽ ăn các loại thực phẩm sống và thuần chay, hoàn toàn không có nguồn gốc từ động vật.
  • Chế độ ăn thô chay: Chế độ ăn thô chay tương đối giống với các loại chế độ ăn chay khác. Tức con người sẽ không sử dụng các loại thực phẩm bao gồm thịt, cá, gia cầm nhưng vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm đến từ sữa và trứng. Tuy nhiên chúng đều sống và chưa được qua chế biến.
  • Chế độ ăn tạp thô: Với chế độ ăn tạp thô con người có thể ăn tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật kể cả thịt và cá. Tuy nhiên chúng phải sống và chưa được qua chế biến.

Tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe

Không phải tự nhiên mà ăn thô được ví là một chế độ ăn thần thánh, giúp nâng cao sức khỏe của con người và chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong. Tác dụng của ăn thô với cơ thể là không thể phủ nhận. Bằng việc nạp vào cơ thể các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên chưa qua chế biến, chế độ ăn thô sẽ giúp con người được cung cấp các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa. Từ đó giúp cơ thể hạn chế hấp thu cholesterol. natri và giúp ổn định đường huyết. Góp phần làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến suy tim, đột quỵ hay các bệnh lý khác liên quan tới mỡ máu
Ngoài ra việc sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến cũng giúp con người ít sử dụng các chất phụ gia cũng như các chất bảo quản hơn. Góp phần ngăn ngừa các bệnh lý như cao huyết áp hay tiểu đường….

Khám phá ngay những tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe 2 Ăn thô đem lại nhiều hiệu quả tích cực với sức khỏe

Việc bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất tốt khác từ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như rau củ, trái cây cũng giúp người dùng luôn có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về ruột hay dạ dày. Các loại thực phẩm có trong chế độ ăn thô cũng không chứa nhiều calo vì vậy cũng hạn chế tình trạng thừa cân và béo phì ở con người.

Những lưu ý cần biết khi ăn thô

Bên cạnh những tác dụng của ăn thô vô cùng tuyệt vời kể trên, chế độ ăn này cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của con người. Việc ăn thô sẽ dễ khiến cho con người bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đối với những người ăn thuần chay thô không hề sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Điều này sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất đạm, vitamin D, vitamin B12, i ốt hay canxi... Lâu dài sẽ dẫn tới việc mắc các bệnh lý như vàng da, viêm lưỡi, loét miệng hay gặp các vấn đề về thị lực hoặc sa sút trí tuệ…

Bên cạnh đó việc sử dụng các sản phẩm sống chưa qua chế biến như thịt sống, cá sống hay trứng sống cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến cơ thể bị tấn công bởi các loại virus, vi khuẩn có trong những loại thực phẩm này. Do đó những người ăn thô cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm cũng như độ an toàn của chúng trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Khám phá ngay những tác dụng của ăn thô đối với sức khỏe 3 Không phải ai cũng phù hợp với chế độ ăn thô

Đồng thời hãy nhớ rằng chế độ ăn thô không dành cho tất cả mọi người. Với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ hoặc những người cần cung cấp nhiều dinh dưỡng như những người mới ốm dậy hoặc người đang mang thai… cũng không nên áp dụng chế độ ăn thô.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi liên quan tới ăn thô cũng như tác dụng của ăn thô đem lại đối với sức khỏe. Hy vọng thông cảm bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin thú vị và bổ ích về chế độ ăn đặc biệt này.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin