bg-section-banner
Long Châu

Khi quên 1 liều thuốc trầm cảm phải làm sao?

Ngày 23/11/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Mỗi loại thuốc chỉ phát huy công dụng tối đa khi được uống đúng, đủ liều quy định. Việc uống thiếu liều có thể dẫn đến kết quả không mong muốn, trong khi uống quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Câu hỏi “Phải làm sao khi quên 1 liều thuốc trầm cảm?” luôn được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Thuốc trầm cảm là loại thuốc có tác dụng ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ, vì thế nhiều người lo lắng khi gặp trường hợp quên 1 liều thuốc trầm cảm. Vậy khi quên 1 liều thuốc trầm cảm phải làm sao? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đối phó với trường hợp này.

Thuốc trầm cảm là gì?

Để tìm được biện pháp xử lý khi quên 1 liều thuốc trầm cảm, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu loại thuốc này là gì.

Thuốc trầm cảm, còn được biết đến là thuốc chống trầm cảm, là nhóm thuốc dùng để điều trị các tình trạng trầm cảm và các rối loạn tâm lý tương tự. Những loại thuốc này thường được thiết kế để ổn định hóa hóa học trong não, giúp cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng liên quan đến trạng thái trầm cảm. Các loại thuốc trầm cảm thường cần thời gian để có hiệu quả đầy đủ, và việc sử dụng chúng thường đi kèm với sự giám sát của bác sĩ.

Biện pháp xử lý khi quên một liều thuốc trầm cảm 1
Thuốc trầm cảm dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm lý

Để điều trị hiệu quả bệnh trạng trầm cảm, hầu hết các bác sĩ thường áp dụng phương pháp kết hợp giữa việc sử dụng loại thuốc chống trầm cảm và hỗ trợ tâm lý cũng như sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân.

Có những loại thuốc trầm cảm nào?

Có nhiều loại thuốc trầm cảm khác nhau, và chúng thường được phân loại vào các nhóm sau:

  • Thuốc ức chế chọn lọc (SSRIs): Các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) là một nhóm thuốc chống trầm cảm phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng được thiết kế để cân bằng serotonin trong não, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng liên quan đến tâm trạng và cảm xúc. Việc ức chế tái hấp thu serotonin giúp tăng cường mức serotonin có sẵn, giảm triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng của bệnh nhân.
  • Thuốc trầm cảm 3 vòng (TCAs): Thuốc trầm cảm 3 vòng (TCAs), hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là thuốc chống trầm cảm nhóm tricyclic antidepressants, là một nhóm thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Tác dụng chống trầm cảm của TCAs thường xuất hiện sau khoảng 10-20 ngày sử dụng. Tuy TCAs có thể mang lại hiệu quả, nhưng chúng cũng đi kèm với nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, buồn nôn, tăng cân, và hồi hộp. Việc sử dụng TCAs thường đòi hỏi sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
  • Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI): Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI) là một loại thuốc chống trầm cảm được thiết kế để tăng cường mức độ hai chất dẫn truyền thần serotonin và norepinephrine trong não. Tuy nhiên, thuốc ít gây tác dụng lên hệ thần kinh thực vật hơn TCAs.

Khi quên 1 liều thuốc trầm cảm phải làm sao?

Điều quan trọng để nhớ khi sử dụng thuốc trầm cảm là duy trì một biểu đồ uống thuốc đều đặn hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi gặp trường hợp quên 1 liều thuốc trầm cảm, bạn nên uống bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy quên một liều không gây nguy hiểm lớn, nhưng nếu trở thành thói quen, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và gây ra những vấn đề như hội chứng ngưng thuốc. Bạn không nên uống gấp đôi lượng thuốc cho lần uống tiếp theo bởi vì như vậy có thể gây tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Biện pháp xử lý khi quên một liều thuốc trầm cảm 3
Khi quên 1 liều thuốc trầm cảm, hãy uống ngay khi nhớ ra

Nếu bạn thường xuyên quên liều, hãy tự lên kế hoạch về phương pháp tự quản lý, ví dụ như sử dụng các phương tiện nhắc nhở hoặc đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại để giúp bạn nhớ uống thuốc đúng giờ hoặc kết hợp việc uống thuốc với các hành động hàng ngày cố định. Điều này sẽ giúp cải thiện việc uống thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trầm cảm

Khi sử dụng thuốc trầm cảm, quan trọng để tuân thủ các hướng dẫn và lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc trầm cảm nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
  • Tuân thủ liều lượng: Uống thuốc đúng liều lượng và theo lịch trình được chỉ định bởi bác sĩ. Đừng tự điều chỉnh liều lượng hoặc ngừng sử dụng thuốc.
  • Tránh sử dụng cùng với một số loại thuốc khác: Nhiều loại thuốc có thể phản ứng với thuốc trầm cảm. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng.
  • Tránh rượu và chất kích thích: Rượu và một số chất kích thích có thể phản ứng với thuốc trầm cảm và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
  • Thực hiện kiểm tra định kỳ: Điều này giúp theo dõi sự hiệu quả của thuốc và đảm bảo rằng không có tác dụng phụ nào gây nguy hiểm.
Biện pháp xử lý khi quên một liều thuốc trầm cảm 2
Khi đang uống thuốc trầm cảm, bạn nên tránh sử dụng rượu bia

Lưu ý rằng các biện pháp cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thuốc trầm cảm mà bạn đang sử dụng và điều chỉnh cụ thể từ bác sĩ. Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về “quên 1 liều thuốc trầm cảm phải làm sao?”, đồng thời cũng cung cấp các thông tin cần thiết về thuốc trầm cảm cũng như đề xuất các biện pháp giúp bạn cải thiện việc uống thuốc đúng giờ và đủ liều để đảm bảo hiệu quả sử dụng.