Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng cách?

Ngày 29/07/2023
Kích thước chữ

Quả kỷ tử khô có thời hạn sử dụng dài nhưng không biết cách bảo quản sẽ bị mất chất dinh dưỡng, nấm mốc và không thể sử dụng được nữa. Vậy kỷ tử khô để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào để dùng được lâu nhất?

Kỷ tử hay câu kỷ tử là một vị thuốc bổ sức khỏe thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Loại thảo mộc này thường được dùng để pha trà, nấu cháo hoặc canh. Kỷ tử chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, beta-carotene, canxi và sắt, axit amin, kẽm, phốt pho,... Vậy cách sử dụng quả kỷ tử như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe? Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng?

Thành phần dinh dưỡng của kỷ tử

Kỷ tử là thảo dược được sử dụng trong Đông y từ xa xưa, có vị ngọt, tính bình và được dùng chủ yếu để an thần, trừ phong, nhuận tràng,...

Giá trị dinh dưỡng của quả kỷ tử trong 100g gồm có: 150mg canxi, 3.96mg carotene, 6.7mg phốt pho, protein, chất béo và axit linoleic, 18 loại axit amin, sắt, kẽm, vitamin B2. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong kỷ tử cao hơn rất nhiều so với nhiều loại rau xanh và hàm lượng beta-caroten của kỷ tử cũng cao hơn cà rốt.

Tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe

Tăng sức đề kháng

Hoạt chất lysozyme có trong kỷ tử như một loại men tiêu hóa nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, hạn chế ảnh hưởng của môi trường, thời tiết đối với cơ thể.

Hỗ trợ bệnh alzheimer

Kỷ tử còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thần kinh, ngăn ngừa mắc bệnh Alzheimer ở ​​người lớn tuổi.

Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng cách? 1
Kỷ tử khô có nhiều tác dụng điều trị bệnh

Tăng cường sinh lý

Một công dụng quả kỷ tử là tăng cường ham muốn, tăng nồng độ hormone testosterone, cải thiện chất lượng tinh trùng, chữa rối loạn cương dương, xuất tinh sớm ở nam giới.

Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân cũng là một trong những tác dụng tuyệt vời của kỷ tử. Thật vậy, loại quả này chứa ít calo, hàm lượng đường thấp, nhiều chất xơ, giàu vitamin A, C và các chất dinh dưỡng khác nên hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân.

Cải thiện chức năng gan

Quả kỷ tử có tác dụng bảo vệ gan chống lại các tác nhân gây bệnh nhờ vào betaine hydrochloride có khả năng làm tăng nồng độ phospholipid trong gan và huyết thanh. Ngoài công dụng tốt cho gan kỷ tử còn rất tốt cho thận vì khả năng đào thải độc tố, kim loại nặng ra khỏi thận của cơ thể.

Tăng cường thị giác

Kỷ tử còn chứa chất zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp cải thiện thị lực. Do đó, người già nếu có triệu chứng thoái hóa điểm vàng dẫn đến giảm thị lực, hãy sử dụng quả kỷ tử để cải thiện thị lực, bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do và tia cực tím.

Làm đẹp da

Với hàm lượng cao beta-caroten và vitamin C, kỷ tử có thể hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sắc tố da, giúp da luôn mịn màng và trắng sáng. Khi bạn bị mụn trứng cá cũng có thể sử dụng quả kỷ tử để điều trị mụn nhờ tác dụng kháng viêm.

Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng cách?

Kỷ tử khô để được bao lâu? Bảo quản đúng cách sẽ giúp quả kỷ tử giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn không sử dụng quả kỷ tử, hãy cho vào túi kín và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này ngăn ngừa tình trạng ẩm mốc. Tuy nhiên, chỉ có thể bảo quản trong 2 tuần.

Nếu là quả kỷ tử tươi, hãy đem phơi khô trong bóng râm để khô lớp vỏ bên ngoài sau đó tiếp tục phơi trực tiếp dưới nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Nếu sấy nên ở nhiệt độ từ 30 - 45oC, thảo dược được sấy khô đúng cách sẽ giữ được màu đỏ đẹp.

Nếu bạn mua quả kỷ tử khô số lượng lớn để dùng dần cần phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp trước. Sau đó cho vào túi kín để nơi khô ráo. Kiểm tra thường xuyên để xem chúng có bị mốc hay không.

Ngâm rượu kỷ tử cũng là một cách bảo quản, có thể sử dụng hàng ngày mà không sợ hư. Đây là cách bảo quản tốt nhất mà nhiều người thường áp dụng vì tính đơn giản và hiệu quả cao.

Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng cách? 2
Kỷ tử khô để được bao lâu phụ thuộc vào cách bảo quản đúng

Cách ăn kỷ tử mang lại hiệu quả nhất cho người sử dụng

Ăn cả hạt kỷ tử sau khi ngâm

Quả kỷ tử có thể ăn khô hoặc ngâm nước để hấp thụ đủ dưỡng chất từ ​​vị thuốc Đông y này. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ngâm kỷ tử thường bỏ phần xác vì cho rằng dinh dưỡng của quả kỷ tử đã tan hết trong nước. Nhưng trên thực tế, quả kỷ tử sau khi ngâm vẫn chứa nhiều caroten mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Không ngâm quá lâu

Cho dù ngâm quả kỷ tử trong nước hay thêm vào cháo, súp cũng không nên ngâm hoặc nấu quá lâu. Tốt nhất là thêm quả kỷ tử khi món ăn được nấu chín một nửa. Bằng cách này kỷ tử vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng.

Kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng cách? 3
Kỷ tử dùng tốt cho sức khoẻ nhưng lưu ý liều lượng sử dụng 

Không dùng nước sôi

Nhiều người cho rằng nước càng nóng ngâm kỷ tử càng lâu thì chất dinh dưỡng tiết ra càng nhiều. Tuy nhiên điều này không đúng. Nếu muốn giữ được tối đa chất dinh dưỡng của quả kỷ tử, bạn nên dùng nước ấm ở nhiệt độ 40 - 60oC.

Không dùng pha trà

Nếu bạn đang pha trà và nghĩ rằng thêm một ít quả kỷ tử sẽ tốt cho sức khỏe thì đó là một sai lầm. Cơ thể con người sẽ không thể hấp thụ dinh dưỡng từ trà pha kỷ tử, làm giảm đáng kể hiệu quả của loại dược liệu này. 

Một vài điều bạn cần lưu ý khi dùng kỷ tử

Câu kỷ tử tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng loại dược liệu này. Một số lưu ý cho bạn khi sử dụng kỷ tử để tránh các tác dụng không mong muốn:

  • Dùng kỷ tử sẽ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch đồng thời cũng tăng sinh nhiệt, làm nóng cơ thể. Do đó, nếu bạn đang bị sốt, tiêu chảy hoặc nhiễm trùng thì không nên sử dụng quả kỷ tử.
  • Kỷ tử không thích hợp cho người hay nóng trong, cao huyết áp vì tăng tính nóng trong người.
  • Dùng quá nhiều kỷ tử còn gây tác dụng phụ như đỏ mắt, giảm thị lực.
  • Kỷ tử thích hợp cho người suy giảm sức đề kháng, thể trạng yếu. Sử dụng với lượng nhỏ mỗi ngày, kiên nhẫn để đạt được hiệu quả.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết kỷ tử khô để được bao lâu khi bảo quản đúng. Kỷ tử là một loại dược liệu thường được sử dụng trong Đông y điều trị nhiều bệnh do đó bạn nên tìm hiểu kỹ về bài thuốc phù hợp với thể trạng của mình và thăm khám với thầy thuốc Đông y để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin