Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay, bột Teff được sử dụng phổ biến như một loại ngũ cốc thông thường. Nhưng ít ai biết được bột Teff lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân mắc bệnh Celiac. Vậy dinh dưỡng có trong bột Teff gồm những gì? Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng loại bột này.
Bột Teff là một loại bột ngũ cốc được người dân sử dụng rộng rãi ở Ethiopia. Theo các nhà khoa học nghiên cứu loại bột này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao và đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Thường được áp dụng trong các món ăn hoặc nướng bánh. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những lợi ích dinh dưỡng từ bột Teff và những lưu ý cần biết khi sử dụng loại bột này.
Bột Teff là loại bột được làm bằng hạt Teff nghiền nát. Ở Đông Phi người ta thường dùng như một loại cỏ ngũ cốc. Điều đặc biệt là loại hạt này chỉ nhỏ bằng 1/150 hạt lúa mì. Bởi kích thước nhỏ đặt biệt nên hạt Teff được xem như bột ngũ cốc nguyên hạt.
Ở vùng Ethiopia người ta thường dùng hạt Teff để chế biến các món ăn hay dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc. Ngoài ra ở các vùng lãnh thổ khác như Ấn Độ, Đức, Tây Ban Nha cũng có một vài nơi trồng được loại hạt này.
Với mục tiêu tiêu dùng của hầu hết người dân hiện nay là lựa chọn các thực phẩm sạch, an toàn thì loại bột ngũ cốc nguyên hạt như Teff đang ngày càng phổ biến rộng rãi. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cỡ 1 chén bột Teff nấu chín sẽ có khoảng 230 calo. Cùng với đó là một số thành phần dinh dưỡng bao gồm: Sắt, magie, kali và natri… Hơn hết, trong bột Teff lại không hề chứa gluten và cholesterol nhưng lại chứa lượng chất xơ lý tưởng cho hệ tiêu hóa con người.
Gluten là nhóm protein thường có trong lúa mì và một số các loại ngũ cốc khác. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp, người bị dị ứng với gluten sẽ rất khó có thể hấp thu được chất này, đặc biệt là người đang mắc bệnh Celiac. Lúc này, bột Teff có thể hoàn toàn thay thế bột mì để thực hiện các món ăn có sử dụng bột mì.
Bột Teff có chứa lượng chất xơ cao hơn các loại ngũ cốc khoảng từ 10g đến 12g chất xơ/100g bột ngũ cốc. Đối với người trưởng thành thường được khuyến nghị ăn khoảng 25g đến 38g chất xơ mỗi ngày để đảm bảo quá trình trao đổi chất và tiêu hóa được diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp làm giảm các khả năng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ ở người lớn tuổi.
Trong thực phẩm, nếu chỉ số đường huyết GI cao trên 70 thì khi dung nạp loại thực phẩm đó vào cơ thể chúng sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Điều này sẽ gây nên một số ảnh hưởng nhất định đặc biệt là đối với người mắc bệnh tiểu đường. Họ phải cân nhắc lựa chọn chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm có GI ít để có thể kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. May mắn thay, bột Teff có chỉ số đường huyết GI ở mức độ vừa là 57 nên người bị tiểu đường có thể yên tâm sử dụng để kiểm soát khẩu phần ăn của mình.
Với một ly bột Teff nấu chín có khoảng 123mg canxi, lượng canxi này được đánh giá là khá cao trong số những loại ngũ cốc khác. Việc hấp thụ canxi đủ và đúng sẽ làm cho các cơ xương khớp phát triển tốt hơn, đồng thời cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khi về già.
Có thể thấy, những lợi ích dinh dưỡng mà bột Teff đem lại cho cơ thể là không hề nhỏ. Cũng bởi vì kích thước quá bé, nên bột Teff sẽ thường được sử dụng như một loại ngũ cốc nguyên hạt để thay thế lúa mì.
Có rất nhiều cách khác giúp bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác từ bột Teff. Loại bột này sẽ hứa hẹn cho sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và cân bằng của sức khỏe. Vì vậy, hãy cân nhắc cũng như dựa vào nhu cầu của bản thân để có thể áp sử dụng bột Teff trong thực đơn ăn uống hằng ngày.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.