Hoàn thành chương trình Thạc sĩ Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám sàng lọc tiêm chủng, bác sĩ đã đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Thạc sĩ - Bác sĩMai Đại Đức Anh
Hoàn thành chương trình Thạc sĩ Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám sàng lọc tiêm chủng, bác sĩ đã đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Bệnh Celiac là một rối loạn tiêu hóa và miễn dịch mãn tính gây tổn thương ruột non. Bệnh được kích hoạt bằng cách ăn thực phẩm có chứa gluten, một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc. Căn bệnh này có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa kéo dài và khiến cơ thể bạn không hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bệnh Celiac là một tình trạng rối loạn miễn dịch di truyền, gây ra phản ứng trong cơ thể bạn với gluten. Gluten trong hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại nó. Những kháng thể này làm hỏng niêm mạc ruột non của bạn. Tổn thương niêm mạc ruột non của bạn làm suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, điều này được gọi là kém hấp thu. Tổn thương đường ruột thường gây tiêu chảy, mệt mỏi, sụt cân, đầy bụng, thiếu máu và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Ở trẻ em, kém hấp thu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, ngoài ra còn gây ra các triệu chứng tiêu hóa như ở người lớn.
Gluten là một loại protein có trong ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Những loại ngũ cốc này tạo nên nhiều loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn ở các nước phương Tây, từ bánh mì và ngũ cốc đến mì ống và bánh nướng. Bên cạnh đó, bia là loại thức uống phổ biến và thường được làm từ lúa mạch hoặc lúa mạch đen.
Các triệu chứng của bệnh Celiac rất khác nhau giữa mỗi người, điều này có thể khiến bạn khó nhận ra.
Các triệu chứng tiêu hóa bao gồm:
Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt:
Các triệu chứng suy dinh dưỡng bao gồm:
Viêm da dạng herpes:
Khoảng 15% người mắc bệnh Celiac có tình trạng viêm da dạng herpes do tác dụng phụ điều trị. Còn được gọi là "phát ban gluten" hoặc "phát ban Celiac". Nó thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối, mông hoặc da đầu của bạn.
Bệnh Celiac nếu không được điều trị sớm có thể gây ra:
Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, triệu chứng thiếu máu thiếu sắt, triệu chứng suy dinh dưỡng kéo dài không rõ nguyên nhân. Bệnh Celiac thường di truyền trong gia đình. Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc bệnh này, hãy gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và xét nghiệm để xác định phần trăm nguy cơ bạn mắc bệnh Celiac.
Gen của bạn kết hợp với việc ăn thực phẩm có gluten và các yếu tố khác có thể góp phần gây ra bệnh Celiac. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định. Môi trường nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, nhiễm trùng đường tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột cũng có thể góp phần gây bệnh. Đôi khi bệnh Celiac bùng phát sau mang thai, sinh con, nhiễm virus, phẫu thuật hoặc căng thẳng tâm lý nghiêm trọng.
Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với gluten trong thực phẩm, phản ứng này sẽ làm hỏng các phần nhô ra nhỏ như sợi tóc (nhung mao) nằm dọc theo ruột non. Nhung mao hấp thụ khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm bạn ăn. Nếu nhung mao của bạn bị hư hại, bạn không thể nhận đủ chất dinh dưỡng, bất kể bạn ăn bao nhiêu.
Nguyên nhân cụ thể của bệnh Celiac chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng yếu tố di truyền và môi trường đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh.
Bệnh Celiac có các biểu hiện:
Những người có nguy cơ cao bị bệnh Celiac bao gồm:
Bệnh Celiac là do phản ứng miễn dịch bất thường với gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và yến mạch. Khi người mắc bệnh Celiac ăn gluten, hệ thống miễn dịch tấn công lớp niêm mạc của ruột non, gây tổn thương và làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
Khi điều trị bệnh Celiac, điều quan trọng nhất là tuân thủ chế độ ăn không chứa gluten. Việc tránh hoàn toàn gluten là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương ruột non, giảm triệu chứng (như chướng bụng, đau bụng,...) và ngăn ngừa các biến chứng.
Hỏi đáp (0 bình luận)