Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong nhiều chế độ giảm cân, khoai lang thường được thay thế cho cơm. Vậy còn trong chế độ low carb thì sao, low carb có được ăn khoai lang? Về cơ bản, low carb là một chế độ ăn kiêng giảm lượng carbohydrate. Nhờ tính chất này nên được nhiều chị em yêu thích vì không cần phải nhịn ăn kiêng khem quá mức nhưng cũng có thể giảm cân hiệu quả.
Khoai lang là một loại thực phẩm dễ mua và có giá thành rẻ, ăn khoai lang còn có tác dụng giảm cân. Thậm chí còn có thông tin cho rằng ăn khoai lang có thể thay thế cơm, vậy nếu theo chế độ ăn kiêng low carb có được ăn khoai lang không, mời bạn theo dõi tiếp bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Khoai lang là một trong những thực phẩm cung cấp carbohydrate tốt vì chứa chỉ số đường huyết thấp và duy trì năng lượng trong cơ thể lâu hơn. Ngoài ra, khoai lang rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6 và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoai lang cũng giàu chất xơ và protein. Khoai lang không chứa cholesterol và giúp cơ thể đốt cháy chất béo rất tốt.
Khoai lang cũng rất hữu ích trong việc chuyển đổi homocysteine, chống viêm, giảm nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt khoai lang trắng có chứa các hoạt chất rất tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường.
Khoai lang là một loại thực phẩm giàu tinh bột, vì vậy thường không được khuyến khích cho chế độ ăn kiêng ít carb. Vậy trong 100 gam khoai lang có bao nhiêu carb và chế độ low carb có ăn khoai lang được không?
Khoai lang chứa nhiều carbohydrate hơn khoai tây. Một củ khoai lang luộc có kích thước vừa phải chứa 27 gam carbohydrate. Thành phần chính là tinh bột chiếm 53% thành phần carbohydrate. Các loại đường đơn trong khoai lang như fructose, sucrose, glucose và maltose chiếm 32% hàm lượng carbohydrate.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chỉ số đường huyết (GI) của khoai lang ở mức trung bình đến cao, thường nằm trong khoảng từ 44 đến 96. Do chỉ số GI tương đối cao có thể có tác động tiêu cực đến bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt khi ăn khoai lang nấu chín, GI trong khoai lang có giá trị thấp hơn so với các phương pháp như nướng, chiên,...
Khoai lang được coi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Khoai lang không làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức nên không khiến bạn thèm ăn và gây tăng cân. Có thể nói thành phần chính của khoai lang là carbohydrate, nhưng là một loại carbohydrate có lợi cho cơ thể. Ăn khoai lang cũng giúp bạn cảm thấy no và lâu đói hơn. Do đó bạn có thể thêm khoai lang vào thực đơn low carb để giảm cân.
Khoai lang thậm chí còn là món ăn thường thấy trong chế độ ăn của người mẫu. Nhiều người vẫn cho rằng khoai lang khiến bạn béo lên vì hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, vì thực tế khoai lang được coi là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh cho khoai tây và cơm, đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân.
Mặc dù khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không nên thay thế cơm. Trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường, nếu tích tụ nhiều đường trong cơ thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác. Bạn chỉ nên ăn khoai lang cho bữa sáng hoặc bữa phụ thay vì thay thế cơm hoàn toàn.
Những người bị bệnh thận ăn nhiều khoai lang dễ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, đặc biệt là kali. Khi thận yếu, chức năng đào thải lượng kali dư thừa cũng bị suy giảm và gây ra rối loạn nhịp tim, suy tim,… Vì vậy, những người mắc bệnh thận được khuyên không nên ăn khoai lang.
Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang. Vì ăn nhiều sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua và đầy hơi. Nếu bạn muốn ăn thì chỉ nên ăn 2 - 3 lần một tuần. Bạn không nên ăn trong thời gian dài vì điều này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
Nếu bạn muốn ăn khoai lang cho chế độ low carb thì cần phải chọn cách chế biến đúng. Cho dù là thực phẩm nào đi nữa thì chế biến sai cách cũng sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Ví dụ không nên ăn khoai lang với mật ong, mứt, đường, sữa đặc, syrup,... vì có thể khiến cơ thể nạp nhiều carb và đường hơn. Cách chế biến khoai lang tốt nhất là hấp và luộc, ngoài ra bạn có thể nướng.
Khi dùng khoai lang để giảm cân bạn cần chú ý những điều như sau:
Tóm lại, low carb có được ăn khoai lang không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn phải chế biến và tiêu thụ đúng cách. Không nên thay thế khoai lang bằng cơm trong thời gian dài. Đừng quên tập thể dục thường xuyên và ngủ đúng giờ để có hiệu quả giảm cân nhanh nhất và an toàn.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp